Hài Hòa Đường Phố | Âm nhạc

Rate this post

1. Giai điệu cổ điển Bắc Âu mở màn buổi hòa nhạc tại sảnh Nhà hát TP.HCM đã tạm dừng để hòa tấu Lá cờ tháng 8 – Giai điệu tự hào – Chiến thắng văn nghệ, nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Khán giả Phạm Thị Thu Trang (30 tuổi, ở Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Tôi bắt đầu nghe và tìm hiểu nhạc cổ điển cách đây khoảng một năm nên rất thích những chương trình như thế này. Hôm nay là Quốc khánh của đất nước họ dành thời gian cho tiết mục văn nghệ cách mạng ở vị trí đẹp nhất trong chương trình, mọi thứ hài hòa, khán giả vỗ tay quá trời. Dù ở không gian ngoài trời nhưng âm thanh rất mượt mà và giai điệu vẫn sang trọng. “

Khác với những khán phòng tiêu chuẩn, không gian sang trọng, chương trình Melody Concert Volvo (dự án Volvo gặp Symphony 2022 – chương trình kết hợp giữa hòa tấu âm nhạc Bắc Âu và nhạc giao hưởng) được biểu diễn định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần (từ ngày 2 tháng 9 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023), tại sảnh của Nhà hát Thành phố, bắt đầu chinh phục khán giả bằng sự gần gũi của không gian biểu diễn.

“Thực ra, tôi hay nghe nhạc Việt Nam hay đi xem kịch, ít khi để ý đến nhạc cổ điển. Hôm nay được nghỉ, mình cùng nhóm bạn đi một vòng quanh thành phố rồi dừng lại nghe thử, dù không hiểu nhiều nhưng cảm giác vẫn rất hay. Trước đây, tôi nghĩ nghe nhạc cổ điển như thế này phải mua vé triệu đô, khán phòng cách âm, sang trọng, không ngờ biểu diễn ngoài trời cũng rất phù hợp, gần gũi, âm lượng giai điệu vừa phải ”, cô Nguyễn Thanh Phương (32 tuổi, Q.6, TP.HCM) cho biết.

Và để lan tỏa những giai điệu cổ điển và nâng cao gu thưởng thức thẩm mỹ của khán giả, ngoài các chương trình thuộc các đơn vị công lập, nhiều nhóm bạn trẻ tại TP.HCM còn tổ chức các buổi hòa nhạc nhỏ. Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc, tọa đàm chia sẻ kiến ​​thức về âm nhạc hàn lâm tại nhiều quán cà phê trên địa bàn TP.HCM.

Anh Nguyễn Võ Lâm (thành viên sáng lập nhóm Những người yêu nhạc cổ điển Sài Gòn) bày tỏ: “Nhạc cổ điển muốn nghe và cảm được thì phải hiểu nên nhóm thường chia sẻ những bài viết phân tích về âm nhạc trên mạng xã hội. , tổ chức các buổi trò chuyện với nghệ sĩ để mang khán giả và âm nhạc hàn lâm đến gần nhau hơn. Và dù là dòng nhạc hàn lâm lâu đời nhưng chúng tôi chọn không gian biểu diễn linh hoạt, có khi trong quán cà phê, có khi ngoài trời để gần với khán giả hơn và đồng điệu với nghệ thuật đương đại. “

Một buổi hòa nhạc cổ điển do Saigon Classical Friends Group tổ chức

2. Trong nhịp sống văn hóa, nghệ thuật, giải trí đón nhận nhiều làn sóng mới hàng ngày, hàng giờ, các chương trình âm nhạc cộng đồng kết nối khán giả với không gian công cộng được TP.HCM chú trọng. Những giai điệu vang lên qua các công trình kiến ​​trúc, bảo tàng trên địa bàn thành phố, lan tỏa dòng chảy nghệ thuật, góp phần làm nên sắc màu hội tụ và phát huy giá trị di sản trong nhịp sống đương đại.

Sân khấu được dựng tại khu vực bến tàu Bạch Đằng – Saigon Waterbus, chương trình ca nhạc đường phố “Có hẹn với Sài Gòn” diễn ra vào chiều thứ 7 hàng tuần thu hút đông đảo khán giả đường phố. Cơn mưa chiều bất chợt nhưng người xem vẫn nán lại cùng ban nhạc và ca sĩ.

“Nhiều ca khúc được viết cách đây khá lâu nhưng ca sĩ trẻ và bản phối mới khiến tôi thấy dễ chịu hơn. Hát ngoài trời, trời mưa ướt thì không sao, nhưng tôi thích một không gian như thế này, sân khấu ngay bên bờ sông Sài Gòn đủ thơ mộng và đủ gần gũi với khán giả ”, Trương Thanh Hoài (34 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM).) để chia sẻ.

Kết nối công chúng đến gần hơn với những giá trị di sản, chương trình nghệ thuật “Thành phố tình yêu – Sài Gòn sôi động”, âm nhạc vang dội trong không gian bảo tàng cũng chinh phục nhiều bạn trẻ.

Những ca khúc về tuổi học trò kết thúc, những tràng vỗ tay thích thú, bạn Trần Thanh Thư (22 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) bày tỏ: “Mình ít đi bảo tàng lắm, nhưng biết ở đây có chương trình ca nhạc nên mời. một nhóm bạn đi cùng Hóa ra có nhiều điều thú vị hơn mình nghĩ, không gian bảo tàng có nhiều điều để mình học hỏi, hơn nữa chương trình ca nhạc được tổ chức như thế này mang lại cho mình cảm giác rất thân thiện và gắn kết, không gò bó về chỗ ngồi. gần hay xa sân khấu, không phân biệt loại vé, vì chương trình phục vụ cộng đồng miễn phí. ”.

Dòng chảy nghệ thuật tại khu đô thị năng động nhất cả nước, không ngừng đón nhận những làn sóng văn hóa mới. Hấp thụ những cái mới và biến tấu chúng để phù hợp với nhịp sống của mình trở thành bản sắc của TP.HCM, nơi những làn điệu đường phố có đủ ngõ ngách để kết nối với cộng đồng.

THIÊN BÌNH

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.