Giải quyết đầu ra cho vùng chuyên canh cây ăn quả

Rate this post


BNEWSChợ Gạo đang triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho các nông sản chủ lực, kết nối thị trường, giải quyết đầu ra cho trái cây đặc sản.

Nằm ở phía Đông tỉnh Tiền Giang, huyện Chợ Gạo là một trong những vùng trọng điểm trồng cây ăn trái đặc sản phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, đặc biệt đây cũng là địa phương sở hữu thương hiệu “Thanh long Chợ Gạo”. ”nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang.

Theo lãnh đạo địa phương, toàn huyện đã mở rộng diện tích vườn cây ăn trái lên gần 9.400 ha, đạt gần 95% chỉ tiêu năm; trong đó có gần 7.000 ha thanh long, còn lại là các loại cây có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, cây có múi, mãng cầu … Ngoài ra, địa phương còn có 7.260 ha dừa, tăng 410 ha. . so với cùng kỳ năm trước.
Thống kê của huyện cho thấy có khoảng 7.500 ha vườn cây ăn trái, trên 6.000 ha dừa chuyên canh đang cho trái. Sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến nay trên 127.000 tấn quả các loại, đạt gần 53% kế hoạch năm và hơn 60.000 tấn dừa quả, đạt hơn 93% kế hoạch cả năm.

Chợ Gạo đang triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm tăng sức cạnh tranh cho nông sản chủ lực, kết nối thị trường, giải quyết đầu ra cho trái cây đặc sản nói chung, nhất là trái thanh long. dừa thế mạnh của địa phương nhằm nỗ lực phát huy tiềm năng và thế mạnh kinh tế miệt vườn.
Đồng thời, huyện Chợ Gạo quan tâm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị sản xuất gắn với xây dựng vùng chuyên canh, chuỗi sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa. Lực lượng chính của huyện đạt OCOP…
Mặt khác, Chợ Gạo chú trọng lồng ghép với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế HTX, THT về nhiều mặt như chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết hợp tác, liên kết. HTX liên kết với các doanh nghiệp thông qua các dự án liên kết tạo thành chuỗi khép kín từ đầu vào sản xuất đến đầu ra sản phẩm trên các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của mình như thanh long, dừa, bưởi, chim cút, gà ri, lợn….

Đặc biệt, huyện khuyến khích nông dân sản xuất theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP, đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao trong nông dân, tạo sức lan tỏa sâu rộng.
Ngoài ra, huyện cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông sản của địa phương hoặc đăng tải trên website tại địa chỉ: nongsanchogao. com cũng như hỗ trợ các cơ sở xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói cho các cơ sở hoặc doanh nghiệp thu mua nông sản xuất khẩu trên địa bàn …
Nhờ vậy, HTX thanh long Mỹ Tịnh An nhiều năm liền ký hợp đồng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và một số nước châu Âu với sản lượng 1.000-1.500 tấn thanh long đạt tiêu chuẩn GlobalGAP / năm. Đây là HTX đi đầu trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ trồng thanh long đặc sản theo hướng GAP cũng như liên kết chuỗi giá trị để giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa.
Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo Ngô Hữu Thế cho biết, để tạo bước đột phá, khơi thông dòng chảy nông sản chủ lực của địa phương ra thị trường trong nước và xuất khẩu, Đảng bộ huyện Chợ Gạo khóa XII đã ban hành đồng thời thực hiện hai nghị quyết liên quan đến đầu ra cho trái cây đặc sản. .
Đó là Nghị quyết số 10-NQ / HU về lãnh đạo phát triển vùng sản xuất dừa đến năm 2025 và những năm tiếp theo; Nghị quyết số 11-NQ / HU về lãnh đạo phát triển kinh tế tập thể, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025. Theo đánh giá, đây là hai nghị quyết mang tính đột phá trong định hướng. sản xuất nông nghiệp của huyện chú trọng phát huy lợi thế về đất đai, trình độ, kinh nghiệm sản xuất của nông dân trong thời kỳ mới nhằm định hình một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả, hội nhập mạnh mẽ.
Theo lãnh đạo huyện Chợ Gạo, từ đầu năm đến nay, địa phương đã mở 24 lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chí VietGAP cho nông dân. Dự kiến ​​đến năm 2022, Chợ Gạo sẽ mở 80 lớp tập huấn cho nông dân sản xuất theo tiêu chí VietGAP. Đồng thời, toàn huyện cũng có 2.000 ha thanh long đạt tiêu chí VietGAP, 200 ha thanh long đạt tiêu chí GlobalGAP. Từ nay đến cuối năm, dự kiến ​​địa phương sẽ có thêm 120 ha thanh long được công nhận đạt tiêu chí GlobalGAP.
Bên cạnh đó, Chợ Gạo còn xây dựng mạng lưới 140 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói, tiêu thụ nông sản và 25 HTX nông nghiệp sẵn sàng kết nối tiêu thụ nông sản qua các kênh phân phối. phân bố trong và ngoài tỉnh khi trở lại trạng thái bình thường sẽ khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở thu mua, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản chủ lực, huyện Chợ Gạo đã cấp 84 mã vùng trồng; trong đó có 69 mã vùng trồng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Úc, Newzeland, 15 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc và 31 mã đóng gói cho các cơ sở thu mua, tiêu thụ và xuất khẩu trái cây trên địa bàn. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.