Đổi mới đào tạo thiết thực và hiệu quả

Rate this post

Chuẩn bị tốt cho việc đào tạo

Tìm hiểu về công tác chuẩn bị huấn luyện ở Quân khu 2, chúng tôi được nhiều đồng chí cán bộ cho biết: Huấn luyện là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, nên trước hết, các cấp ủy Đảng, các ngành phải thực sự quan tâm. tập trung lãnh đạo, xác định chủ trương, biện pháp đúng đắn, làm cơ sở chỉ đạo đơn vị thực hiện, trước hết là chủ động làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, bảo đảm chu đáo về mọi mặt.

Khảo sát tại Sư đoàn 316, Trung đoàn 82 và một số đơn vị quân đội (như: Lữ đoàn Phòng không 297, Lữ đoàn Thiết giáp 406, Lữ đoàn Thông tin 604), chúng tôi nhận thấy, công tác chuẩn bị huấn luyện được cấp ủy, chỉ huy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc. Không chỉ đủ về số lượng tài liệu, sách học tập, học liệu, thao trường, bãi tập mà chất lượng ngày càng được nâng cao. Hiện ở Sư đoàn 316, các loại mô hình, học cụ huấn luyện đều đạt chuẩn, 100% bia, bảng được làm bằng tôn, sắt; Hệ thống thao trường, bãi tập được quy hoạch tổng thể theo từng khu vực, cụm huấn luyện chung cho các đối tượng …

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được đơn vị chú trọng. Căn cứ kết quả huấn luyện hàng năm và sự chỉ đạo của cấp trên, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương điều chỉnh quy mô, đối tượng, nội dung, thời gian huấn luyện bảo đảm theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. thiết thực, hiệu quả. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ không chỉ tiến hành trước khi bước vào năm đào tạo, thời kỳ đào tạo mà phải thường xuyên được tổ chức, nhất là khi phát hiện cán bộ còn yếu thì phải đào tạo ngay, hoặc đào tạo trước thời gian. thực hiện các nhiệm vụ quan trọng cũng phải được huấn luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chúng tôi có dịp chứng kiến ​​buổi huấn luyện vượt sông của Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316. Đến 6 giờ sáng, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho buổi sinh hoạt. Nội dung đào tạo. Thiếu tá Trần Mạnh Cường, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, chia sẻ: “Vượt sông trong tác chiến là nhiệm vụ hết sức quan trọng mà đơn vị thực hiện trong diễn tập. Để thực hiện tốt nội dung này, ngoài việc chuẩn bị đủ vật chất, đơn vị tích cực huấn luyện bổ sung đóng gói bơi, bồi dưỡng cho cán bộ tổ chức, chỉ huy bộ đội thực hành vượt sông; hướng dẫn kỹ về đảm bảo an toàn, cách ghép bè thành cầu dã chiến qua sông phù hợp với địa hình thực tế ”.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo về con người, cơ sở vật chất, hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ và phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở các đơn vị LLVT Quân khu 2 cũng được đẩy mạnh và nhận diện rõ nét. cụ thể trong nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy và kế hoạch công tác của người chỉ huy. Từ năm 2015 đến nay, các cơ quan, đơn vị của Quân khu 2 đã có hơn 450 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; trong đó, 28 sáng kiến ​​đạt giải cấp Bộ Quốc phòng.

Đổi mới đào tạo, sát thực tiễn

Bàn về những chủ trương, giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, Đại tá Vũ Ngọc Hải, Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 316 cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn và cấp ủy, chỉ huy đơn vị trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. thông qua các nội dung quan trọng như kế hoạch huấn luyện, văn kiện diễn tập, kế hoạch tham gia và tổ chức hội thi, hội thao. sư đoàn chỉ đạo, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo đúng chương trình, kế hoạch; điều hành linh hoạt, điều chỉnh thời gian, địa điểm, phương pháp huấn luyện phù hợp với thực tế ”.

Điểm nổi bật, đột phá của LLVT Quân khu 2 trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương là hình thức diễn tập ngày càng đa dạng, thiết thực. Từ diễn tập hiệp đồng quân, diễn tập hiệp đồng, hiệp đồng với lực lượng vũ trang địa phương trong khu vực phòng thủ (KVPT), ​​diễn tập chiến lược trên chiến trường … đều đòi hỏi nội dung, tính chất. , cường độ ngày càng cao; hình thức diễn tập phải phù hợp với địa bàn, nhiệm vụ chiến đấu của từng đơn vị, địa phương. Phương pháp chuẩn bị và thực hành diễn tập có nhiều đổi mới, sáng tạo; Thời gian diễn tập được rút ngắn, các giai đoạn diễn tập được vận hành linh hoạt, phù hợp với từng điều kiện, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Như sau cuộc diễn tập KVPT tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 được Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 2 đánh giá là hoàn thành xuất sắc, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư. của Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Điểm mới của cuộc diễn tập là không “diễn” theo “đạo diễn” như trước mà là trực ban chỉ đạo diễn tập. yêu cầu nhân viên các khung diễn tập phải có trách nhiệm. Tích cực nghiên cứu tài liệu, học tập, bổ sung kiến ​​thức để giải quyết từng tình huống đặt ra sát với thực tế, những vấn đề, công việc thuộc phạm vi đơn vị, ngành mình phụ trách …

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy Trung ương, bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương trong LLVT Quân khu 2 đã có nhiều tiến bộ trong công tác huấn luyện; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật và xây dựng cơ quan, đơn vị “gương mẫu, điển hình tiên tiến” vững mạnh toàn diện. Các cơ quan, đơn vị của Quân khu hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, nhiều đơn vị được Bộ CHQS tỉnh tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Kết quả đó đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT Quân khu 2, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: DƯƠNG – MẠNH TƯỜNG

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.