Giải “bài toán” nguồn nhân lực chất lượng cao

Rate this post

>>> Bài 1: Những “nút thắt” chờ được khai thông

Bài 2: Đấu tranh tìm người tài cho khu vực công

Khi xác định 5 trụ cột trong phát triển kinh tế – xã hội giữa Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Bạc Liêu cũng xác định khâu đột phá là tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, bản lĩnh, khát vọng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Để bước đột phá này thực sự tạo ra những đột phá quan trọng, thời gian qua, Bạc Liêu đã có nhiều chủ trương, chính sách thu hút, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, làm nền tảng quan trọng để thực hiện khát vọng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn!

Trang bị kiến ​​thức và phương pháp ứng dụng khoa học công nghệ cho sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu.

Các chính sách ưu đãi chưa thực sự hấp dẫn

Từ đầu những năm 2000, nhận thấy tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao đối với một tỉnh còn khó khăn, xuất phát điểm yếu, nguồn lực hạn chế, Bạc Liêu đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn để đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực, nhưng thực tế, hiệu quả không cao. Sau chủ trương đưa sinh viên tốt nghiệp đại học về cơ sở rồi trải thảm đỏ mời nhân tài về làm việc trong một số lĩnh vực, năm 2018, tỉnh có thêm chính sách hấp dẫn đối với sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy. quy định tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước về các ngành Y, Dược, Trồng trọt, Thủy lợi, Nuôi trồng, Chế biến thủy sản và một số ngành khác theo nhu cầu của tỉnh; người có trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực Nông nghiệp và Thủy sản; người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 2, dược sĩ chuyên khoa cấp 2 chuyên ngành Y. Theo đó, ngoài chính sách trợ cấp một lần, công chức được tuyển dụng bổ nhiệm ngạch chuyên viên được hưởng thêm phụ cấp bằng 100% mức lương hiện hưởng.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Đơn cử như ngành Giáo dục, Y tế thời gian qua vẫn chưa đủ biên chế để tinh giản theo chủ trương của Trung ương, số biên chế “trống” chủ yếu để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. và Đại học. Bạc Liêu. Và những khoảng trống trên vẫn chưa thể lấp đầy, trong đó có nguyên nhân do chính sách thu hút vẫn chưa hấp dẫn như một số địa phương khác; Có người sau một thời gian công tác cũng hủy “hợp đồng ưu đãi” của tỉnh với lý do khó có cơ hội phát triển, thăng tiến!

Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN), tỉnh luôn thiếu những cánh chim đầu đàn thực hiện các đề tài nghiên cứu lớn, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo đánh giá của Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu, sự liên kết trong hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ, cơ chế, chính sách khen thưởng chuyên gia đầu ngành của địa phương mà họ công tác phục vụ phát triển kinh tế biển là không. tốt và chưa được quan tâm nhiều. sự quan tâm thích đáng. Nguồn vốn đầu tư để thực hiện các hoạt động KH&CN hỗ trợ phát triển kinh tế biển chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế nên còn bỏ ngỏ nhiều tiềm năng, lợi thế. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều cũng từng nhận xét: Chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của Bạc Liêu trong phát triển kinh tế biển, năng lượng sạch là ngoài nguồn lực đầu tư khiêm tốn, Bạc Liêu còn gặp trở ngại về sự hụt hẫng. nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tận dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, phần lớn nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển là lao động phổ thông. Ảnh: HT

Hướng mở về nguồn nhân lực địa phương

Với thực trạng rất khó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là một số lĩnh vực cần các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, nên trước khi giải bài toán thu hút nhân tài, Bạc Liêu đã cố gắng giải bài toán. nguồn nhân lực địa phương. Ví dụ, với TX. Giá Rai đã xây dựng nghị quyết chuyên đề riêng “Về nâng cao chất lượng và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thị xã đến năm 2025 và những năm tiếp theo”. Theo đó, thị xã tập trung đào tạo, nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, trong đó ưu tiên một số lĩnh vực: nông nghiệp, môi trường, công chức. Bộ Kế hoạch, Kế hoạch nguồn nhân lực và Quản lý tài chính… TX. Giá Rai cũng đã đặt ra mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2025, 20% cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ (BTV) Thị ủy quản lý được đào tạo trình độ sau đại học; 100% công chức cấp thị trấn, xã, phường có trình độ đại học; Đào tạo văn bằng 2 cho 100% trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc UBND thị xã …

Cũng xác định công tác cán bộ là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”, bên cạnh việc tuyển dụng người tài, đào tạo nâng cao trình độ cán bộ công chức, TP. Bạc Liêu cũng chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân, tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt coi trọng công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ, từ năm 2018 đến nay, Ban Tổ chức Thành ủy đã điều động, bổ nhiệm, luân chuyển, bổ nhiệm trên 90 trường hợp, trong đó riêng 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã giao. triển khai luân chuyển, bổ nhiệm 25 trường hợp. Mọi công tác luân chuyển, bố trí của thành phố đều hướng tới mục tiêu: cán bộ ở cương vị nào cũng phải “đúng vai trò, thuộc lòng”, thực sự chuyên nghiệp, làm tốt nhiệm vụ được giao, gắn bó với công ty. Mọi người. Đặc biệt, thời gian tới, thành phố sẽ thực hiện thí điểm chủ trương tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở; người đứng đầu lựa chọn cán bộ quy hoạch để thực hiện quy trình bổ nhiệm cấp phó, bí thư giới thiệu bầu cấp ủy viên và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình.

Dù rất trăn trở với nhiều giải pháp thiết thực trong phát triển nguồn nhân lực nhưng trên thực tế, các địa phương hiện đang chú trọng đến đội ngũ cán bộ quản lý trong các cơ quan hành chính. Trong khi đối với đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật cần có cơ chế đặc thù riêng nhưng vẫn chưa có nhiều giải pháp, chính sách cụ thể để phát triển.

Quả thực, nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực công hiện nay càng trở thành một bài toán nan giải khi mà Bộ Nội vụ vừa “báo động” tình trạng công chức nghỉ việc, nghỉ việc với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan: bằng cấp. nghiệp vụ không phù hợp với nhiệm vụ được giao; cơ hội phát triển và thăng tiến không công bằng; môi trường làm việc nhiều áp lực trong khi thu nhập chưa đạt yêu cầu, thậm chí thấp hơn nhiều so với khu vực kinh tế tư nhân; chính sách thu hút, sử dụng chưa hấp dẫn… Trong quá trình phát triển, Bạc Liêu sẽ không ngoại lệ nếu không có những giải pháp đòi hỏi cả tâm và tầm!

Hoàng Uyên

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.