Đồng Nai phải là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Rate this post

Chiều 2/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai. Cùng tham dự còn có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, các cấp trong tỉnh đã triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Chính phủ về phát triển kinh tế – xã hội năm 2022. Qua đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt hơn 112 nghìn tỷ đồng, tăng 7,06% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng cao so với bình quân chung của cả nước. Quốc gia.

Đồng Nai là tỉnh công nghiệp với 1.500 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 303.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 47.000 doanh nghiệp. Nhờ đó, quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 4 cả nước và tiếp tục là 1 trong 6 tỉnh đóng góp ngân sách lớn nhất cho ngân sách Trung ương; thu nhập bình quân đầu người năm qua đạt 118 triệu đồng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hội.

Tuy nhiên, Đồng Nai đang thiếu nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Toàn tỉnh có 3,5 triệu dân, trong đó 1,5 triệu người là dân nhập cư trong 30 năm qua, dẫn đến y tế, giáo dục và các cơ sở hạ tầng khác chưa đáp ứng được yêu cầu.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng kiến ​​nghị nhiều vấn đề để hỗ trợ tỉnh phát triển trong thời gian tới như xây dựng dự án đường sắt kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành, sử dụng nguồn vốn được giao khi thực hiện bồi thường. , hỗ trợ, tái định cư để đầu tư thêm các tuyến giao thông kết nối vào sân bay Long Thành.

Đặc biệt, tỉnh đề xuất tăng nguồn lực tài chính cho tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022-2025 từ 45% lên 49% để tỉnh có thêm nguồn chi đầu tư phát triển:

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã kịp thời, khẩn trương ban hành và triển khai thực hiện bài bản, tích cực Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI với chương trình, kế hoạch hành động, mục tiêu, nhiệm vụ và thời gian biểu cụ thể.

Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực của Đồng Nai sau thời gian khó khăn do đại dịch COVID-19, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều dấu hiệu khởi sắc. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước ta sẽ chậm nếu thiếu động lực đầu tàu là Đồng Nai và một số địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp 12% GDP. cả vùng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế của tỉnh Đồng Nai như thiếu những đóng góp mang tính chiến lược. Kinh tế dù tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, đời sống công nhân còn nghèo, nhà trọ chật chội. Tốc độ đô thị hóa chậm, chưa có chiến lược bài bản, quy hoạch thiếu đồng bộ….

Vì vậy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh Đồng Nai phải là nơi có ba cái “đáng” gồm: đáng làm, đáng sống, đáng sống. Đồng Nai phải tự cường và có sức lan tỏa ra các tỉnh, xứng tầm là địa phương trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ và quyền làm chủ của nhân dân; phòng chống tham nhũng tiêu cực, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc để nhân dân hiểu và ủng hộ các chủ trương, dự án của tỉnh.

Về những kiến ​​nghị của tỉnh, Chủ tịch nước cho biết để hỗ trợ, Văn phòng Chủ tịch nước sẽ tổng hợp, phản ánh với Quốc hội, chính phủ để tạo điều kiện hỗ trợ Đồng Nai phát triển.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.