Đổi tên con vì ‘không hợp phong thủy’

Rate this post

“Con tên Gia Bảo, 2 tuổi. Tôi đến bệnh viện nhiều lần trong năm. Bác sĩ nào gặp tôi cũng nói: “Em lại tên Gia Bảo”. Chúng tôi đi xem tử vi thì thấy tên này không hợp phong thủy nên muốn đổi tên cho con. Tuy nhiên, cán bộ phường nói trường hợp của tôi không thay đổi được ”, anh N.V.D phản ánh với Thiếu niên.

Trao đổi với Thiếu niênBà Trần Thị Thanh Tuyết, cán bộ tư pháp phường Nghĩa Tân cho biết, đối chiếu với quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền được thay đổi họ, tên thì cháu Gia Bảo không được thay đổi. Tên.

Theo bà Tuyết, căn cứ vào điểm a, Điều 27 BLDS 2015 về quyền thay đổi họ, “cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp” yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó ”.


Tin tức liên quan

Cha mẹ không đăng ký kết hôn phải xét nghiệm ADN khi đăng ký khai sinh cho con

Một phụ huynh ở Hà Nội phản ánh, tháng 2/2016, chị lên phường làm giấy khai sinh cho con nhưng cán bộ tư pháp yêu cầu chị cung cấp giấy xét nghiệm ADN của cha cháu bé.

Theo bà Tuyết, lý do đổi tên vì “phong thủy” là không đúng quy định. Hơn nữa, Gia Bảo mới 2 tuổi, chưa đủ năng lực hành vi dân sự nên “xin sang tên”.

Chị Trần Thị Thanh Tuyết cho biết, khi đến gặp cán bộ tư pháp, phụ huynh có nêu lý do tên cháu bé trùng với tên cụ, nhưng nguyên nhân thực sự là cháu bé không được khỏe. không hợp phong thủy hoặc xem tên không đẹp, tên nghe sắc sảo.

“Chúng tôi luôn nói với mọi người, cái tên không quyết định số phận của một con người, cùng một cặp song sinh, sinh cùng ngày giờ, nhưng rồi mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc đời khác nhau. Tuy nhiên, phụ huynh thường đi xem sách, gặp thầy cô để muốn đổi tên cho con mình. Trường hợp của anh N.V.D là một ví dụ ”, bà Trần Thị Thanh Tuyết nói.

Con trai tên Cường, bố tên Dương nên muốn đổi tên.

Thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp muốn đổi tên cho con.

Chị L.P.A, quận Ba Đình sinh đôi tên Anh Như và Mỹ An, theo chị PA, cháu lớn tên Anh Như thường gặp xui xẻo, không được may mắn như chị nên chị muốn thay cháu. Tên.

Trong khi đó, chị Trần T.T, ngụ huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, con chị tên Cường, chồng chị tên Dương. Lúc đầu đặt tên gia đình không để ý nhưng sau này khi gọi tên vợ chồng con là Cường – Dương thì thấy không ổn nên muốn con đặt tên khác.

Anh LMH, ngụ phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ kể Thiếu niêncon gái anh 6 tháng tuổi: “Lúc đầu cả nhà đặt tên là Lan vì đẹp, giờ mọi người bảo cái tên đó nghe chát quá nên muốn đổi lại”.

Đổi tên con vì 'không hợp phong thủy' - ảnh 2

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng con cái có tên phong thủy hay sẽ có số mệnh tốt, gặp nhiều may mắn

Photo Shutterstock

Một cán bộ tư pháp phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, những năm trước, trung bình mỗi năm chị tiếp nhận 10-12 trường hợp sang tên cho con. Từ đầu năm 2017 đến nay, ít hơn do quy định của Bộ luật Dân sự có nhiều thay đổi, khiến nhiều gia đình hết lần này đến lần khác đổi tên cho con.

“Một gia đình có cô con gái tên Nguyễn Hương Lan, sau khi đi xem phong thủy thấy không hợp nên xin đổi thành Nguyễn Hương Ly. Một thời gian sau, gặp cô giáo nói cái tên đó không hợp với mệnh của mình, bố mẹ tôi lên phường yêu cầu đổi lại thành Nguyễn Hương Lan như ban đầu ”, vị cán bộ phường này kể lại câu chuyện cách đây nhiều năm.

Khi nào tôi có thể đổi tên cho con tôi?

Thạc sĩ, luật sư Phạm Văn Phất, Văn phòng Luật sư An Phat Pham (Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 27 Quyền thay đổi tên gọi của BLDS 2015 thì:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc đổi tên trong các trường hợp sau đây:

\N

a) Theo yêu cầu của người có họ mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên cho con nuôi. cha sinh mẹ đẻ đã định;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ khi xác định cha đẻ, mẹ đẻ cho con;

d) Đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người đã mất tìm được nguồn gốc huyết thống;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải được người đó đồng ý.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Đổi tên con vì 'không hợp phong thủy' - ảnh 3

Nhiều bậc cha mẹ đọc sách và nghiên cứu kỹ về phong thủy trước khi đặt tên cho con

Photo Shutterstock

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014:

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp Tờ khai theo mẫu quy định và các giấy tờ có liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu xét thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật về hộ tịch và pháp luật có liên quan thì công chức tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng với người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành. trích dẫn cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức Tư pháp hộ tịch ghi việc thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp phải xác minh thì thời hạn có thể kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không đúng nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch cho Ủy ban nhân dân cấp xã kèm theo văn bản. kèm theo bản sao trích lục hộ tịch. đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch cho Bộ Ngoại giao để chuyển cho Cơ quan đại diện chủ sở hữu. sổ hộ khẩu. chủ tịch.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2015 / NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật hộ tịch phải được cha, mẹ đồng ý và ghi rõ vào tờ khai; Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải được sự đồng ý của người đó.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.