Hải Phòng đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh

Rate this post

Đang theo học tại Trung tâm GDTX Hải Phòng theo mô hình lớp 9+ (phương thức đào tạo song song giữa văn hóa và nghề), Bùi Diệu Linh (SN 2005) nhận thấy con đường mình chọn rất phù hợp và được gia đình ủng hộ.

Linh chia sẻ: “Em chọn học lớp 9+ vì muốn đi làm sớm. Bản thân thích nấu nướng nên em đã chọn nghề chế biến món ăn theo chương trình của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng liên kết với Trung tâm.

Hiện Linh đang học năm thứ 2 chương trình văn hóa và trung cấp nghề. Sau đó, tôi chọn học liên thông lên đại học để sau khi ra trường có cơ hội việc làm tốt.

“Sáng học văn hóa, chiều học nghề, thời gian học gần nhau nên hơi vất vả so với các bạn chỉ học văn hóa. Nhưng tôi xác định khi ra trường vừa có bằng vừa có thể làm nghề mình yêu thích nên đã cố gắng. Điều quan trọng là khi học một nghề, chúng ta chỉ dành 20% thời gian để học lý thuyết, 80% còn lại thực hành, rất phù hợp. Vừa qua lớp em cũng đã hoàn thành 2 tháng thực tập tại Công ty Cổng Vàng (Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng), đây là đợt thực tập ý nghĩa để chúng em rèn luyện nghề nghiệp và trưởng thành hơn. “

Quá trình học Linh cũng như hơn 20 học sinh trong lớp được các bạn tận tình chỉ dạy, tư vấn, định hướng nghề nghiệp phù hợp. Hơn nữa, thông qua nhà trường và các mối quan hệ khác, Linh và nhiều bạn cùng lớp đã có sẵn một số doanh nghiệp đang chờ đón mình vào làm việc.

Hải Phòng đẩy mạnh công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh Ảnh 1

Nghề chế biến món ăn là một nghề được nhiều sinh viên theo học.

Ông Vũ Thế Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm GDTX Hải Phòng chia sẻ: Sau 2 năm đẩy mạnh công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp, số lượng học sinh học lớp 9+ ngày một tăng.

Năm đầu tiên, mô hình đào tạo này chỉ nhận 24 học viên, nhưng đến năm thứ hai đã có 44 học viên theo học. Năm học này, Trung tâm đón 70 học sinh.

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên vừa học văn hóa vừa học nghề. Với tinh thần vì người học, thay vì phải đi đường dài đến Trung tâm để học văn hóa, các học viên sẽ được học trực tiếp tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng (xã Nam Sơn, huyện An Dương). Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên dạy văn hóa của Trung tâm sẽ sang đó dạy lớp văn hóa cho các cháu. Các hoạt động tập thể, hoạt động phong trào của Sinh viên Trung tâm sẽ được Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng bố trí xe ô tô đưa đón các em vào Trung tâm nên rất thuận tiện.

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng hiện có 1.600 học sinh, sinh viên theo học cả 6 ngành đào tạo, trong đó tập trung vào các ngành: Công nghệ ẩm thực và Quản lý khách sạn. Hai chuyên ngành này có số lượng sinh viên lớn, chiếm 65% tổng số sinh viên.

Theo bà Mai Thị Huệ – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, những ngành mà trường đang đào tạo hiện nay là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của ngành du lịch.

Hàng năm để tuyển sinh, nhà trường phối hợp với các đơn vị, trường THPT tư vấn, định hướng cho học sinh, nhất là học sinh lớp 12. Các em được bộ phận tuyển sinh của trường truyền thông tư vấn, phân tích và mô tả đặc điểm của nghề, xu hướng phát triển của nghề trong sự phát triển của xã hội.

Hải Phòng đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh Ảnh 2

Sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trong giờ học.

Quá trình học sinh làm thủ tục nhập học sẽ có sự tư vấn của giáo viên. Khi bước chân vào trường, sinh viên được tham quan, trải nghiệm nghề để hình dung và xác định rõ ràng ngành nghề mình theo đuổi. Trong quá trình học nghề, học viên được đến các doanh nghiệp để thực tập nghề nghiệp với 2 cố vấn hướng nghiệp là trưởng bộ phận tại doanh nghiệp và các giảng viên chuyên môn.

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham gia các hội chợ nghề nghiệp để được tư vấn, tuyển dụng, tạo việc làm. Vì vậy, sinh viên quyết tâm theo đuổi nghề thì sau khi ra trường sẽ có việc làm ngay và đúng với vị trí đã ứng tuyển.

Ngoài các kênh truyền thông tuyển sinh truyền thống như: gặp mặt sinh viên tại lớp, hội nghị tuyển sinh, nhà trường còn mời sinh viên đến trải nghiệm ngành nghề tại trường, tư vấn giải đáp thắc mắc tuyển sinh trực tuyến; Truyền đạt các hoạt động đào tạo, sự kiện của trường trên nền tảng mạng xã hội …

Hải Phòng đẩy mạnh phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh Ảnh 3

Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng có cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên chất lượng đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Bà Huệ cho rằng, nhà trường và doanh nghiệp là hai chủ thể quan trọng không thể tách rời trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực. Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng luôn quan tâm xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp để sinh viên có thể vừa học tại trường vừa thực hành tại các doanh nghiệp phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Từ đó, họ được rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, có việc làm, có thu nhập và làm chủ tương lai của mình.

Là trường trọng điểm đào tạo nghề quốc tế, nằm trong top đầu các trường đào tạo chất lượng cao, chiến lược của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng trong những năm tiếp theo là không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo tiếp cận năng lực thực hiện công việc theo vị trí việc làm, sát liên kết với doanh nghiệp theo mô hình 3 ngày tại trường, 3 ngày tại doanh nghiệp; Ngoại ngữ và kỹ năng mềm là những học phần đào tạo cốt lõi song song với cùng chuyên ngành, bà Huệ chia sẻ.

Thầy giáo Vũ Thế Thủy cho rằng, hiện nay vấn đề hướng nghiệp cho học sinh là rất quan trọng khi toàn ngành đang thực hiện đổi mới giáo dục. Công tác tư vấn chọn nghề, chọn tổ hợp các môn văn hóa cho học sinh được Trung tâm chú trọng. Trường hiện có 140 học sinh đang theo học bậc trung học phổ thông, trong đó có trên 70 học sinh đang theo học bằng kép. Đó là kết quả tích cực trong việc định hướng nghề nghiệp. Việc Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng kết hợp đào tạo với Trung tâm là hướng đi đúng đắn bởi nhân lực cho ngành Du lịch đang rất cần.

Tuy nhiên, điều mà ông Thủy còn trăn trở là hiện nay, nói đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên, nhiều người còn mang nặng tâm lý “bổ túc văn hóa” mà không nghĩ đến các loại hình đào tạo khác mà trung tâm đang làm. rất tốt.

Vì vậy, vấn đề đẩy mạnh công tác truyền thông được Trung tâm chú trọng. Trung tâm truyền thông bằng nhiều hình thức, kết hợp trực tiếp với trực tuyến; được truyền đạt thông qua giáo viên, học sinh, phụ huynh và được thể hiện bằng kết quả đào tạo thực tế.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *