Đồng chí Lê Hồng Phong – nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng | Chính trị

Rate this post

Dong chi Le Hong Phong - Dang nhap khau lau Dang va cach mang anh hinh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Văn Tý / TTXVN)

Chiều 5/9, tại Nghệ An, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, TP. Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Phong – Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Dự và chủ trì Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An; Phó trưởng phòng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuan Thuy; Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi …

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố gắn với hoạt động của đồng chí Lê Hồng Phong, đại diện thân nhân đồng chí. Lê Hồng Phong, cùng các đại biểu, các nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-2022). Đồng chí Lê Hồng Phong từng là Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản, chiến sĩ cách mạng kiên cường, tiền bối của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam. , một người con ưu tú của quê hương Nghệ An, một người cộng sản suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An.

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Đông Thôn, tổng Thông Lãng, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ, người thanh niên giàu nhiệt huyết và bản lĩnh đã tiếp bước truyền thống của lớp cha anh dấn thân vào con đường cứu nước, cứu dân.

Năm 1924, đồng chí Lê Hồng Phong sang Quảng Châu (Trung Quốc), gia nhập Tam Tâm xã – một tổ chức của những người Việt Nam yêu nước. Đầu năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã cải tổ Tam xã, chọn Lê Hồng Phong và một số thanh niên ưu tú khác thành lập tổ Thanh niên cộng sản, nòng cốt cho sự ra đời của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng 6 năm 1925) – tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được sự giới thiệu và giúp đỡ của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, trong những năm 1926-1931, đồng chí Lê Hồng Phong đã theo học nhiều trường đào tạo ở Trung Quốc và Liên Xô: Trường Quân sự Hoàng Phố; Trường hàng không Quảng Châu; Trường Lý luận Quân sự Không quân ở Leningrad; Trường Đào tạo Phi công Quân sự số 2 tại thành phố Boristlepsk và đặc biệt là Trường Đại học Miền Đông (KYTB).

Năm 1931, sau khi Phong trào Cách mạng 1930-1931 bị khủng bố trắng khủng bố trắng, hệ thống tổ chức Đảng bị phá vỡ, phong trào cách mạng nước ta lâm vào tình trạng suy thoái, đồng chí Lê Hồng Phong được Quốc tế Cộng sản cho về nước. chỉ đạo việc khôi phục tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Việt Nam.

Tại Hội nghị thành lập Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng (tháng 3-1934), đồng chí được bầu làm Bí thư Xứ ủy. Tháng 3 năm 1935, tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư (Tổng Bí thư) Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Dong chi Le Hong Phong - dien vien dien anh Dang chu y va cach mang anh hinh 2Các đại biểu tham quan những hình ảnh về cuộc đời sự nghiệp của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong Tại hội nghị. (Ảnh: Văn Tý / TTXVN)

Từ tháng 7 đến tháng 8 năm 1935, đồng chí được cử làm Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương đi dự Đại hội VII của Quốc tế Cộng sản và được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Tháng 7 năm 1936, tại Hội nghị đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chỉ huy ở ngoài, đồng chí được cử phụ trách Bộ Chỉ huy ở ngoài của Đảng.

Tháng 11-1937, đồng chí Lê Hồng Phong hoạt động bí mật tại Sài Gòn. Ngày 22 tháng 6 năm 1939, ông bị mật thám Pháp bắt, trục xuất khỏi Nam Kỳ, đưa về quê nhà Nghệ An, quản thúc, rồi bị bắt lại sau khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, phải đi đày. Côn Đảo. Ngày 6 tháng 9 năm 1942, ông hy sinh tại Côn Đảo.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Viện trưởng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí MinhChủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, tọa đàm khoa học kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong là hoạt động thiết thực nhằm ghi nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao cả và những đóng góp của đồng chí. Sự đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương hiện hành, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần củng cố, bồi dưỡng giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

[Diện mạo mới trên quê hương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong]

Tưởng nhớ và biết ơn đồng chí Lê Hồng Phong, chúng ta nhớ đến cuộc đời hoạt động cách mạng cao cả của đồng chí với những bài học sâu sắc về tinh thần kiên định phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của Đảng. nhân dân, sẵn sàng đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, gắn bó mật thiết với nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu, tiêu chuẩn, thước đo để kiểm tra tính đúng đắn của nhân dân. hành động; về không ngừng học tập, rèn luyện về mọi mặt để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.

Chúng ta nhớ đến tấm gương của người chiến sĩ cộng sản quốc tế đã kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước chân chính với tinh thần quốc tế trong sáng của giai cấp vô sản; về nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất trước kẻ thù; về ý thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác những tư tưởng sai trái, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của kẻ thù. Đây là những bài học kinh nghiệm quan trọng, thiết thực trong công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại Hội thảo, có gần 50 tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, đại diện các cơ quan, nhà khoa học các ban, ngành Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Nghệ An. tỉnh – quê nội đồng chí Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các địa phương nơi đồng chí Lê Hồng Phong từng hoạt động cách mạng…

Dong chi Le Hong Phong - Dang nha lau Dang va cach mang anh 3Mộ đồng chí Lê Hồng Phong tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. (Nguồn: Vietnam +)

Các tham luận tập trung phân tích, đánh giá những hoạt động, đóng góp nổi bật của đồng chí Lê Hồng Phong trên các nội dung: ảnh hưởng của quê hương giàu truyền thống yêu nước, bất khuất đã góp phần hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, nhiệt huyết, hình thành bản lĩnh cách mạng của đồng chí. đồng chí Lê Hồng Phong; Đồng chí Lê Hồng Phong – nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và cách mạng Việt Nam; Đồng chí Lê Hồng Phong – chiến sĩ cộng sản quốc tế. Đồng chí quả là tấm gương tiêu biểu, cao quý của người chiến sĩ cộng sản về sự kết hợp giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản trong sáng.

Từ những phân tích về những hoạt động và đóng góp to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong đối với Đảng và cách mạng Việt Nam, các ý kiến ​​thảo luận tại hội nghị đã đi đến thống nhất rằng đồng chí là tấm gương sáng của một quân nhân. người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã chiến đấu, hy sinh trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. .

Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Phong sẽ mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Tinh thần, bản lĩnh và phẩm chất cộng sản của đồng chí Lê Hồng Phong là tài sản vô giá của Đảng và cách mạng Việt Nam, có giá trị trường tồn và sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Buổi tọa đàm cũng tập trung giải thích, làm rõ truyền thống tốt đẹp của quê hương, dân tộc Nghệ An là môi trường nuôi dưỡng và góp phần đào tạo nên biết bao người con ưu tú của vùng đất “Nhân kiệt thiên tài”, trong đó có đồng chí Lê Hồng Phong – một nhân cách lớn. , nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, của phong trào cộng sản quốc tế.

Đồng chí Lê Hồng Phong với tài năng và nhân cách sáng ngời đã để lại dấu ấn sâu đậm trong sự phát triển của phong trào cách mạng địa phương, là động lực để Đảng bộ và nhân dân Nghệ An phấn đấu thắng lợi. đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước qua các thời kỳ cách mạng.

Đảng bộ và nhân dân Nghệ An mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc những đóng góp của các bạn cho quê hương, đất nước; ra sức học tập và noi theo tấm gương sáng, mẫu mực của người chiến sĩ cộng sản Lê Hồng Phong, xây dựng và phát triển quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy chân thành cảm ơn các nhà khoa học, các đại biểu đã dành tình cảm, tâm huyết và thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu, tài liệu về đề tài. Đ / c Lê Hồng Phong đóng góp cho Hội thảo.

Các tài liệu của Hội thảo sẽ là những cứ liệu lịch sử hết sức quý giá của Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An để học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. sự trân trọng của dân tộc từ bao đời nay, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Bích Huệ (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *