Giải pháp nào để thu hút khách quốc tế quay trở lại Việt Nam?

Rate this post

(Ảnh: CTV / Vietnam +)

Trong khuôn khổ diễn đàn Liên kết Sức mạnh Du lịch Việt Nam vừa diễn ra tại TP.HCM, nhiều chuyên gia cho rằng, du lịch dù đã mở cửa hoàn toàn nhưng thị trường nội địa đang trên đà phục hồi và tăng trưởng. mạnh, nhưng lượng khách quốc tế vẫn còn hạn chế.

Vậy tại sao chính sách thông thoáng nhưng khách nước ngoài vẫn ít, giải pháp nào sẽ khả thi để thu hút dòng khách này trong giai đoạn mới ở Việt Nam?

Khách nước ngoài cần gì?

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, tại Việt Nam có 7 xu hướng du lịch quốc tế, trong đó yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu sau đại dịch. Tiếp theo, khách du lịch sẽ chọn những điểm đến có hệ thống y tế tốt, dịch vụ và các điểm du lịch đảm bảo các quy định về vệ sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh và cũng sẽ có xu hướng đến những nơi riêng tư. , khoảng cách hạn chế tiếp xúc với mọi người.

Sau đại dịch, người dân nhận thức rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của sức khỏe nên xu hướng du lịch phục hồi sức khỏe với hình thức đi lại nhanh chóng, tiện lợi nhằm giảm thiểu tiếp xúc, rút ​​ngắn thời gian di chuyển. được ưu tiên. Bên cạnh đó, du khách thích du lịch dã ngoại, trở về với thiên nhiên, du lịch gắn với công nghệ cao, linh hoạt trong hành trình …

Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, trong 7 tháng qua, cả nước đã đón và phục vụ 71,8 triệu lượt khách nội địa (vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm), nhưng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam không mấy hạn chế khi cả nước đón hơn 900.000 lượt (kế hoạch mục tiêu là 5 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2022).

Mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào năm 2022 khó khả thi. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, có những nguyên nhân khách quan khiến thị trường quốc tế chưa thể tăng tốc trở lại, điển hình là xung đột Nga-Ukraine đã ảnh hưởng đến việc nối lại các chuyến bay của Việt Nam. Nam-Nga, ảnh hưởng lớn đến thị trường khách Nga đến Việt Nam.

Việt Nam dù đã “mở cửa” nhưng chính sách mở cửa phòng chống dịch ở các nước lại khác khi hầu hết thị trường Đông Bắc Á hiện đang siết chặt công tác phòng chống dịch. Hơn nữa, thời điểm này Việt Nam vẫn chưa phải là mùa cao điểm du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang tăng khoảng 50% đến 75% (mức tăng trưởng cao thứ 4 trên thế giới). Điều này hứa hẹn tốc độ phục hồi du lịch quốc tế mạnh mẽ của ngành du lịch trong nước.

Người dân địa phương và doanh nghiệp tham gia

Trước tình hình lượng khách quốc tế đến còn rất khiêm tốn so với thời kỳ trước khi có dịch COVID-19, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã ban hành các chính sách, chương trình. chấn hưng phát triển du lịch, chú trọng liên kết, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc thù, khởi động lại các hoạt động hợp tác phát triển du lịch.

Ngoài ra, thành phố cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động, giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch quốc tế. Trong đó, liên kết-hợp tác là giải pháp then chốt để gia tăng sức mạnh, sức bật và sự phát triển cũng như năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Các địa phương cần phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng để thu hút du khách nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Về kinh nghiệm xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa đặc thù để thu hút du khách nước ngoài của Hà Nội, ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam chia sẻ, các địa phương cần phát triển sản phẩm du lịch. tính bền vững dựa trên lịch sử và cộng đồng theo nhu cầu của khách hàng; tăng cường kết nối, hợp tác phát triển sản phẩm; sáng tạo trong xây dựng nội dung, chú trọng yếu tố khác biệt hóa; luôn đổi mới hình thức khám phá và trải nghiệm đích thực.

Trong khi đó, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, để tiếp cận tới 70% khách tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch, cần phải tận dụng tối đa các hoạt động khuyến mại. Để đẩy mạnh quảng cáo truyền thống, đồng thời từng bước chuyển sang ứng dụng chuyển đổi số theo xu hướng mới, cần xây dựng cơ sở dữ liệu lớn bên cạnh việc sử dụng các nền tảng thương mại, giúp đưa các sản phẩm, dịch vụ du lịch đến với khách hàng. hàng hóa trực tiếp.

Về phía doanh nghiệp, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Saigontourist đề nghị từ nay đến cuối năm 2022, ngành du lịch cần tập trung đẩy mạnh xúc tiến tại các thị trường quốc tế tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Australia, ASEAN…

Dẫn chứng về hoạt động của Saigontourist, ông Tài cho biết từ ngày 15/3 đến nay, đơn vị này đã tiên phong tổ chức các sự kiện roadshow lớn nhằm quảng bá, xúc tiến du lịch TP.HCM nói riêng và Việt Nam. nói chung là tại thị trường Mỹ (hợp tác với Vietnam Airlines), Ấn Độ, và sắp tới là Singapore thông qua hội chợ du lịch quốc tế ITB Châu Á…

Ngoài ra, “Saigontourist cũng chú trọng công tác đào tạo lại, củng cố chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách trong nước và quốc tế”, ông Tài cho biết.

Du khách quốc tế trải nghiệm sản phẩm thủ công tại Hội An. (Ảnh: Mai Mai / Vietnam +)

Giải pháp toàn ngành

Để tận dụng cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế trong những tháng cuối năm 2022, ông Nguyễn Trùng Khánh lưu ý các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung đổi mới sản phẩm du lịch, tăng cường đào tạo lại nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao chất lượng du lịch. Mỹ phẩm. chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến, tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số trong hoạt động du lịch, đổi mới công tác xúc tiến, quảng cáo…

“Chìa khóa” để giải quyết những yêu cầu đó, theo ông Khánh là đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên…, tạo sức mạnh tổng hợp cho toàn ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. với khu vực và thế giới.

Đặc biệt, để thu hút khách du lịch quốc tế trong những tháng cuối năm 2022, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị ngành du lịch tập trung đổi mới các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo như du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa (ẩm thực và di sản); du lịch sinh thái (bao gồm cả du lịch cộng đồng) và du lịch đô thị (bao gồm cả du lịch MICE); Khu du lịch; Du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe…

Lãnh đạo ngành du lịch cho rằng, các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực đã nghỉ việc trở lại làm việc; tổ chức đào tạo mới, đào tạo lại, bồi dưỡng nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng phục vụ khách du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến để thu hút khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam…

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng lưu ý, doanh nghiệp lữ hành phải là cầu nối giữa nhu cầu và điểm đến, hiện thực hóa bằng cách kết nối nhiều điểm đến để tạo thành tour. Đường bay mới phục vụ nhu cầu thay đổi của du khách nước ngoài.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp du lịch cần có tư duy mới, hành động mới trên cơ sở nhận diện thực trạng du lịch như thời gian qua. Tư duy đó cần kết hợp hài hòa các yếu tố “Hòa bình, hợp tác, phát triển, xanh hóa, an toàn, thân thiện, số hóa và kết nối”.

Du khách nước ngoài trải nghiệm văn hóa trà Việt Nam. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *