Hai sai lầm nghiêm trọng của Bắc Kinh ở Trung và Đông Âu

Rate this post

Hai sai lầm gây thiệt hại nghiêm trọng của Bắc Kinh ở Trung và Đông Âu - Ảnh 1.

Dữ liệu: DIỆU AN – Đồ họa: TÂN ĐẠT

Việc Estonia và Latvia quyết định rút khỏi Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc với Trung và Đông Âu (CEEC) vào ngày 11/8 là một dấu hiệu cho thấy hai xu hướng đang diễn ra cùng một lúc.

Một là vai trò trung tâm ngày càng tăng của các quốc gia Baltic với tư cách là đầu mối cho các khối gắn kết trong khu vực. Thứ hai là sự suy giảm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Baltic nói riêng cũng như sự bành trướng sang Trung – Đông Âu nói chung.

“Hiệu ứng bướm Lithuania”

Việc Trung Quốc đánh giá thấp ảnh hưởng của các nền kinh tế quy mô nhỏ ở khu vực Baltic, cùng với việc không lường trước được xu hướng suy giảm năng lực tài chính nội bộ, đã tạo ra hai sai lầm chiến lược khiến Bắc Kinh suy giảm nghiêm trọng ảnh hưởng của mình trong khu vực CEEC.

Trên thực tế, Lithuania là quốc gia Baltic đầu tiên rút khỏi CEEC từ tháng 5 năm 2021 khi có ý định mở văn phòng đại diện ngoại giao và thương mại Đài Loan tại thủ đô Vilnius, mặc dù nước này vẫn nhấn mạnh việc tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Với nền kinh tế nhỏ chỉ hơn 3 triệu dân, Lithuania ngay lập tức bị Trung Quốc nhận định là quốc gia có ảnh hưởng “không đáng kể”, và việc Lithuania rút lui sẽ “giảm bớt tiêu cực” cho hệ thống kinh tế. Hợp tác Trung Quốc – CEEC.

Với sự thận trọng nhất định, Trung Quốc đã âm thầm áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva nhằm gây áp lực buộc chính phủ nước này phải thay đổi lập trường, đồng thời tạo ra một “đại án”. điểm ”cho các quốc gia có ý định tương tự như Lithuania.

Tuy nhiên, cách tiếp cận theo kiểu “chiến binh sói” của Trung Quốc dựa trên mối quan hệ nước lớn – nước nhỏ đã tạo ra phản ứng dữ dội, khiến các quốc gia Baltic còn lại là Estonia và Latvia phải tăng cường đoàn kết với Trung Quốc. Lithuania.

Ngoài ra, việc đánh giá thấp vai trò của Litva đối với các quốc gia Baltic cũng như vai trò của các quốc gia Baltic trong việc định hình một trật tự liên khu vực mới ở châu Âu thực sự là một sai lầm chiến lược. Của Trung Quốc.

Các quốc gia vùng Baltic (bao gồm Estonia, Latvia và Litva) giờ đây không chỉ đại diện cho việc định hình các kiến ​​trúc hợp tác nhỏ trong khu vực như Hội đồng Bắc Âu, nhóm Visegrad – V4 (Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Hà Lan). Slovakia ở Trung Âu) nhưng cũng đang dần trở thành trung tâm kết nối các nhóm này thông qua việc tạo ra các cơ chế hợp tác liên khu vực như Khối Bắc Âu-Baltic (NB8), Liên đoàn Hanseatic mới về tài chính (giữa hai khối). Baltics với Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Hà Lan và Thụy Điển), và gần đây nhất là việc thành lập Sáng kiến ​​Ba Đại dương trong cơ sở hạ tầng (3SI, bao gồm 12 quốc gia ở giữa Biển Baltic). , Biển Đen và biển Adriatic).

Không chỉ vậy, năng lực phòng thủ tập thể của khu vực này còn được đảm bảo nhờ việc duy trì hơn 40.000 quân của NATO ở Vành đai phía Đông bao gồm các quốc gia thành viên Baltic cùng với mối quan hệ tăng cường giữa Mỹ và Mỹ. các quốc gia vùng Baltic.

Vì vậy, Litva nói riêng và khối Baltic nói chung, dù có nền kinh tế nhỏ nhưng đã tạo ra nhiều liên kết trong khu vực để tạo ra “hiệu ứng cánh bướm” cần thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại tối đa cho bất kỳ thế giới nào. gây áp lực lên họ, và Trung Quốc đã sai khi dám thử nghiệm mạng lưới liên kết này khi bị trừng phạt kinh tế và đối ngoại. giao hàng đến Litva.

Lời hứa không thể đạt được

Không chỉ vậy, chiến lược đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu nói chung và Trung – Đông Âu nói riêng cũng có quá nhiều chênh lệch.

Đặc biệt, dù đã thiết lập cuộc chơi với các nước CEEC, nhưng phần lớn đầu tư của Trung Quốc lại tập trung vào Tây Âu và Scandinavia.

Theo thống kê từ năm 2000 đến năm 2019, trong tổng số 129 tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu, chỉ có 10 tỷ USD là đến các nước CEEC.

Đầu tư của Trung Quốc vào các nước CEEC có tỷ lệ thấp và phân bổ không đồng đều, chủ yếu tập trung vào Khối V4 ở Trung Âu (chiếm hơn 75% tổng vốn FDI từ Trung Quốc vào CEEC) và Tây Balkan chứ không phải Tây Balkan. Khối Baltic.

Hơn nữa, suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra cũng khiến Trung Quốc chậm trễ trong việc cung cấp tài chính cho các dự án quan trọng đã cam kết với Trung Quốc. Khối CEEC.

Theo thống kê, cho đến nay chỉ có 4 trong số 40 dự án hình thành theo CEEC được thực hiện thành công: cảng Piraeus ở Hy Lạp, cầu Pupin qua sông Danube và việc mở rộng nhà máy điện Kostolac ở Serbia, và một đường cao tốc lớn ở Montenegro .

Đây cũng là nguyên nhân khiến cả khối CEEC dần mất niềm tin vào năng lực tài chính của Trung Quốc, đặc biệt là các nước vùng Baltic, khi mỗi nước chỉ nhận được 100 triệu euro (113 triệu USD) vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc. Trung Quốc trong thời kỳ 2000 – 2019.

Tóm lại, nếu bỏ qua những sự kiện mang tính hiện tượng như động thái tăng cường quan hệ Trung – Nga trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine đang diễn ra, thì nguyên nhân kinh tế chính là thực chất dẫn đến quyết định ngừng tham gia. Cơ chế CEEC của cả 3 nước khối Baltic cuối cùng.

Cách tiếp cận bất bình đẳng của Trung Quốc đối với châu Âu nói chung và khối CEEC nói riêng đã bộc lộ sự kém hiệu quả, đồng thời cho thấy tư duy lạc hậu của Trung Quốc về một nước lớn – nước nhỏ theo phương thức “ngoại giao sói” đã lỗi thời.

“Hiệu ứng cánh bướm Lithuania” đang tối đa hóa thiệt hại của Trung Quốc ở khu vực Baltic nhưng sẽ không dừng lại ở đó, mà sẽ tiếp tục mở rộng sang Trung và Đông Âu.

Thiệt hại của Bắc Kinh có thể còn nặng nề hơn khi vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đang tối đa hóa khả năng tài chính để đầu tư vào các điểm đến chính như Litva, Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *