Gắn bó với giảm nghèo bền vững

Rate this post

(TN&MT) – Hiện nay, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hậu Giang đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn, qua đó góp phần xây dựng tỉnh ngày càng phát triển. Hậu Giang ngày càng xanh – sạch – đẹp; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo, người dân còn tích cực tham gia xây dựng quê hương Hậu Giang xanh – sạch – đẹp.

Từ việc tập trung giảm hộ nghèo …

Ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang cho biết: Để đạt được mục tiêu giảm nghèo vào năm 2022, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể và các huyện. , các thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền các chính sách giảm nghèo đến người dân; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay; hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn; nhân rộng các mô hình giảm nghèo, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm.

Vào năm 2022, TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đặt mục tiêu giảm 0,6% số hộ nghèo trên địa bàn TP. Để giúp TP. Vị Thanh hoàn thành chỉ tiêu này, hiện các xã, phường trên địa bàn TP. Vị Thanh đang tập trung hỗ trợ hộ nghèo vay vốn sản xuất, học nghề, giải quyết việc làm; đồng thời nhân rộng các mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Qua cuộc tổng điều tra, rà soát hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025 của xã Vị Tân, TP. Vị Thanh có tổng số 111 hộ nghèo, chiếm 3,4% dân số toàn xã. Năm 2022, xã Vị Tân đặt mục tiêu giảm 1,4% số hộ nghèo toàn xã. Để đạt được chỉ tiêu này, thời gian qua, ngoài việc tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, xã Vị Tân mở các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm, còn triển khai mô hình nuôi dê sinh sản.

Cũng như các địa phương khác, hiện nay, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy cũng đang triển khai nhiều giải pháp để giảm tỷ lệ hộ nghèo. Năm 2022, huyện Vị Thủy giao chỉ tiêu cho xã Vị Trung giảm 0,9% tổng số hộ nghèo toàn xã. Để hoàn thành chỉ tiêu này, UBND xã Vị Trung đã rà soát, điều tra nhu cầu của các hộ nghèo, xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể cho từng hộ.

Ông Nguyễn Minh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung thông tin: Vị Trung có 418 hộ nghèo, chiếm 15,9% dân số toàn xã. Để công tác giảm nghèo đạt kết quả cao, từ đầu năm 2022 đến nay, ngoài việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ phát triển xuất khẩu đến các hộ dân, UBND xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ người nghèo. hộ nghèo có ý thức vươn lên trong cuộc sống để sớm thoát nghèo.

a11-giam-ngo.jpg
Mô hình nuôi dê sinh sản trong môi trường sạch sẽ, thông thoáng giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

… gắn với bảo vệ môi trường

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, cùng với việc triển khai các giải pháp hữu hiệu giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo bền vững, các địa phương trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng đang tiếp tục quan tâm thực hiện các chính sách. hỗ trợ nhà ở, thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường gắn với giảm nghèo bền vững.

Gia đình anh Đặng Hoàng Phương (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) vừa được chính quyền địa phương và các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp bốn kiên cố trị giá 50 triệu đồng. Đáp lại sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân, giờ đây, gia đình chị Phượng không chỉ tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo, mà còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng xã Đông Thành ngày càng xanh – sạch – đẹp .

“Khi các hội, đoàn thể xã Đông Thành phát động phong trào ra quân dọn vệ sinh môi trường làng, ngõ, kênh, rạch, gia đình tôi đều tích cực tham gia. Riêng rác thải sinh hoạt, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, gia đình tôi phân loại, thu gom để chờ đơn vị chức năng thu gom đưa đi xử lý ”- ông Phương chia sẻ.

a22-giam-ngo.jpg
Hậu Giang hỗ trợ kỹ thuật gắn với bảo vệ môi trường và tiêu thụ sản phẩm sạch giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Lê Thị Thùy Như, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành cho biết: Thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp với đoàn thể TP. các tổ chức và Ủy ban nhân dân. các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của rác thải đối với môi trường nếu không được thu gom, xử lý theo quy định; đồng thời triển khai xây dựng hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ 1.000 thùng rác cho các hộ dân, nhất là những hộ khó khăn về kinh tế.

“Không chỉ vậy, để đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chính quyền các xã, thị trấn cũng xem xét miễn giảm. thu phí xử lý rác thải hàng tháng đối với một số hộ nghèo, hộ cận nghèo. Số tiền miễn giảm này tuy không lớn nhưng phần nào giúp các em giảm bớt áp lực trong cuộc sống ”, bà Lê Thị Thùy Như cho biết thêm.

Được biết, hiện nay, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) cũng đang tích cực triển khai các mô hình vừa bảo vệ môi trường vừa hỗ trợ người nghèo. Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Thành, việc thực hiện mô hình biến rác thải thành tiền này ở một số xã không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà từ tiền bán phế liệu sẽ hỗ trợ các hộ dân. trong những tình huống khó khăn. khó khăn trong cuộc sống.

Hiện tỉnh Hậu Giang đang tập trung triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức. và cộng đồng dân cư trong việc quản lý và bảo vệ môi trường; đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án, góp phần phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.