Đưa món ăn Việt Nam ra thế giới

Rate this post

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.

Chương trình triển lãm do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA) chủ trì. , và Công ty Cổ phần Quảng cáo. và Triển lãm CIS Việt Nam được tổ chức.

Tạo điều kiện cho ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 2022. Ảnh: Quang Sung

Triển lãm với chủ đề “Kết nối để phát triển”

Triển lãm Quốc tế Lương thực và Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối giá trị để cùng phát triển”. Triển lãm năm nay dự kiến ​​thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian rộng khoảng 5.000m2.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 22/9, ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại (ITPC) cho biết: “Chúng tôi muốn tổ chức một chương trình triển lãm quốc tế, chuyên ngành thực phẩm với quy mô lớn. Qua đó hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm giới thiệu sản phẩm, đưa thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối giao thương, tiếp cận thông tin, xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh , chất lượng sản phẩm, và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tạo điều kiện cho ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới - Ảnh 3.

Ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Sung

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham gia sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm hàng thực phẩm thô / sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị …); nhóm hàng thực phẩm chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, đóng gói, bảo quản và các ngành liên quan.

Mang các sản phẩm đậm nét Việt Nam đi triển lãm quốc tế

Điểm nhấn của triển lãm năm nay là các hoạt động giới thiệu và tổ chức biểu diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế trong suốt thời gian triển lãm.

Các chủ đề: “Phở Việt Nam – Tinh hoa lúa gạo”, “Thế giới qua món bún”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh dân gian truyền thống Việt Nam – Hương xưa, hoài niệm, hương vị quê hương” sẽ được được trình diễn bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng từ mọi miền đất nước và quốc tế.

Cùng với đó là các hoạt động biểu diễn, chế biến và làm các món ăn, thức uống đặc sắc của các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm. Các hoạt động này sẽ được tổ chức vào hai khung giờ từ 10h đến 12h và từ 2h-16h hàng ngày từ 19 đến 22/10/2022.

Tạo điều kiện cho ngành sản xuất thực phẩm Việt Nam vươn ra thị trường thế giới - Ảnh 5.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực TP.HCM phát biểu về những khó khăn, thách thức tại buổi họp báo. Ảnh: Quang Sung

“Triển lãm lần này không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác, mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất, chế biến. biến đổi thức ăn. Khách tham quan triển lãm không chỉ được tiếp cận trực tiếp với nhiều loại nông sản, thương hiệu Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới ẩm thực phong phú, đa sắc màu và truyền thống. của Việt Nam và các nước trên thế giới ”, ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) cho biết.

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, chương trình còn tổ chức hàng loạt hoạt động bên lề như: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành thực phẩm”; Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho các doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng”; Hoạt động B2B “Kết nối giao thương ngành thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản thực phẩm”.

Tại buổi họp báo, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM đã đưa ra những nhận định về những khó khăn của ngành sản xuất thực phẩm tại Việt Nam.

“Các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam đang gặp phải sự cạnh tranh của các nước như Ấn Độ, Thái Lan, … Các doanh nghiệp cần phải đổi mới, thay đổi công nghệ, chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm, mang tính bản địa văn hóa thành sản phẩm để thích ứng với yêu cầu từ thị trường xuất khẩu.

Hiện nay, việc các nước đặt ra hàng rào kỹ thuật rất khắt khe đang là thách thức lớn đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là hàng nông thủy sản và thực phẩm chế biến. Đây là một thực tế tất yếu khi Việt Nam chưa chủ động được hàng hóa xuất khẩu cả về thị trường, sản phẩm và công nghệ sản xuất.

Công tác phối hợp cập nhật, phát thông tin cảnh báo về những thay đổi trong quy định tiêu chuẩn hàng hóa, biện pháp kiểm soát, phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam chưa được thực hiện. hiệu quả, khiến doanh nghiệp bị động, lúng túng trong việc ứng phó và dễ rơi vào tình trạng bị kiện, không xuất được hàng.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. Việt Nam là một trong 4 quốc gia được đánh giá chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long, nơi sản xuất lúa gạo và các loại thủy sản, trái cây chủ lực của Việt Nam. sẽ thách thức sự phát triển của ngành Nông nghiệp cũng như đầu vào của ngành công nghiệp thực phẩm và sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *