Gia tăng tội phạm lừa đảo khi là nhân viên ngân hàng

Rate this post

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra nhiều vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến nhân viên ngân hàng. Xuất phát từ việc nợ nần, mất khả năng thanh toán, các đối tượng đã lợi dụng lòng tin của khách hàng để đưa thông tin sai sự thật nhằm phạm tội.

Nguyễn Thị Hằng Hà (1995, trú Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tại thời điểm bị bắt (10/20221)

Ngày 29/6/2022, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ra cáo trạng đối với Nguyễn Thị Hằng Hà (SN 1995, trú xã Nam Phúc Thắng, Cẩm Xuyên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà từng công tác tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Hà Tĩnh từ tháng 6 năm 2018. Do tham gia chơi cá độ bóng đá qua mạng thua nhiều tiền dẫn đến nợ nần, mất khả năng chi trả nên từ ngày 1-8 / 1, Năm 2021, Hà đưa ra thông tin sai sự thật: cần tiền để làm thủ tục đảo lộn hợp đồng. cho khách hàng để lấy chỉ tiêu công việc, cam kết trong vòng 2-3 ngày sẽ trả lại tiền gốc và lãi nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại. Bằng thủ đoạn gian dối trên, Hà đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 4,5 tỷ đồng của 10 nạn nhân ở 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Gia tăng tội phạm lừa đảo khi là nhân viên ngân hàng

TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Vân (SN 1989, trú thôn Đồng Châu, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”(Tháng 9 năm 2021, năm 2021). )

Trước đó, vào tháng 9/2021, Nguyễn Thị Vân (SN 1989, trú tại thôn Đồng Châu, xã Thạch Ngọc, Thạch Hà) bị TAND tỉnh tuyên phạt 15 năm tù về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Vân là nhân viên tín dụng giỏi của một ngân hàng ngoài quốc doanh chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh. Quá trình làm việc, Vân quen nhiều khách hàng và thường vay tiền của một số người để đảo nợ cho khách. Với thủ đoạn vay tiền để đảo trái phiếu cho khách hàng, hứa hẹn trả đủ kỳ hạn với lãi suất cao để nạn nhân tin tưởng, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 đến tháng 7/2020, Vân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 5,3 tỷ đồng của 8 nạn nhân Hà. Thành phố Tịnh, huyện Cẩm Xuyên và thị xã Hồng Lĩnh.

Gia tăng tội phạm lừa đảo khi là nhân viên ngân hàng

VKS Viện KSND tỉnh thụ lý hồ sơ liên quan đến tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thống kê, từ tháng 7/2020 đến nay, Viện KSND tỉnh đã truy tố 4 vụ án 4 bị can là nhân viên ngân hàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ ngày 1/12/2021 đến nay, đơn vị đã thụ lý, điều tra, truy xét 38 vụ trong số 205 bị can về tội lừa đảo, trong đó có 2 người là cán bộ ngân hàng.

Các vụ án lừa đảo liên quan đến nhân viên ngân hàng do các nguyên nhân như: Tham gia trò chơi tiền ảo trên mạng dẫn đến nợ nần, mất khả năng chi trả; cần tiền trả nợ, chi tiêu cá nhân. Từ đó, các đối tượng đưa ra thông tin gian dối là cần tiền để đảo nợ trái phiếu của khách hàng và hứa trả lãi suất cao. Điều này đã đánh vào lòng tham của khách hàng và vô tình khiến nhân viên ngân hàng dễ dàng phạm tội. Sau khi nhận tiền của khách, các đối tượng không thực hiện ngược hợp đồng mà dùng để trả nợ “quay vòng” hoặc chi tiêu cá nhân.

Gia tăng tội phạm lừa đảo khi là nhân viên ngân hàng

Luật sư Phan Văn Chiêu – Giám đốc Công ty Luật Hà Châu đang tư vấn các quy định pháp luật cho khách hàng.

Theo Luật sư Phan Văn Chiêu – Giám đốc Công ty Luật Hà Châu (TP Hà Tĩnh): Về hình thức, hành vi của nhân viên ngân hàng có một số điểm tương đồng với giao dịch dân sự nhưng bản chất là lừa đảo. chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Luật sư Chiong cho rằng, để hạn chế tình trạng trên, các ngân hàng cần nâng cao chất lượng công việc và quản lý các mối quan hệ của nhân viên. Đồng thời xây dựng “khung” chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử cho cán bộ nhân viên ngân hàng. Ngoài ra, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định liên quan đến giao dịch tài chính. Từ đó, tránh tạo “kẽ hở” cho một số nhân viên lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, vừa xâm phạm đến quyền lợi của khách hàng, vừa ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị.

“Các ngân hàng cần siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện những nhân viên có dấu hiệu tham gia hoạt động cho vay đáo hạn để phòng ngừa, chấn chỉnh.

Về phía khách hàng, trước khi ký hợp đồng nhận nợ, khách hàng cần xem kỹ nội dung. Khi cần thanh toán, bạn nên đến ngân hàng để thực hiện giao dịch trực tiếp. Ngoài ra, tuyệt đối nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng thân quen lợi dụng quan hệ; không tham gia hoạt động cho vay nặng lãi để tránh thiệt hại về tài sản ”.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh – Lê Thị Quỳnh Hoa

Thùy Dương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.