Đổi mới trợ giá xe buýt để xóa bỏ cơ chế xin – cho

Rate this post

>> Quy hoạch “đẩy” vận tải xe buýt vào “ngõ cụt”?

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ rằng dịch vụ xe buýt vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách và “trời buồn, trời bỏ”.

TS Nguyễn Sĩ Dũng - Ảnh: VGP / Quang Thưởng

TS Nguyễn Sĩ Dũng. Ảnh: VGP / Quang Thương

“Vì vậy, một nghiên cứu sẽ cần thiết để giải thích tại sao lại như vậy. Nhưng chắc chắn chúng ta phải chọn những doanh nghiệp không cần trợ cấp. Lựa chọn đầu tiên phải là như vậy ”, TS Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Sĩ Dũng cũng không nên cực đoan khi nói không trợ giá cho phương tiện công cộng, vì đây là dịch vụ công cộng yếu kém của xã hội và cần nhiều người hỗ trợ.

Điều quan trọng là trợ giá như thế nào để không mất trợ cấp mà khuyến khích cung cấp dịch vụ tốt hơn. Như vậy, phải rất khéo léo trong việc trợ cấp.

Mặt khác, trợ cấp đầu vào thiếu khôn ngoan khuyến khích tiết kiệm cho trợ cấp, nhưng tiết kiệm cho trợ cấp chỉ tiết kiệm cho các dịch vụ cung cấp cho người dân. Việc trợ giá như thế nào để khuyến khích các dịch vụ phục vụ người dân tốt hơn để được trợ cấp nhiều hơn là hướng đi của trợ cấp.

Bình luận về việc trợ giá xe buýt, ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, hiện nay người ta coi trọng văn minh, giá cả là thứ yếu.

Chúng ta đừng nghĩ rằng giá 6.000-7.000 đồng là rẻ và 15.000 chưa chắc đã đắt. Người dân coi trọng sự tiện lợi, an toàn và chất lượng dịch vụ văn minh. Phương Trang đang đi đúng hướng vì họ chưa vội tính toán lợi nhuận vào thời điểm này. Hành khách đi đông thì lãi, càng đông thì lãi càng nhiều. Nếu xác định được điều này thì trước hết doanh nghiệp phải đầu tư, nhưng có rất ít doanh nghiệp làm được điều đó.

Chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp khác tham gia thị trường xe buýt này, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, doanh nghiệp xe buýt chiếm lĩnh thị trường trên địa bàn Hà Nội hiện nay là Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. . Đây là “đứa con cưng” của Hà Nội, nhận được nhiều ưu đãi của TP, thậm chí nhiều ưu đãi của Hà Nội. Trong khi, Tp. HCM thì khác, chưa chắc được ưu tiên, ngay cả Phương Trang cũng bị cô lập.

Một số tỉnh khác như Bắc Giang, Thái Nguyên, Đắk Lắk. Đặc biệt, Đắk Lắk là tỉnh đặc biệt miền núi có sự chủ động của xe buýt nội tỉnh. Ban đầu chỉ có xe buýt trong nội thành nhưng đã mở rộng khái niệm ra các tỉnh nội thành.

Lúc đó còn nhiều tranh cãi, sau này chúng tôi phải điều tra, khảo sát và trình Bộ GTVT nghiệm thu để chạy thử. Và thực tế, họ không có chuyện bù giá, trợ giá nhưng họ làm rất “ngon”.

>> Phục hồi vận tải bằng xe buýt

>> “Răn” giải pháp “đóng – mở” trong quản lý xe buýt

>> Vì sao xe buýt khiến “thượng đế” bỏ đi?

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - Ảnh: VGP / Quang Thưởng

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam. Ảnh: VGP / Quang Thương

Anh Thành đã đưa ra một ví dụ thực tế chi tiết. Đó là, một người bạn rất thân của ông Thanh là Giám đốc Sở GTVT một tỉnh nọ, khi vận động các doanh nghiệp vận tải trong tỉnh mở xe buýt, một số doanh nghiệp đã đòi trợ giá.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải đến gặp doanh nghiệp thân thiết và nói rất thân tình với vị giám đốc trẻ: “Tôi khuyên anh không cần trợ giá, chỉ cần công khai giá, thậm chí có chó cũng có thể chào bán cho doanh nghiệp vì theo tham mưu của Giám đốc Sở Giao thông vận tải, việc hưởng trợ giá sẽ gặp nhiều bất cập, nhưng chưa chắc đã được trợ giá ”.

Nói như vậy để làm gì? Theo ông Thành, các doanh nghiệp rất quan tâm đến cơ chế, chính sách. Việc điều hành chính sách ở một số địa phương khác nhau, bộ máy công quyền ở mỗi địa phương cũng khác nhau.

Điều này dẫn đến một số địa phương phát triển tốt nhưng có vướng mắc, một số địa phương dựa hoàn toàn vào một doanh nghiệp làm chủ đạo để thực hiện, để ổn định, ở các thành phố khác thì giãn ra để tạo sự cạnh tranh.

Tuy nhiên, ông Thành nhấn mạnh, đối với xe buýt công cộng ở các thành phố lớn phải có trợ giá của Nhà nước, nhất là trong tình hình hiện nay. Nếu không có trợ cấp thì chắc chắn sẽ bị “tê liệt”. Nhưng vấn đề là phải đổi mới cơ chế bao cấp để xóa bỏ cơ chế xin – cho. Bởi vì nếu bạn yêu cầu một cái gì đó, bạn phải rất minh bạch.

Doanh nghiệp nào đạt yêu cầu thì phải thực hiện và phải có chế tài đủ mạnh để chấp nhận nhưng không thực hiện thì sẽ bị xử phạt, thậm chí phá sản. Vì coi đó là lừa dối Nhà nước, lừa dối nhân dân. Việc ngẫu nhiên nhận được chất lượng xe kém, chất lượng dịch vụ kém là chưa đủ.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *