Hà Nội đề xuất đất phân lô, bán nền tại nhiều quận, huyện tối thiểu phải từ 40m2 trở lên.

Rate this post

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không dưới 40m2.

Đây là quy định được UBND TP Hà Nội đưa ra trong Dự thảo quy định “Điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu của các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội”.

Theo đó, dự thảo quy định điều kiện tách thửa đối với đất ở, đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất.

Cụ thể, thửa đất hình thành từ việc tách thửa phải có chiều dài (chiều sâu) so với chỉ giới xây dựng từ 4m trở lên và có chiều rộng mặt giáp đường giao thông hiện hữu (hoặc mô tả trên hồ). hồ sơ) từ 3m trở lên trên địa bàn phường, thị trấn; từ 4m trở lên đối với địa bàn các xã vùng đồng bằng; từ 5m trở lên đối với các xã vùng trung du, miền núi.

Dự thảo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất của Hà Nội có nhiều điểm mới

Đồng thời, diện tích ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2 đối với các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); không nhỏ hơn 40m2 đối với diện tích các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ; không thấp hơn thời hạn giao đất ở mới (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 20/2017 / QĐ-UBND ngày 01 tháng 6 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố đối với các xã, thị trấn. còn lại.

Ngoài ra, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện có đường vào. Trường hợp tách thửa có hình thành hẻm thì hẻm phải có chiều rộng mặt cắt ngang: từ 4m trở lên đối với thửa đất thuộc các xã trung du, miền núi; từ 3m trở lên đối với thửa đất ở các xã đồng bằng; từ 2m trở lên đối với thửa đất tại thị xã, các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ; cao từ 1m trở lên đối với thửa đất trên địa bàn các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng).

Trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông trên phần đất không phải là đất ở thì người sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi làm thủ tục tách thửa. .

Trước đó, vào tháng 3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc tách thửa đối với các khu đất. đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở, đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất; đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Chỉ tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc tách thửa, hợp thửa đối với các thửa đất ở (toàn bộ diện tích thửa đất là đất ở) đảm bảo đủ điều kiện về việc tách thửa, hợp thửa theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, báo cáo việc phân lô, tách thửa, san lấp mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng từ ngày 1-1-2017 đến hết. Ngày 31 tháng 01 năm 2022 đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 500 m2 (bao gồm: thửa đất nông nghiệp; thửa đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất) đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận. quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất …

Mua bán gom đất, phân lô, tách thửa để bán gây náo loạn thị trường

Đánh giá về giá nhà ở riêng lẻ, đất nền xây dựng nhà ở tại các dự án trong quý cuối năm 2022, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, giá phân khúc này đang có xu hướng chững lại ở hầu hết các khu vực. các địa phương khi hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ trong các ngành, lĩnh vực khác được khôi phục bình thường.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng cho biết, tại nhiều địa phương (như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Đắk Lắk …) đã xảy ra tình trạng nhà đầu tư nhỏ lẻ tự thu mua đất ở. đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm và lợi dụng thông tin quy hoạch, đầu tư hạ tầng để phân lô, tách thửa, bán tràn lan gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

Trước thực trạng đó, các cơ quan quản lý địa phương đã phải có những biện pháp ngăn chặn như siết chặt, dừng việc phân lô bán nền cho các giao dịch mua bán đất trên địa bàn.

Đất đai quay cuồng với sóng lớn, Hà Nội chỉ đạo ‘nóng’ chấm dứt tình trạng phân lô, bán nền

Sở TN-MT Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tách thửa, hợp thửa đất nông nghiệp, trừ một số trường hợp cụ thể.

Ngừng phân lô bán nền đất nông nghiệp, đất nền sẽ tăng giá?

Tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng mua gom đất rồi san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, chào giá tràn lan, gây xáo trộn thị trường bất động sản …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *