Du học sinh Việt Nam lo ngại giá cả tăng cao

Rate this post

Thu Trang, du học sinh Việt tại Tây Ban Nha bước vào học kỳ mới với tâm thế nặng trĩu vì giá nhiều mặt hàng tăng so với trước.

Page cho biết giá xăng tại thành phố Segovia, cách thủ đô Madrid khoảng một giờ đi xe buýt, tăng gần gấp đôi từ 0,92 euro một lít vào cuối năm ngoái lên 1,74 euro vào tháng Tám. “Trước đây, hóa đơn. Tiền gas và điện trong một phòng trọ khoảng 40 euro một tháng, bây giờ là 60 euro”, Trang nói. Một số mặt hàng khác như gạo, cà phê cũng tăng giá. Giá 1 kg gạo hiện là 1,1 euro, trong khi hồi tháng 6 xấp xỉ 1 euro; một cốc cà phê trước đây 0,7 euro, vào tháng 8 tăng lên 1,15 euro và hiện là 1,12 euro.

“Mỗi mặt hàng tăng một chút, có mặt hàng tăng rồi giảm nhưng vẫn cao hơn trước”, chị Trang nói.

Nhiên liệu là khoản chi phí đáng lo ngại nhất, đặc biệt là khi mùa đông đến gần. Ngoài ra, giá thuê mặt bằng cũng tăng mạnh. Vũ, một sinh viên ở thủ đô Madrid, cho biết học kỳ trước với khoảng 300 euro, có thể có nhiều phương án thuê, nhưng giờ “phải mất khoảng 350 euro mới tìm được một căn phòng trọ tạm khoảng 17m2”.

Lê Uyên, sinh viên Đại học London, Anh, cũng cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của giá cả khi đi chợ khoảng một tháng nay. Một số mặt hàng như nước đóng chai, thịt, hàng châu Á nhập khẩu vào Anh tăng khoảng 30%.

Riêng về học phí, Uyên cho biết, ngay từ khi nhập học, các trường đã thông báo sẽ tăng 10% mỗi năm nên các bạn du học sinh tự túc đã chuẩn bị sẵn tâm lý.

Lê Uyên mua hàng tại siêu thị ở London, Anh, tháng 9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là người có nhà ở London cho sinh viên Việt Nam thuê, trước đây, anh Minh Tuấn từng báo giá thuê bao gồm cả tiền điện, khoảng 900 bảng Anh / tháng. Hiện anh vẫn cho thuê theo giá này nhưng chưa bao gồm tiền điện. “Số tiền này là cao và tôi không biết nó sẽ cao hơn bao nhiêu”, ông nói.

Theo hãng tin CNBC, lạm phát ở châu Âu đã tăng trong 9 tháng liên tiếp, kể từ tháng 11 năm ngoái. Tỷ lệ lạm phát của khu vực trong tháng Bảy là 8,9%. Chỉ số giá tiêu dùng của châu lục trong tháng 8 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Eurostat.

Nguyễn Phan Bảo Thụy, Chủ tịch Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Pháp cho biết, nhiều mặt hàng thực phẩm tại các siêu thị nước này tăng khoảng 10 đến 15% so với sáu tháng trước, trong đó đáng chú ý là dầu ăn. Tại chuỗi siêu thị Carrefour, giá dầu hướng dương năm ngoái là 1,45 euro một lít, đến tháng 4 năm nay đã tăng lên 1,99 euro. Thậm chí, có thời điểm, mỗi người chỉ được mua một chai với giá gần 4 euro. Sau đó, giá hạ nhiệt nhưng vẫn là 3 euro.

“Học phí ở Pháp không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Giá thuê nhà không bị ảnh hưởng nhiều”, bà Thủy nói, nhưng cho biết giá điện đã bắt đầu tăng. Các nhà cung cấp điện đã gửi hóa đơn hàng tháng dự kiến ​​từ 6 tháng đến 1 năm cho người dùng, tăng khoảng 20 – 30%.

Thủy cho biết, nhiều du học sinh mà anh biết đã bắt đầu chi tiêu tiết kiệm hơn. “Người ta bảo nhau ‘thắt lưng buộc bụng’ để bớt gánh nặng tài chính” Thủy nói.

Mua ít thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tìm kiếm các mặt hàng giá rẻ hơn, ở chung nhà, đi làm thêm là những cách mà nhiều du học sinh Việt Nam tại Châu Âu đang làm.

Cao Mỹ Quyên, cựu du học sinh Việt Nam sống tại thủ đô Helsinki, Phần Lan cho biết, cô hạn chế ăn vì giá nguyên liệu đầu vào tăng, các nhà hàng tăng giá từ 5 đến 15 phần trăm. May mắn cho Quyên là tiền thuê nhà vẫn ở mức cũ.

Vũ cho biết, giá cả tăng cao gây áp lực lớn đối với những du học sinh gia đình không giàu có và chỉ có học bổng học phí như mình. Kể từ khi sang Tây Ban Nha vào đầu tháng 9, Vũ đã liên hệ với nhiều nơi để tìm việc làm thêm.

Các chàng trai mới được nhận vào trung tâm vui chơi với mức lương 500 euro một tháng, làm việc từ 7 giờ tối đến 3 giờ sáng, hai hoặc ba lần một tuần.

“Tôi biết sẽ hơi mệt vì phải làm đêm, nhưng tôi may mắn hơn nhiều người bị buộc phải trả 500 euro một tháng nhưng phải làm hàng ngày”, Vũ nói. Số tiền này đủ để Vũ trang trải tiền nhà, tiền ăn uống mà không phải xin gia đình chu cấp.

Trang cũng mới tìm được công việc dạy tiếng Anh khoảng 2 buổi / tuần. “Với số tiền khoảng 300 euro một tháng mà bố mẹ cố gắng chu cấp, tôi càng lo lắng về việc chi tiêu trong tương lai”, Trang nói.

* Tên một số học sinh đã được thay đổi

Lê Thu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.