Hải quân Việt Nam – điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Rate this post

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Quân chủng Hải quân tặng quà cho 5 ngư dân tiêu biểu trong thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Theo báo cáo của Quân chủng Hải quân, nước ta hiện có khoảng 20 triệu cư dân ven biển, 83 cảng cá, 66 khu neo đậu và hơn 96.000 tàu cá các loại. Tổng sản lượng thủy sản đánh bắt bền vững hàng năm đạt từ 3,7 – 3,9 triệu tấn; Ngành thủy sản chiếm 4 – 5% GDP; tổng giá trị xuất khẩu đạt hơn 8,5 tỷ USD, chiếm 9 – 10% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Lực lượng kiểm ngư với nghề khai thác hải sản không chỉ góp phần phát triển kinh tế – xã hội mà còn là nguồn lực quan trọng để xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân, kinh nghiệm rút ra trong quá trình thực hiện Chương trình phối hợp đã ký kết giữa Quân chủng Hải quân và Quân chủng Hải quân. địa phương.

Bình Định là tỉnh có lực lượng ngư dân tham gia đánh bắt trên biển đông đảo, hàng năm đạt 250.000 tấn hải sản. Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Trần Văn Phúc cho biết, thực hiện chương trình phối hợp với Quân chủng Hải quân, các bên đã kịp thời tuyên truyền, vận động, xử lý, ngăn chặn ngư dân khai thác thủy sản. đánh bắt hải sản bằng các phương tiện hoặc hình thức bất hợp pháp, đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định mong muốn Quân chủng Hải quân tăng cường ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm tàu ​​cá, tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài và hỗ trợ tàu cá bị nạn, cấp phát thuốc cho ngư dân, tạo niềm tin cho ngư dân tham gia. câu cá trên biển.

Nhiều ngư dân tham dự hội nghị cho biết, họ gặp rất nhiều khó khăn khi đánh bắt do giá xăng dầu tăng, thiếu nguồn lao động, nguồn lợi thủy sản giảm dần, giá hải sản xuống thấp. Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngư dân. Thời gian qua, Quân chủng Hải quân đã phối hợp, hỗ trợ ngư dân đánh bắt trên biển… Trong thời gian tới, mong muốn ngư dân tiếp tục nhận được sự quan tâm, nhất là sự có mặt thường xuyên của lực lượng Hải quân trên biển để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. tới biển.

Chú thích ảnh
Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân phát biểu kết luận hội nghị.

Trong các ý kiến ​​đóng góp của đại diện các địa phương, đơn vị và ngư dân, nội dung phòng, chống đánh bắt trái phép trên biển được nhiều người quan tâm. Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhấn mạnh, với nội dung này, Quân chủng Hải quân đã tuyên truyền sâu rộng đến bà con ngư dân. Khi phát hiện tàu cá ra biên, các tàu Kiểm ngư, Phòng không đã khẩn trương tuyên truyền để ngư dân không vi phạm ranh giới, thực hiện đúng quy định khi đánh bắt hải sản. Từ năm 2019 đến nay, số lượng tàu cá ra nước ngoài đánh bắt đã giảm nhưng thời gian tới cần làm tốt hơn nữa.

Từ năm 2019-2022, Quân chủng Hải quân sẽ duy trì nghiêm túc lực lượng, phương tiện sẵn sàng chiến đấu trên các vùng biển, phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiều nội dung của Chương trình như giúp đỡ, hỗ trợ cứu nạn ngư dân, tàu thuyền gặp nạn trên biển …

Trung tướng Nguyễn Văn Bổng đề nghị, các đơn vị trong Quân chủng Hải quân ngoài việc tích cực tuyên truyền các quy định của pháp luật, ngăn chặn đánh bắt trái phép khi hoạt động trên biển, cần lựa chọn mô hình, việc làm cụ thể theo hướng toàn diện, sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, sát nhu cầu, lợi ích của ngư dân để nhân rộng. Cùng với đó là cấp nước ngọt miễn phí, sửa chữa tàu cá, tuyên truyền, vận động người dân làm tốt hơn nữa công tác phát hiện vi phạm chủ quyền biển, đảo…

“Quân đội nhận thức rõ rằng, việc giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân không chỉ là nghĩa vụ mà còn là mệnh lệnh từ trái tim. Những ngư dân đánh bắt trên biển là những cột mốc sống bảo vệ chủ quyền biển đảo. Vì vậy, chúng tôi mong muốn ngư dân nhận thức đầy đủ các nội dung, quy định khi vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo ”, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng nói.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân cho biết, qua 3 năm thực hiện Chương trình trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, Quân chủng Hải quân đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác thủy sản, góp phần củng cố niềm tin vươn khơi, bám biển của ngư dân.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Quân chủng Hải quân khen thưởng các tập thể có thành tích cao trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Với phương châm “chăm lo cho người dân như chính gia đình mình”, “giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh của trái tim”, cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi, trên khắp các vùng miền. trên cả nước để hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân đánh bắt, khai thác hải sản. Quân chủng Hải quân đã tổ chức hơn 500 hoạt động, huy động 365 lượt tàu, 16 máy bay, 58 lượt tàu thuyền cùng cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ ngư dân; cứu hơn 300 tàu mắc cạn, hư hỏng máy và hơn 1.200 ngư dân bị nạn. Lực lượng này hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực hiện các dịch vụ thu mua hải sản, bán xăng dầu ngang giá trong đất liền, khám chữa bệnh cho ngư dân, bố trí tàu thuyền vào nơi tránh trú bão …

Quân chủng Hải quân đã kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ chủ quyền với tuyên truyền, ngăn chặn tàu cá nước ngoài xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam, bảo vệ các vụ đánh bắt cá đúng pháp luật. bảo vệ tài sản và tính mạng của mọi người. Các tàu của Hải quân Việt Nam duy trì các tàu giám sát đánh bắt trên vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực nhằm hỗ trợ ngư dân đánh bắt đúng pháp luật nước ta, không vi phạm vùng biển nước ngoài. … Điều quan trọng nhất, từ khi có Hải quân trên biển, vai trò của ngư dân tham gia xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, đấu tranh chống các hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam ngày càng cao. thăng tiến tốt hơn.

Chú thích ảnh
Tàu Hải quân 473 đang lai dắt tàu cá QNg 90379TS bị hỏng máy vào đảo Song Tử Tây ngày 16/9/2022. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, Quân chủng Hải quân đã khen thưởng 51 tập thể và 51 cá nhân có thành tích cao trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện Chương trình.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *