Giải pháp cho các xã nghèo ở Lai Châu nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo theo hướng đa chiều

Rate this post

Clip: Xã Pa Khoa, huyện Sìn Hồ, Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Nông dân Pá Khoa được nông dân quan tâm hỗ trợ vốn, máy móc trong sản xuất nông nghiệp

Pá Khóa là xã vùng trũng đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ (Lai Châu), là xã thuần nông, lao động nông nghiệp chiếm khoảng 98%. Cách trung tâm huyện khoảng 60km, Pa Khoa có 5 bản, 480 hộ, 2.399 nhân khẩu với 3 dân tộc anh em cùng sinh sống gồm Thái, Dao, Mông.

Giai đoạn 2016 – 2020, thực hiện giảm nghèo bền vững xã Pá Khóa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu) được hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, trường học, trạm xá. , công trình nước sinh hoạt của các thôn, buôn, làng đặc biệt khó khăn được đầu tư xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn; Người dân được hỗ trợ để phát triển sinh kế…

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo - Ảnh 2.

Pá Khóa là xã thuần nông, lao động nông nghiệp chiếm khoảng 98%. Ảnh của Bảo Anh

Lý A Kính, Bí thư Chi bộ bản Hồng Quang 1, xã Pá Khóa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), cho biết: Năm 2008, người dân bản Hồng Quảng 1 chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt. Tôi háo hức di cư đến nơi ở mới để nhường đất xây dựng nhà máy thủy điện quốc gia Sơn La.

Đến năm 2016, nhà nước hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất gồm 1 máy cày, 1 máy tuốt lúa, 1 máy tuốt ngô. Hiện máy móc vẫn được bảo quản tốt và sử dụng hiệu quả là nhờ sử dụng máy móc. Trong sản xuất nông nghiệp, chúng ta đã giảm bớt sức lao động, có nhiều thời gian hơn, làm được nhiều việc hơn, người dân đỡ vất vả hơn.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo - Ảnh 3.

Sử dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp đã giải phóng sức lao động, giúp con người nâng cao năng suất và sản lượng lao động. Ảnh của Bảo Anh

Cùng với thôn Hồng Quang I, được biết từ chương trình 30a và 135 ở 4 thôn còn lại mỗi thôn được cấp một máy tuốt lúa, máy cày, máy tuốt ngô cho các hộ dân trong thôn sử dụng. Nhờ đó, sức lao động được giải phóng, không những giảm bớt khó khăn, vất vả của người nông dân mà còn tăng cả hiệu quả lao động và sản lượng nông nghiệp.

Qua khảo sát, đến nay các loại nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Pa Khoa đều được bảo quản tốt, sử dụng hiệu quả, ít hư hỏng, từ đó giúp người dân chủ động. Lao động, sản xuất và thu nhập ngày càng ổn định.

Chính quyền các cấp nỗ lực giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Từ năm 2016 đến nay, từ chương trình 30a, xã Pa Khoa được hỗ trợ thêm số tiền hơn 500 triệu đồng để xây dựng công trình nước sinh hoạt, sửa chữa thủy lợi, sửa chữa nhà văn hóa và hỗ trợ cấp giống lúa. , giống vật nuôi, giống cây trồng và phân bón.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo - Ảnh 4.

Các cấp chính quyền xã Pa Khoa tập trung tuyên truyền người dân khai hoang, mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Ảnh của Bảo Anh

Ngoài ra, xã Pa Khoa còn được ngân sách Trung ương bố trí khoảng 400 triệu đồng để tu bổ các công trình thủy lợi, sửa chữa trường học,… nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo. … Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cho xã đặc biệt khó khăn này.

Đồng hành cùng nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo gắn với sản xuất nông nghiệp, các cấp chính quyền, đoàn thể xã Pa Khoa đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi phương thức sản xuất. , tích cực đưa các loại cây, con giống mới vào trồng thay thế các loại cây kém hiệu quả.

Ngoài ra, xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tích cực khai hoang, mở rộng diện tích đất nông nghiệp. Xã chú trọng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn thông qua ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp.

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo - Ảnh 5.

Toàn xã hiện có hơn 120ha sắn, nhiều hộ thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng / năm trừ công trồng sắn. Ảnh của Bảo Anh

Qua đó giúp người dân trên địa bàn có thêm điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, mạnh dạn đầu tư vào các mô hình phát triển kinh tế mới. – 300 triệu đồng / năm với các mô hình chăn nuôi trâu, bò, gà hoặc các mô hình trồng trọt như sắn, cá mòi…

Chia sẻ về công tác phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trong thời gian qua của người dân xã Pá Khoa, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), ông Thèn A Kin, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: “Cảm ơn sự vào cuộc. trong cuộc chiến. những biện pháp quyết liệt của các cấp chính quyền, sự quyết tâm, nỗ lực của người dân trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo của xã Pa Khoa đã giảm 39%, từ 66,6% (năm 2016) xuống còn 35,7% (năm 2016). Năm 2021).

Nông dân Lai Châu nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo - Ảnh 6.

Chính quyền các cấp và nhân dân xã Pa Khoa, huyện Sìn Hồ đang tích cực phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới đúng tiến độ. Ảnh của Bảo Anh

Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của xã thay đổi rõ rệt, người dân thay đổi phương thức sản xuất, không còn trông chờ vào bao cấp của nhà nước. Người dân đã biết khai hoang, mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi, mang lại thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh các nguồn lực đầu tư của các chương trình, dự án giảm nghèo, các cấp chính quyền địa phương cũng đã phát huy vai trò trong công tác vận động quần chúng, nhân dân chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế. kinh tế, từ đó đóng góp lớn vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã ”, ông Kin phấn khởi cho biết thêm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *