Hai “ông lớn” smartphone Trung Quốc bị cấm bán tại Đức, có thể là châu Âu

Rate this post

Vào tháng 7, Nokia (công ty công nghệ Phần Lan nắm giữ bản quyền và bằng sáng chế về công nghệ và viễn thông, không phải thương hiệu điện thoại Nokia) đã đệ đơn kiện lên tòa án ở Đức, cáo buộc buộc hai nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là OnePlus và Oppo vi phạm bằng sáng chế. do Nokia nắm giữ.

Hiện tại, Nokia vẫn là nhà cung cấp thiết bị công nghệ và viễn thông lớn ở châu Âu. Công ty công nghệ cáo buộc rằng OnePlus và Oppo sử dụng bằng sáng chế công nghệ 5G do Nokia nắm giữ mà không trả phí thích hợp, về cơ bản là ăn cắp bằng sáng chế công nghệ của Nokia.

oneplus-va-oppo-1660209142928.jpg

OnePlus và Oppo bị cấm bán ở Đức và rất có thể là thị trường châu Âu (Ảnh: Getty).

Mới đây, một tòa án ở Đức đã ra phán quyết rằng Nokia thắng kiện và yêu cầu OnePlus và Oppo ngừng bán sản phẩm mới tại thị trường Đức.

Hiện tại, hai công ty điện thoại thông minh có kế hoạch kháng cáo phán quyết, nhưng cho đến thời điểm đó, tất cả các sản phẩm mới của OnePlus và Oppo sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng, bao gồm cả cửa hàng trực tuyến.

Lệnh cấm chỉ áp dụng cho các sản phẩm mới, trong khi người dùng điện thoại thông minh OnePlus và Oppo tại Đức sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm bình thường và nhận được mọi hỗ trợ từ công ty, bao gồm nâng cấp phần mềm hoặc bảo hành, sửa chữa…

Đáng chú ý, Nokia không chỉ muốn cấm bán OnePlus và Oppo tại Đức mà thậm chí còn đang tìm cách cấm hai hãng smartphone này trên phạm vi châu Âu.

Để có thể tiếp tục bán sản phẩm trở lại Đức, OnePlus và Oppo sẽ phải trả phí cấp phép công nghệ của Nokia hoặc loại bỏ các công nghệ của Nokia khỏi sản phẩm của họ. Nhiều khả năng OnePlus và Oppo sẽ chọn cách trả tiền cho Nokia để tiếp tục bán sản phẩm.

Nếu không dàn xếp được với Nokia, rất có thể OnePlus và Oppo sẽ bị cấm bán trên toàn châu Âu và điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho hai hãng smartphone này.

Ấn Độ xem xét lệnh cấm bán điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc

Không chỉ ở Đức, một quốc gia khác cũng đang xem xét lệnh cấm bán smartphone Trung Quốc, đó là Ấn Độ.

Theo đó, sau cuộc xung đột biên giới với Trung Quốc năm 2020, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trở nên căng thẳng. Căng thẳng này còn tăng thêm do điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc rất phổ biến ở Ấn Độ.

Đáp lại, chính phủ Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm bán điện thoại thông minh giá rẻ do Trung Quốc sản xuất. Theo đó, những chiếc smartphone có mức giá dưới 12.000 rupee (tương đương 151 USD), có xuất xứ tại Trung Quốc, sẽ bị cấm bán tại Ấn Độ.

Nếu lệnh cấm được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các hãng smartphone lớn của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Realme … vốn có doanh số lớn tại Ấn Độ, đặc biệt là ở phân khúc giá rẻ. Các công ty điện thoại thông minh Ấn Độ hoặc Samsung sẽ được hưởng lợi đáng kể từ lệnh cấm này.

Theo các nhà phân tích thị trường, lệnh cấm này là một biện pháp để bảo vệ các nhà sản xuất smartphone Ấn Độ. Trước đó, các hãng smartphone lớn của Ấn Độ như Lava, Micromax … đã chiếm lĩnh phần lớn phân khúc smartphone giá rẻ tại nước này, trước khi bị các hãng smartphone Trung Quốc đánh bại ngay trên “sân nhà”.

Theo Bloomberg / AA

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *