Giá cả hàng hóa vẫn được neo ở mức cao

Rate this post

Giá thịt, cá, rau quả đứng giá

Chị Kim Yến (Q.7, TP.HCM) cho biết cứ 2 ngày chị sẽ đi chợ một lần để mua đồ ăn cho gia đình. Chai dầu ăn năm ngoái khoảng 40.000 đồng / lít, mấy tháng trước tăng dần lên trên 60.000 đồng / lít, nay giữ nguyên. Hay gói 10 quả trứng gà trước đây chỉ 27.000 đồng, nay trên thị trường đã tăng lên 35.000 – 36.000 đồng và cũng đang giữ ở mức này …

Nhiều mặt hàng vẫn giữ giá cao dù giá gas liên tục giảm trong những ngày gần đây

“Thấy xăng giảm giá liên tục nên tôi cũng mong hàng giảm một chút để giá thị trường thấp hơn”, chị Kim Yến nói. Tương tự, chị Huyền (Q.11, TP.HCM) cũng cho biết mấy ngày nay giá heo các loại trên thị trường đều tăng. Chẳng hạn, thịt lợn nạc từ 155.000 đồng / kg lên 165.000 đồng / kg; thịt ba chỉ từ 180.000 đồng / kg lên 208.000 đồng / kg; sườn non từ 260.000 đồng / kg đến 280.000 đồng / kg. Trong khi đó, các loại rau muống, hành lá, tỏi ớt … cũng đứng giá cao hơn thời điểm cuối năm.

Nhiều bà nội trợ khẳng định chưa thấy mặt hàng tiêu dùng nào được giảm giá sau khi giá xăng dầu giảm liên tục. Một số siêu thị lớn như Co.opmart thông báo giảm giá hàng tiêu dùng, chỉ áp dụng trong thời gian khuyến mại có hạn. Ngay cả các tuyến xe buýt được hưởng lợi từ giá xăng dầu trực tiếp vẫn chưa giảm giá.

Cụ thể, giá vé xe Limousine tuyến TP.HCM – Vũng Tàu trước đây tăng từ 180.000 đồng / lượt lên 200.000 đồng / lượt và giữ nguyên cho đến nay; hay vé xe khách giường nằm từ TP.HCM đi Quảng Ngãi đã từ 495.000 đồng / người, vọt lên 615.000 đồng / người, vẫn duy trì mức giá này đến ngày hôm qua 28/7 …

\N

Cần có sự can thiệp của nhà nước

Giá xăng dầu liên tục giảm khiến người dân sốt ruột chờ giá hàng hóa giảm nhưng hầu hết các doanh nghiệp, người kinh doanh vẫn chưa nhúc nhích. Chuyên gia kinh tế Đỗ Hòa cho rằng: Bản chất người kinh doanh sẽ không chủ động giảm giá mà sẽ kéo dài việc bán giá cao càng lâu càng tốt.

Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ thường nhìn nhau trong lĩnh vực của mình. Chỉ khi có đơn vị nào hạ giá trước thì mới có doanh nghiệp làm theo. Giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường không chịu sự quản lý của nhà nước mà chủ yếu theo quy luật cung – cầu và chịu sức ép cạnh tranh. Thực tế, giá xăng dầu không ảnh hưởng đồng loạt đến giá nhiều mặt hàng, nhưng sau 3 lần giảm giá xăng dầu liên tiếp và khá mạnh thì giá các mặt hàng cũng phải giảm theo để công bằng cho người tiêu dùng, đặc biệt là với nhiều mặt hàng có tăng giá trong thời gian gần đây.

Do đó, theo ông Đỗ Hòa, cần tăng cường kiểm soát giá các loại mặt hàng, nhất là các mặt hàng thực hiện bình ổn giá, bao gồm xăng dầu, vật liệu xây dựng, cước phí vận tải, vật tư đầu vào. nông nghiệp, giá một số thiết bị và vật tư, y tế, giáo dục. Bên cạnh đó, trong những thời điểm như thế này, rất cần sự can thiệp của các doanh nghiệp nhà nước để điều tiết thị trường. Chẳng hạn, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước cũng cần rà soát lại những doanh nghiệp còn nắm giữ cổ phần, lấy tư cách cổ đông lớn để chủ động yêu cầu doanh nghiệp xem xét hạ giá bán sản phẩm của mình.

“Trong những trường hợp cần thiết, nhà nước phải can thiệp ngay. Cơ quan quản lý cần ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, té nước theo mưa vào thời điểm này cũng như có giải pháp giảm giá hàng hóa để người tiêu dùng, nhất là người lao động nghèo bớt gánh nặng chi phí. Đỗ Hòa cho biết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.