eSIM là gì? Những điểm khác biệt giữa eSIM và Nano SIM

Rate this post

Mỗi chiếc SIM điện thoại hỗ trợ người dùng truy cập vào các mạng di động, thực hiện cuộc gọi, đăng ký gói cước… Nếu không có SIM điện thoại sẽ không thể hoạt động được. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại sim khác nhau như Mini SIM, Micro SIM, Nano SIM và eSIM. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về eSIM và những điểm khác biệt giữa eSIM và Nano SIM nhé!

Nano SIM và eSIM là gì?

Về bản chất eSIM và Nano SIM giống nhau nhưng về mục đích sử dụng và kích thước lại hoàn toàn khác. Vậy eSIM là gì và Nano SIM là như thế nào?

Nano sim là gì?

SIM là viết tắt của cụm từ Subscriber Identity Module có nghĩa là một con chip nhỏ dùng để lưu trữ các thông tin về tài khoản cá nhân trên điện thoại. Hiện nay có rất nhiều loại SIM khác nhau nhưng Nano SIM là loại được ưa chuộng nhất. Chúng được sử dụng cho rất nhiều dòng smartphone hiện nay. 

Nano SIM được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia

Nano SIM là loại SIM chỉ chiếm khoảng 40% kích thước của Micro SIM. Loại này lần đầu xuất hiện khi chiếc điện thoại iPhone 5 ra đời. Nano SIM tiết kiệm được rất nhiều khoảng trống bên trong điện thoại cho các vật liệu phần cứng, hỗ trợ tăng dung lượng pin, giúp máy chạy mạnh mẽ hơn. Ngoài ra với thiết kế dạng mỏng và nhẹ của các dòng điện thoại cảm ứng hiện nay thì Nano SIM là sự lựa chọn rất phù hợp. 

Công nghệ eSIM là gì?

eSIM nghĩa là gì? Đây là loại SIM điện tử có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng một phần Nano SIM. eSIM là con chip nhỏ có tác dụng lưu trữ tài khoản cá nhân, gắn trực tiếp trên bo mạch của thiết bị. Với lợi thế về kích thước, eSIM sử dụng cho các thiết bị mang tính di động như smartwatch hay một vài thiết bị không có đủ chỗ chứa cho một chiếc thẻ SIM.

eSIM là gì? eSIM trên iPhone là gì? eSIM Apple là gì?

 eSIM ra đời đánh dấu sự phát triển vượt bậc của giới công nghệ, đem đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. eSIM không thể thay thế hay tháo ra như các loại SIM vật lý, nó thường được đính liền với các linh kiện bên trong. Vì vậy rất khó để các tạp chất từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến phần cứng cũng như eSIM của thiết bị.

Trong tương tai, eSIM có thể sẽ được sử dụng rộng rãi hơn thay thế cho những loại SIM vật lý. Đơn vị đại diện cho các nhà mạng toàn cầu GSMA đang có ý định biến eSIM trở thành quy chuẩn trong việc lưu trữ thông tin trên thiết bị. Đặc biệt trong bối cảnh các “ông lớn” như Samsung hay Apple cùng hàng loạt các nhà mạng nổi tiếng khác đang phát triển và ứng dụng eSIM thì vấn đề sử dụng eSIM để thay thế SIM vật lý là chuyện hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời gian tới. 

Sự khác nhau giữa eSIM và Nano SIM

Khác biệt về kích thước

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của eSIM và Nano SIm chính là về kích thước. Trong đó eSIM là loại SIM có kích thước nhỏ nhất hiện nay (chỉ bằng 40% của Nano SIM). eSIM được gắn trực tiếp trên bo mạch chủ của máy rất tiện lợi cho quá trình sử dụng. 

Xác thực danh tính người dùng

Hai loại SIM này đều được sử dụng để lưu trữ các thông tin liên quan đến người sử dụng cũng như xác thực danh tính với các nhà mạng. Với Nano SIM, người dùng nếu muốn thay đổi nhà mạng sử dụng thì phải chuyển sang sử dụng một SIM mới. 

eSIM là loại SIM nhỏ nhất trên thị trường hiện nay

Đối với eSIM việc này lại khá đơn giản, bạn có thể sử dụng SIM đang dùng để đăng ký sang một nhà mạng khác mà không cần thay thế gì cả. Công nghệ eSIM còn hỗ trợ người sử dụng dual-SIM tài khoản và chuyển đổi giữa các nhà mạng nhanh chóng. Chỉ vài bước đơn giản là hoàn tất chuyển đổi.

Tiết kiệm diện tích

Ngoài hai lợi ích như đã kể trên đây thì một chiếc eSIM với kích thước khá nhỏ sẽ giúp cho thiết bị di động của bạn trở nên gọn gàng hơn rất nhiều. Thực chất thì độ mỏng hay nhẹ của điện thoại không ảnh hưởng quá nhiều đến các sử dụng cầm tay nhưng đối với các dòng điện thoại đeo tay mới phát triển những năm gần đây thì lại rất hữu ích đấy nhé!

Lợi ích khi sử dụng eSIM là gì?

Với những ai thường xuyên phải đi công tác xa nhà hay có sở thích đi du lịch thì eSIM là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Kích thước nhỏ gọn của nó rất thích hợp cho việc di chuyển, đi lại. Khi chuyển đổi vùng nếu có nhu cầu thay đổi nhà mạng, bạn không cần mua SIM mới hoặc mua SIM nội địa tại quốc gia đang công tác, chỉ cần đăng ký chuyển đổi là xong. Thủ tục đăng ký cũng rất đơn giản. 

Người sử dụng có thể chuyển đổi nhà mạng mà không cần mua SIM mới

Esim không thể tháo rời nên vấn đề rơi mất, hỏng hóc là điều rất khó xảy ra. Nó được gắn trực tiếp lên bo mạch nên không cần khay đựng hay khe cắm như SIM vật lý. Các linh kiện điện tử hỗ trợ đi kèm cũng được giảm thiểu giúp nhà sản xuất có cơ hội tăng thêm tính năng mới mẻ cho sản phẩm. 

Hướng dẫn cách đổi và kích hoạt eSIM 

Hiện nay nhà mạng Viettel và Vinaphone đã hỗ trợ đổi và kích hoạt eSIM trên điện thoại. Theo đó quy trình đổi và kích hoạt như sau:

Đối với nhà mạng Viettel

eSim Viettel có thể dùng cùng lúc nhiều số điện thoại trên 1 thiết bị mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng 3G hay 4G trái lại còn giúp đẩy nhanh tốc độ truy cập. Khách hàng có thể mua mới eSIM Viettel tại các đại lý, điểm giao dịch sau đó nhớ nhân viên hướng dẫn cách đăng ký. Hoặc một cách nữa là đổi từ SIM vật lý sang eSIM. Các bước đổi như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân và thẻ SIM cần chuyển và tiền mặt. Cước phí chuyển đổi sẽ là 25.000 đồng trên một SIM. 

– Bước 2: Bạn điền đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ mà nhân viên giao dịch cung cấp. Thông tin phải thật chính xác. 

– Bước 3: Nhân viên sẽ cung cấp cho bạn một mã QR để tải thông tin vào thiết bị. Đăng ký xong, bạn phải kích hoạt SIM ngay. 

– Bước 4: Chọn mục Cài đặt sau đó kéo xuống chọn Di động. Tiếp tục chọn Thêm gói cước di động.

– Bước 5: Sử dụng camera trên điện thoại để scan QR Code. 

– Bước 6: Chọn mục Thêm gói cước di động và bấm OK để chọn chức năng eSIM. Ấn Xong để hoàn tất và bắt đầu sử dụng.

Đối với nhà mạng Vinaphone

Vinaphone khuyến khích khách hàng chuyển đổi eSIM trực tuyến ngay trên website mà không cần phải đến điểm giao dịch. Có hai cách thực hiện như sau:

eSIM là cái gì? eSIM của Viettel là gì? Apple Watch eSIM là gì?

– Nếu bạn có nhu cầu mua SIM mới:

Truy cập vào trang web esim.vinaphone.com.vn. Hãy chọn số điện thoại eSIM bấm tiếp Đồng ý để mua SIM. Khách hàng chỉ cần chọn đầu số và số thuê bao mong muốn và ấn vào nút tìm kiếm cũng có thể chọn số SIM bất kỳ và Mua ngay. 

– Nếu muốn đổi eSIM từ số cũ:

Truy cập vào trang web esim.vinaphone.com.vn sau đó chọn mục Đăng ký eSIM Vinaphone cho thuê bao Vinaphone. Ấn chọn Tiếp tục sau đó nhập các thông tin cá nhân theo biểu mẫu mà hệ thống yêu cầu. Một mã OTP sẽ đưuọc gửi về số điện thoại mà bạn đăg ký. Nhập mã và ấn nút Đăng ký đổi eSIM là xong. 

Như vậy có thể thấy được eSIM ra đời là một bước ngoặt phát triển mạnh mẽ của giới công nghệ thông tin. Trong tương lai, loại SIM này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhằm cung cấp các thiết bị thông minh cho người tiêu dùng trên thế giới.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *