Giá xăng dầu “hạ nhiệt”: Ngư dân miệt mài vươn khơi | Nền kinh tế

Rate this post

Cảng cá nhộn nhịp

Tại các cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Tam Quan Bắc, Đề Gi, Quy Nhơn (Bình Định) về Phú Yên, cảnh tàu bè vươn khơi bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Những ngày đầu tháng 8, tại cửa biển Quy Nhơn, hàng trăm tàu ​​cá từ các hướng Trường Sa, Hoàng Sa, Nhà Trúc DK1 tấp nập ra vào, tấp nập bán cá cho thương lái. Trong khi đó, các tàu từ cửa biển cũng đang bổ sung nước đá, lương thực, thực phẩm, dầu mỏ để tranh thủ vươn khơi bám biển.

Tàu cá vỏ thép số hiệu NA 98699 TS (1.200CV) của ngư dân Nguyễn Văn Mười (46 tuổi, ngụ thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) vừa hoàn thành chuyến đánh bắt dài ngày trên vùng biển Hoàng Sa trở về Quý. Hải cảng. Nhơn để bán 40 tấn mực, 10 tấn cá. Ông Mười chia sẻ: “Mấy tháng qua, do giá dầu lên cao nên ngư dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Tàu tôi ra khơi phải đổ 15.000 lít dầu, tháng trước giá 27.000-30.000 đồng / lít nên tổng tiền dầu gần 300 triệu đồng. Cũng may, chuyến vừa rồi bội thu, lãi 300 triệu đồng ”.

Bên cạnh khu neo đậu của Mr. Tàu cá của ông Mười, tàu hành nghề câu cá ngừ sọc dưa mang số hiệu BĐ 91015 TS (700CV) do ngư dân Chương Văn Thành (43 tuổi, phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn) làm chủ cũng đang chuẩn bị tiếp nhiên liệu, lương thực, nước đá để vươn khơi. biển. “Cũng may giá dầu giảm, nếu tiếp tục tăng thì tàu tôi phải nằm bờ, vì đánh bắt mấy tháng nay vô cùng khó khăn. Hiện biển đang vào mùa cá ngừ sọc dưa nên chúng tôi tranh thủ tiếp nhiên liệu để vươn khơi bám biển ”, ngư dân Thanh vui vẻ cho biết.

Tại các cảng cá lớn của tỉnh Bình Thuận, nơi được coi là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, không khí tàu thuyền ra vào bến cũng vô cùng nhộn nhịp. Anh Trần Thanh Nhàn (ngụ TP.Phan Thiết) cùng khoảng 20 tàu thuyền đang tất bật chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm để đánh bắt xa bờ cho biết: “Đối với ngư dân, xăng dầu chiếm 60% -70% chi phí mỗi chuyến biển nên rất gay gắt. Giá dầu giảm đồng nghĩa với việc tiết kiệm được vài chục triệu đồng.

Tỉnh Bình Thuận hiện có trên 7.500 tàu cá, trong đó có gần 2.000 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác vùng biển xa. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, trong thời điểm giá xăng dầu liên tục tăng cao, khoảng 1.200 tàu cá của địa phương phải nằm bờ, ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, cho biết: “Thời tiết trên biển thuận lợi, nguồn hải sản dồi dào, cộng với giá xăng dầu giảm ngay vào vụ cá Nam, mùa đánh bắt. Trong năm, ngư dân ra khơi đều có thu nhập ổn định.

Còn tại cảng cá Đông Hải (TP. Phan Rang – Tháp Chàm) và cảng cá Đông Hải (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), hàng trăm ngư dân phấn khởi ra khơi vì vụ cá Nam vào cao điểm, đánh bắt được. Cơm và cá ngừ cũng rất hiệu quả. Anh Nguyễn Thế Anh (ngụ TP.Phan Rang – Tháp Chàm) phấn khởi: “Vừa ra khơi được mấy ngày, tôi và bạn thuyền đánh bắt được gần chục tấn cá cơm, trừ chi phí còn lãi. gần 60 triệu đồng, nếu giá xăng dầu cao thì không có lãi ”.

Hy vọng giá nhiên liệu giảm hơn nữa

Ghi nhận tại cảng cá Cát Lở (phường 11, TP.Vũng Tàu), một trong những cảng cá lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực miền Đông Nam bộ, hàng trăm tàu ​​cá trong và ngoài tỉnh phải neo đậu trong thời gian qua. thời gian. , hiện nay con số này chỉ còn vài chục chiếc. Ngư dân Lê Hoàng Thủy, chủ đôi tàu lưới vây công suất hơn 600CV, chia sẻ, năm ngoái trung bình mỗi chuyến biển kéo dài từ 2-3 tháng chỉ tốn 550-700 triệu đồng tiền dầu thì năm nay tiền xăng dầu đã lên rất nhiều. giảm. tăng bình quân 40% -50% khiến tàu của anh và nhiều ngư dân khác phải nằm bờ hơn 2 tháng. Giờ đây, tàu của anh đang nhanh chóng ra khơi để kịp vụ cá Nam.

Còn cảng cá Tân Phước (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền), nơi tập trung nhiều tàu cá của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu, không khí không còn vắng lặng. Ông Nguyễn Bá Lộc, chủ một đôi tàu lưới rê công suất hơn 580CV cho biết, từ đầu năm đến nay, tàu của ông chỉ vươn khơi được 2 chuyến và sau đó phải nằm bờ gần 4 tháng vì sự cố. ảnh hưởng của giá xăng dầu. Tuy nhiên, những ngày gần đây, khi giá xăng dầu giảm, anh quyết định cho tàu ra khơi.

Tại cảng Lộc An (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ), khi giá nhiên liệu tăng cao, có lúc 80% -90% tàu cá phải nằm bờ. Nhưng hơn chục ngày nay, tình trạng này không còn nữa. Đại diện ban quản lý cảng cho biết, bình quân mỗi ngày có khoảng 10% -15% tàu cá ra khơi. Hiện số tàu nằm bờ chỉ còn khoảng hơn trăm chiếc do phải sửa chữa máy móc, ngư cụ. Theo ông, dù giá xăng dầu đã giảm nhiều nhưng vẫn ở mức cao so với những năm trước, nên ngành khai thác thủy sản vẫn cần sự hỗ trợ của các ngành chức năng để ngư dân yên tâm bám biển.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, toàn tỉnh có hơn 5.400 tàu cá, trong đó số tàu cá vươn khơi trở lại hoạt động trên 60 chiếc. % và tập trung ở một số loại tàu lưới vây, mang và đánh cá. Số tàu nằm bờ còn lại chủ yếu là tàu giã cào, bởi mỗi chuyến ra khơi loại tàu này tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Ông Nguyễn Văn Phình (ngụ thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, Cà Mau) cho biết, tàu cá của ông mới vào bờ được 2 ngày, sau khi trừ chi phí và chia tiền với ngư dân vẫn còn lãi. 10 triệu đồng. “Vì vậy, với mỗi chuyến đi biển là không nhiều. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì điều đó cũng có thể chấp nhận được. Vì nếu để tàu vào bờ thì ngư dân không có việc làm, không có tiền lo cho gia đình ”, ông Phình nói.

Vụ cá Nam từ tháng 5 đến hết tháng 10 là vụ đánh bắt chính trong năm của ngư dân ven biển ĐBSCL. Vì vậy, giá dầu giảm đã tạo tâm lý phấn khởi cho ngư dân. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Bình (xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Sau gần 2 tháng bỏ tàu cá nằm bờ, giờ tôi đã đổ đầy dầu và chuẩn bị ra khơi. Người dân biển nếu để tàu nằm bờ lâu ngày thì không có gì ăn. Ngoài ra, nếu tàu nằm bờ quá lâu, ngư dân sẽ bỏ đi hết, sau này nếu ra khơi sẽ khó tìm lại bè bạn ”.

Kiên Giang là địa phương có hơn 9.800 tàu cá, trong đó có trên 3.890 tàu có chiều dài trên 15m. Ông Kim Hoàng Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Đặc thù của tỉnh là có nhiều tàu lưới kéo tiêu tốn nhiều nhiên liệu”. Theo các ngư dân, dù giá dầu giảm nhưng vẫn ở mức cao, giá ngư cụ cũng tăng, ngư trường cạn kiệt dần, giá thủy sản thời gian qua không tăng nhiều nên hoạt động khai thác thủy sản còn nhiều rắc rối, bất trắc.Ngày 7/8, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau chuyến đi biển kéo dài 20 ngày, một nhóm ngư dân trên địa bàn xã đã bị một chiếc. dòng cá nục. bán hơn 10 tỷ. Đặc biệt, người thắng lớn trong chuyến biển này là chủ tàu Phạm Tuyên, đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về 2,5 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, ngư dân này lãi 1,8 tỷ đồng.
————

Theo ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Kiên Giang, để khai thác hiệu quả lâu dài, ngành nông nghiệp cần tích cực triển khai dự án điều tra nghề cá vùng biển ven bờ và vùng biển ven bờ. biển. Qua đó, đề xuất sắp xếp lại cơ cấu ngành khai thác thủy sản, khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp tái cơ cấu ngành khai thác thủy sản theo hướng bền vững; xây dựng và quản lý tốt các khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khu bảo tồn biển nhằm phục hồi nguồn lợi thủy sản; nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực khai thác thủy sản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bảo quản sản phẩm sau thu hoạch trên tàu cá nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thất thoát, nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch.

NGỌC OAI – NGUYỄN TIẾN – NÔNG NGÂN – TÂN THÁI

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *