Giải “cơn khát” nước sạch cho người dân các xã ở Kim Sơn

Rate this post

(TN&MT) – Các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) nằm xa trung tâm huyện, gần biển nên nguồn nước sinh hoạt rất khó khăn vì không có nguồn nước ngọt, không thể đào lộ thiên. giếng. Vì vậy, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nơi đây là rất cấp thiết. Nắm bắt được điều này, từ lâu, tỉnh Ninh Bình đã ưu tiên triển khai chương trình nước sạch cho các xã ven biển Kim Sơn.

Vùng bãi ngang ven biển huyện Kim Sơn gồm 6 xã: Kim Tân, Kim Mỹ, Cồn Thoi, Kim Hải, Kim Trung và Kim Động. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của huyện với tổng diện tích đất nông nghiệp trên 2.792 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản 1.070 ha, chiếm 38,35%. Việc triển khai chương trình nước sạch cho vùng nông thôn không hề đơn giản đối với các xã ven biển, vùng sâu, vùng xa, đối với các xã bãi ngang của huyện Kim Sơn cũng không ngoại lệ.

“Lo lắng” nằm ngang

Vấn đề nước sạch trở nên cấp thiết đối với người dân vùng nội đồng Kim Sơn nói chung và Kim Hải nói riêng. Sáu xã vùng ven biển Kim Sơn là nơi khan hiếm nước ngọt. Nước ngầm ở đây chứa nhiều sắt, biểu hiện rõ nhất là khi đun nước pha trà, nước đổi màu, hoặc khi giặt quần áo bị ngả sang màu vàng. Trong khi đó, nước mặt thường bị nhiễm phèn do hạn hán và xâm nhập mặn.

Tại xã Kim Hải, nguồn nước thường xuyên bị nhiễm mặn. Trước đây, tình trạng thiếu nước ngọt trong sinh hoạt và trồng trọt là phổ biến. Đại diện xã Kim Hải cho biết, Kim Hải cũng là một trong những xã nghèo nhất vùng đồng bằng vì đất thường bị nhiễm mặn, thuần nông, năng suất thấp so với các nơi khác.

Kiểm tra công trình nước sạch ở Ninh Bình

Theo lãnh đạo xã Kim Hải, năm 2010, nhà máy nước Kim Hải được đầu tư xây dựng theo chương trình mục tiêu quốc gia với số vốn gần 14 tỷ đồng, trong đó vốn chương trình mục tiêu quốc gia hơn 12 tỷ đồng. vốn đối ứng của nhân dân gần 1,4 tỷ đồng. Theo dự kiến ​​trong năm 2013, công trình đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch cho hơn một nghìn hộ dân trong xã và một số hộ dân khu vực lân cận.

Tuy nhiên, năm 2012, khi có vốn đầu tư hơn chín tỷ đồng thì dừng thi công do thiếu vốn. Việc xây dựng dở dang khiến hầu hết các hộ dân trong xã không được sử dụng nước sạch, phải xây bể chứa nước mưa, sinh hoạt bằng nước giếng khoan, nước mặt trên các ao, suối, đầm không hợp vệ sinh.

Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến ​​nghị chính quyền, các ngành liên quan có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa nước sạch về xã. Đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình được bàn giao công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngay khi tiếp nhận nguyên trạng công trình từ Trung tâm Nước sạch và VSMTNT với tổng giá trị hơn 9,6 tỷ đồng, Công ty đã đầu tư, cải tạo và hoàn thiện các hạng mục công trình. dở dang với tổng vốn đầu tư gần bốn tỷ đồng.

Ở xã Kim Trung, từ những năm 2000, người dân đã được hỗ trợ khoan giếng. Bình quân cứ 7 hộ thì có một hộ được hỗ trợ. Đến năm 2010, trên 90% số hộ dân xã Kim Trung có giếng khoan, 15% số hộ xây bể lắng, tuy giếng khoan lúc đó cho lượng nước tốt nhưng hàm lượng sắt hơi cao. Xã đã vận động người dân xử lý bằng cách bơm lọc và phơi khô để bay hơi tạp chất hoặc xử lý bằng thuốc sát trùng.

Mang nước sạch đến bãi biển

Theo Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình), các xã ven biển có địa hình sát biển nên không thể đào giếng để phục vụ sinh hoạt mà phụ thuộc hoàn toàn vào lượng nước mưa có sẵn. Vào mùa khô, người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Vì vậy, từ năm 1992 -1999, 3 xã Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải được ưu tiên hỗ trợ một phần kinh phí để khoan giếng sâu. Sau này có Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, Đề án 15 về chương trình giảm nghèo của UBND tỉnh Ninh Bình ưu tiên xây dựng công trình cấp nước sạch cho một số xã khó khăn.

english-1.2.jpg
Vận hành công trình cấp nước sạch xã Kim Hải (huyện Kim Sơn). Ảnh: ĐT

Trong thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng chủ trương đầu tư, xã hội hóa nhiều dự án cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn. Điều này đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu vốn đầu tư, góp phần tăng số hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch.

Đại diện Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình cho biết, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình về việc bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, đến tháng 3/2017, công ty đã tiếp nhận 17 trạm cấp nước sạch nông thôn, của trong đó có 6 công trình xây dựng dở dang. Tháng 8/2017, Công ty đã hoàn thành Trạm cấp nước xã Kim Hải, cung cấp nước hợp vệ sinh cho gần một nghìn gia đình trong xã và thêm 2 xã lân cận cũng được hưởng lợi từ công trình nước sạch. . Sau đó, Công ty tiếp tục đầu tư nhiều tuyến ống chính đến xã Kim Mỹ, xã Kim Động và thị xã Bình Minh để mở rộng vùng phục vụ, đáp ứng đủ nguồn nước hợp vệ sinh cho khoảng ba nghìn hộ dân các xã ven biển trên cả nước. Huyện Kim Sơn.

Được biết, công trình nước sạch nông thôn có số vốn dự kiến ​​lên đến hàng chục tỷ đồng và cung cấp nước sạch cho hàng nghìn hộ dân địa phương. Tuy nhiên, đến năm 2012, nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia cạn kiệt dẫn đến nhiều công trình xây dựng dở dang.

Trước thực trạng đó, tỉnh Ninh Bình đã kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhận thức và sự cần thiết của việc sử dụng nước hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.