Giới văn nghệ cùng lúc đón nhận nhiều tin buồn vào ngày rằm tháng 8 | Phong cách

Rate this post

Co gai duoc biet den nhieu nhat tai Ram Thang Tam Hinh Anh 1Nhà thơ Trần Quang Quý. (Ảnh: FBNV)

Theo thông tin từ nhà thơ Nguyễn Quang ThiềuChủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ngày 10/9 (tức Rằm tháng Tám), nhà thơ Trần Quang Quý, nhà văn-bác sĩ Phan Hồng Giang vừa từ trần.

Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, 11h sáng nay, nhà thơ Trần Quang Quý đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Anh ra đi nhẹ nhàng như những câu thơ anh viết cuối đời. Trần Quang Quý là một nhà thơ cống hiến cả cuộc đời cho sự sáng tạo thơ ca. Càng về sau anh càng viết nhiều. Thơ đã giữ anh lại trên cõi đời này lâu hơn chúng ta nghĩ. Và những bài thơ của anh ấy sẽ tồn tại lâu hơn cuộc đời anh ấy ”.

Nhà thơ Trần Quang Quý sinh ngày 2-1-1955 tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Ông nguyên là Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

Anh được biết đến là một trong những gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam hai thập kỷ đầu thế kỷ XXI. Ngoài những tập thơ đã xuất bản trong nước, thơ Trần Quang Quý đã được dịch và in ở nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Ba Lan, Cộng hòa Séc …

Từ năm 1971 đến năm 1977, ông tham gia lực lượng Công an vũ trang nhân dân (nay là Bộ đội Biên phòng) tại các tỉnh Nghệ An, An Giang, Kiên Giang. Từ năm 1977 đến năm 1982, ông là cán bộ văn hóa thông tin tại Phú Thọ. Từ năm 1983 đến năm 1985, sau khi nhập ngũ, Trần Quang Quý theo học khóa 2 Trường chuyên Văn Nguyễn Du. Đây là giai đoạn đánh dấu sự khởi đầu sự nghiệp thơ ca của anh khi anh đoạt giải Nhì thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1983-1984.

Trần Quang Quý viết nhiều và có nhiều tác phẩm để lại ấn tượng trong làng thơ Việt Nam như: “Được viết cho bạn trong một ngôi nhà chật chội”, “Đôi mắt sâu”, “Giấc mơ hình cái thớt”, “Siêu thị đối mặt”, “Cánh đồng người” (thơ song ngữ)….

Ngoài sáng tác thơ, Trần Quang Quý còn viết kịch bản phim truyện và truyện ngắn. Các tác phẩm tiêu biểu trong hai thể loại này bao gồm: “Ăn năn muộn màng” (phim ảnh), “Chị Châu” (phim ảnh), “Bear of the Bright Moon River” (truyện ngắn), “Giấc mơ bay” (chữ ký, 2017)….

Trần Quang Quý Ba lần nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam: 2004 cho tác phẩm “Giấc mơ được định hình với một chiếc thớt,” 2012 với “Màu tự do của Trái đất” và 2019 với tập thơ “Nguồn.”

Cùng ngày, Tiến sĩ, nhà văn Phan Hồng Giang, con trai thứ của nhà phê bình Hoài Thanh, chồng của nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã qua đời tại nhà riêng vào sáng 10/9 do tuổi già sức yếu.

Co gai moi duoc biet den nhieu nhat trong Ram Thang Tam Hinh Anh 2Nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang. (Ảnh: FBNV)

Ông Nguyễn Quang Thiều đánh giá về nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang có kiến ​​thức sâu rộng, tư duy logic đầy khám phá, cách nhìn nhận luôn mới và thái độ làm việc khoa học. Các bài viết và nghiên cứu của ông vừa mang tính học thuật, vừa mang tính thời đại và mang tính dự báo.

Sinh năm 1941, nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang từng đảm nhiệm các chức vụ: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia, Hiệu trưởng Trường Văn học Nguyễn Du…

Anh sinh ra và lớn lên ở Huế, trong một gia đình khoa bảng, đặc biệt là người cha – nhà phê bình nổi tiếng Hoài Thanh với dòng sách phê bình văn học. “Nhà thơ Việt Nam” được coi là tác phẩm phê bình độc đáo nhất thế kỷ XX.

Anh Phan Hồng Giang từng học tiếng Nga tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và sau đó là sinh viên Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Matxcova (Nga). Ngoài việc phát triển sự nghiệp phê bình văn học, ông còn nổi trội với vai trò là nhà nghiên cứu văn hóa, dịch giả từng dịch các tác phẩm nổi tiếng của văn học Nga.

[Danh hài Giang ‘còi’ qua đời sau thời gian chống chọi với bạo bệnh]

Các tác phẩm văn học Nga mà ông đã dịch: “Truyện ngắn Chekhov”, “Hơi thở nhẹ”, “Say nắng” (Ivan Bunin, Giải Nobel Văn học), “Daghestan của tôi” (Rasul Gamzatov), “Cánh buồm đỏ thắm” (Alexander Grin)…

Năm 2012, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: “Ghi chú về tác giả và tác phẩm của ông ấy”, “Xung quanh một số vấn đề văn hóa và nghệ thuật”.

Sinh thời, bác sĩ Phan Hồng Giang tâm sự: “Dù không thích nói những lời có vẻ đao to búa lớn nhưng tôi vẫn gửi gắm niềm hy vọng rằng những người cầm bút chúng ta trước và khi cầm bút hãy tuyên chiến với căn bệnh hiểm nghèo. của sự vô cảm đang lan rộng trong toàn xã hội. Hãy chia sẻ tình yêu thương với mỗi số phận con người, hãy là một công dân biết lo cho dân tộc trước vận mệnh của đất nước này, hôm nay và mai sau. “

Ngày 9/9, theo tin từ gia đình, nhà văn, nhà biên kịch Ngụy Vũ đã qua đời tại quê nhà, sau thời gian dài mắc bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 76 tuổi.

Nhà văn, nhà biên kịch Nguyệt sinh năm 1947, tên thật là Nguyễn Văn Ngữ, quê ở Thừa Thiên Huế. Trước năm 1975, ông là cây bút cho tạp chí Văn.

Co gai duoc biet den nhieu nhat la tin tuc moi nhat cua Ram Thang Tam Hinh Anh 3nhà văn Wei Yu. Ảnh: Quang Đại

Sau năm 1975, ông viết kịch bản phim, trong đó có nhiều bộ phim đáng chú ý như “Con thú tàn tật “,” Cảnh sát hình sự “,” Ai ra ngoài “ (với Nguyễn Thiện Định), “Xóm nước đen” (4 tập), “Rose Bush”, “Những năm qua” (5 tập), “Cánh đồng bất tận” (Đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình), “Mẹ và Bánh bao”

Năm 2003, bộ phim “Cô gái nhảy” Do nhà biên kịch Ngụy Ngữ chấp bút, đạo diễn Lê Hoàng và Hãng phim Giải Phóng sản xuất đã tạo nên tiếng vang lớn cho dòng phim truyền hình lúc bấy giờ vì là phim mở đầu cho truyền kỳ. phim thương mại sau thời kỳ khủng hoảng của điện ảnh Việt Nam những năm 1990.

Ngoài ra, anh còn là người viết kịch bản cho một số vở kịch của nghệ sĩ nhân dân Kim Cương.

Minh Thu (Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *