Đừng để hàng Việt Nam bị trả về mới biết vi phạm

Rate this post

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong sáu tháng đầu năm đã tiếp nhận 18 cảnh báo đối với các lô hàng thực phẩm của Việt Nam vào thị trường châu Âu (EU). Các lô hàng này bị trả lại do không đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu.

Tình trạng lô hàng bị nước nhập khẩu trả lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu nông sản thực phẩm của Việt Nam. Tại hội nghị xúc tiến thương mại với thị trường nước ngoài do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, vấn đề này một lần nữa được nhiều đại biểu cảnh báo.

Xuất khẩu vải thiều Việt Nam sang Châu Âu. Ảnh: BCT

Ảnh hưởng thương hiệu

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy, Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia) cho biết, từ tháng 5, EU đã ban hành các quy định mới để đảm bảo thực phẩm nhập khẩu. vào thị trường này phải tuân thủ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các lô hàng sẽ được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra. Các mặt hàng bị kiểm tra hiện nay chủ yếu là rau, củ, quả, trứng, sữa và gạo. Không dừng lại ở đó, hai tháng trở lại đây, thị trường EU cũng đã tiến hành hậu kiểm với các sản phẩm trên đang bán ra thị trường.

“Chỉ trong hai tháng qua, họ đã phát hiện một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam vượt ngưỡng Ethylene oxide (được sử dụng rộng rãi làm chất khử trùng vật tư, dụng cụ trong lĩnh vực y tế, y tế, sản xuất dược phẩm và thú y) . Đây không phải là lô hàng mới mà là hàng cũ bị phát hiện từ năm ngoái nhưng chưa thu hồi hết, vẫn bán trên thị trường nên họ tiếp tục đưa ra cảnh báo. Ngoài mì gói, mới đây, ba lô hàng gạo của Việt Nam bị phát hiện vượt ngưỡng quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ”, bà Thủy nói.

Bà Thủy cho biết thêm, dù vượt mức thấp nhưng theo quy định, việc thu hồi vẫn phải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh gạo và thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam nói chung.

“Trong thời gian tới, nhiều khả năng mặt hàng gạo và một số loại thực phẩm khác của Việt Nam sẽ bị tăng cường kiểm tra tại cửa khẩu” – đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển lo lắng và đề nghị các địa phương, Hiệp hội thông tin, cảnh báo ngay cho người Việt các nhà xuất khẩu để tránh tình trạng trên.

Doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường và yêu cầu kỹ thuật để tránh vi phạm tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.

Ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương vụ Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, cũng cho biết: Trong chính sách nhập khẩu mới ban hành, nước này không đề cập đến việc tạm ngừng nhập khẩu đối với các lô hàng thủy sản đông lạnh. nếu COVID-19 được phát hiện. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản đông lạnh cần chú trọng công tác quản lý an toàn thực phẩm từ nguồn gốc để tránh bị liệt vào danh sách hạn chế nhập khẩu.

Tương tự, với các loại trái cây tươi như chanh dây, sầu riêng vừa được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các DN Việt Nam cần tuân thủ các yêu cầu, hướng dẫn về bao bì; thực hiện đúng hoạt động xuất khẩu chanh dây tại 7 cửa khẩu được phép nhưng không được thực hiện tại các cửa khẩu khác.

Xóa bỏ các rào cản kỹ thuật

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, giao Vụ Chính sách Thương mại Đa biên và Giao dịch Ngoại thương tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu chính sách, kịp thời đề xuất, kiến ​​nghị các giải pháp tháo gỡ vướng mắc. hàng rào kỹ thuật và hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

“Bộ cũng đề nghị các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cần sản xuất các sản phẩm đảm bảo truy xuất nguồn gốc, đủ điều kiện của thị trường nước ngoài”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin sớm để không bị động

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nêu thực trạng nhiều nhà máy chế biến nông sản, vùng trồng của tỉnh đã đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế để vào thị trường khó tính. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, nhiều đơn vị báo cáo gặp khó khăn do hàng rào phi thuế quan ngặt nghèo.

“Thị trường Trung Quốc vốn được biết đến là dễ tính, gần đây đã đưa ra nhiều rào cản và thắt chặt kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhiều nước khác cũng vậy ”, bà Thu nói và cho biết tỉnh đã nhận thức và chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và truy xuất nguồn gốc.

Lãnh đạo tỉnh An Giang đề nghị các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh hỗ trợ thông tin về xúc tiến thương mại và các quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu. “Cần biết thông tin sớm về các hàng rào kỹ thuật để tránh tình trạng doanh nghiệp xuất hàng đến nơi thì phát hiện có chất cấm mà nước nhập khẩu không cho phép, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu. Nông sản Việt Nam ”- ông Thu nói.

Văn phòng điều tra và hỏi đáp về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần nắm vững các quy định và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường. nhập khẩu. Qua đó đảm bảo không thu hồi, cảnh báo vi phạm, tránh ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu Việt.

“Đối với mặt hàng gạo, rau, củ, quả… cần kiểm soát, quản lý và sử dụng đúng quy định về hóa chất bảo vệ thực vật; kiểm soát chặt chẽ các mối nguy về an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, đóng gói; tăng cường truy xuất nguồn gốc, quản lý vùng trồng… ”- SPS Việt Nam nhấn mạnh. •

Bỏ kiểm soát khẩn cấp với bún, miến, phở… Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, EU đã sửa đổi quy định mới về các biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào thị trường này. Theo đó, kể từ ngày 3/7, các lô hàng bún, miến, phở xuất khẩu vào EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và không bị kiểm soát tại các cửa khẩu của EU.

Tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với mặt hàng thanh long, mì gói có xuất xứ từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác. . Điều này có nghĩa là thanh long vẫn bị áp dụng chính sách kiểm tra ngẫu nhiên 20% tại cửa khẩu về an toàn thực phẩm, 50% đối với gia vị.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, các cơ quan quản lý của Việt Nam cần sớm nghiên cứu, đề xuất đưa ra mức giới hạn đối với các chất như Ethylene oxide trong thực phẩm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.