Đồng Nai: Chuẩn bị xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

Rate this post

Cụ thể, TAND tỉnh Đồng Nai sẽ xét xử sơ thẩm vụ án trên vào ngày 25-10-2022, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai. Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân.

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường vụ ‘chở xăng giả.
Cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường chiếc xe bồn chở xăng giả.

Phiên tòa xét xử vụ án này dự kiến ​​kéo dài từ 45 đến 60 ngày. Có 74 bị cáo hầu tòa; 53 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan; 81 luật sư; 43 nhân chứng.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, Phan Thành Hữu bàn bạc với Đào Ngọc Viễn về việc góp vốn buôn lậu xăng dầu. Để thực hiện, 2 đối tượng cầm đầu là Phạm Hùng Cường (ngụ Hải Phòng), Phùng Danh Thoại (cấp bậc Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) và một đối tượng tên Trọng (chưa rõ danh tính) đã góp sức tổng cộng. hùn vốn 53,4 tỷ đồng để mua xăng nhập lậu từ một nước trong khu vực Đông Nam Á đưa về Việt Nam tiêu thụ. Lợi nhuận thu được, Hữu hưởng 40%, Viễn, Cường, Thoại hưởng 60%.

Nhờ Viên giới thiệu, Hữu đã liên hệ được với chủ hàng, thỏa thuận giá cả và cách thức nhận hàng. Sau đó, Viên điều động hai tàu chuyên dụng có tổng trọng tải 8.000 tấn đậu ở vùng biển tự do chờ lệnh. Khi có thông báo, các tàu này sẽ vào cảng và liên hệ với đại lý để nhận hàng.

Khi các tàu nhận hàng xong quay trở lại vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa 3 tàu Nhật Minh đến nhận hàng, chở ra khu vực sông Hậu thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Long. Do xăng nhập lậu có màu trắng nên Hữu mua bột màu và dung môi để nhân viên mang lên tàu pha thành màu vàng nhạt (giống xăng trong nước).

Tiếp đó, xăng sẽ được giao cho các đồng phạm, trong đó có Nguyễn Hữu Tú. Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu và các bị cáo đã vận chuyển 48 chuyến, tổng trị giá hơn 200 triệu lít xăng nhập lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu thu lợi hơn 105 tỷ đồng.

Công án lấy mẫu xăng giả từ cây xăng sau khi xăng được bán ra thị trường.
Công án lấy mẫu xăng giả từ cây xăng sau khi xăng được bán ra thị trường.

Để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, Hữu sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Hải Minh Nhật, lập hợp đồng không nhận vận chuyển xăng dầu cho công ty Phan Lê Hoàng Anh do Hữu làm giám đốc. Hữu còn thống nhất với Nguyễn Hữu Tú, Lê Thành Trung (Giám đốc Công ty Tây Nam) sử dụng phiếu nhập xăng dầu của Công ty Tây Nam để lập hóa đơn giá trị gia tăng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Ngô Văn Thủy (thời điểm đó là Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan) được giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên địa bàn các tỉnh từ Bình Thuận trở vào. Bình Thuận. vào Nam. Quá trình kiểm soát, Thủy phát hiện có tàu Nhật Minh vận chuyển xăng lậu từ nước ngoài về Việt Nam nên tiến hành bắt giữ. Lúc này, Tú mới báo cho Hữu. Hữu nhờ Tú tìm mọi cách tiếp cận, gặp Ngô Văn Thủy để nhờ “giúp đỡ”. Ngô Văn Thùy đã nhận hàng trăm triệu đồng của nhóm buôn lậu để không tiếp tục kế hoạch bắt giữ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *