Dự báo thời tiết từ ngày 4-7 / 8, Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ có mưa rất to

Rate this post


BNEWSDự báo thời tiết chiều tối và đêm 4/8, khu vực Đông Bắc Bộ và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi và có nơi mưa rất to.

Từ ngày 5-7 / 8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm / đợt, có nơi trên 200mm / đợt. Các khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông cục bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 3-4 / 8, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào, dông vài nơi, có nơi mưa rất to cục bộ (khi trời mưa). . mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Cảnh báo: Mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời gian dông tập trung vào chiều và tối, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 18h30 đến 21h30 ngày 3/8, khu vực các tỉnh Quảng Nam đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến 20-40mm. cục bộ có nơi trên 80mm.
Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở ta luy dương, ngập úng cục bộ các khu dân cư, vùng trũng thấp: Tây Giang (Quảng Nam), thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).
Các huyện sau cần chú ý theo dõi lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ các khu dân cư, vùng trũng thấp: Nông Sơn, Phước Sơn, Hiệp Đức (Quảng Nam); Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp độ 1.
Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai các tỉnh yêu cầu và các thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động phòng, chống thiên tai. .

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê bao, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời. , sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ ban đầu.
Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng đến kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức tối thiểu.
Các địa phương thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.
Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, nhất là các hồ chứa, hồ chứa nhỏ. lợi ích và đê điều trọng yếu; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, mưa lũ. quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. /.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.