Đội Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam luyện tập

Rate this post

Sau khi tiếp nhận đầy đủ vũ khí trang bị và tích cực tập luyện thể lực để làm quen với khí hậu cận sa mạc trong điều kiện khí hậu khô và nóng, Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam đã chính thức được tiếp xúc với nhà thi đấu, nơi diễn ra các nội dung thi đấu và luyện tập với các trang thiết bị và vũ khí sử dụng thống nhất trong hội thao.

Đại tá Lê Tuyên Giao, Phó Trưởng phòng Quân huấn – Nhà trường, Bộ Tham mưu Binh chủng Hóa học, Huấn luyện viên trưởng Đội Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, toàn bộ vũ khí, khí tài, trang bị sử dụng tại Hội thao Quân đội 2022 là tất cả đều do nước chủ nhà Uzbekistan cung cấp, sản xuất tại nhiều quốc gia. Bộ đội ta chưa có thông tin cụ thể về tính năng kỹ-chiến thuật và chưa có cơ hội tiếp xúc trước nên có những bỡ ngỡ ban đầu.

Đặc biệt, máy trinh sát chất độc UC AP4C của Pháp, máy đo bức xạ PM 1401K của Belarus, mặt nạ phòng độc M7349 của Thụy Sĩ, thiết bị phòng chống ngoài da OZKF đều là những thiết bị khác với thiết bị quân đội ta sử dụng trên thực địa. huấn luyện và chiến đấu. So với đội tuyển các nước đã tham gia thi đấu các năm trước, Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam gặp đôi chút khó khăn trong việc tiếp cận vũ khí, trang bị, phương tiện.

Trước tình hình đó, Ban huấn luyện Bộ đội Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam đã chỉ đạo tổ bảo đảm kỹ thuật của đội chủ động liên hệ với ban tổ chức để tìm hiểu thông tin chuyên ngành về vũ khí, trang bị. ở trên. Mặt khác, toàn đội đã tranh thủ thời gian luyện tập để làm quen với từng loại vũ khí được trang bị dưới sự hướng dẫn của chuyên gia chủ nhà. “Mặc dù thời gian huấn luyện, thực hành tiếp cận vũ khí mới rất hạn chế nhưng ban huấn luyện của đội chủ trương công tác huấn luyện cho các vận động viên phải tuân thủ nguyên tắc từ cơ bản đến phức tạp, không nung nấu. Có những khâu chữa cháy nhưng phải hết sức khẩn trương, tiếp thu nhanh, chắc mới thực hành được ”, Thượng tá Lê Tuyên Giao nói.

Mặc dù trước khi lên đường sang Uzbekistan, ban huấn luyện của đội đã nghiên cứu rất kỹ các băng ghi hình đã phát hành từ các cuộc thi trước, tuy nhiên, năm nay thể lệ và quy chế thi đấu đã có nhiều thay đổi; Thậm chí, những thay đổi chỉ được công bố khi các đội tham dự có mặt đầy đủ tại sân tập Shazagan. Có một số nội dung các năm trước được cho là hợp lệ thì năm nay sẽ bị trừ điểm và một số nội dung là sự kết hợp của các môn thi năm trước. Vì vậy, toàn đội khẩn trương kiểm tra lại các phương án khắc phục chướng ngại vật, thứ tự hành động khi thực hiện các nội dung trinh sát chất độc, dò tìm nguồn phóng xạ, diệt trừ …

Đại tá Đặng Minh Lợi, thành viên Ban huấn luyện Bộ đội Hóa học chia sẻ, phần thi vượt chướng ngại vật, chướng ngại vật cá nhân trong nội dung thi tổ trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” được đưa ra nhằm đánh giá khả năng chiến đấu của bộ đội phòng không. trong một môi trường mô phỏng chiến trường thực tế. Đặc biệt, các vận động viên của Đội Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam phải thi đấu trực tiếp với những vận động viên có thể hình to lớn hoặc quen chiến đấu trong điều kiện sa mạc khô nóng. Vì vậy, trong quá trình tập luyện với trang thiết bị mới, ban huấn luyện và các vận động viên phải cùng nhau tập trung trí tuệ tập thể, nghiên cứu, mổ xẻ chi tiết từng động tác, tối ưu hóa các động tác dựa trên thể trạng của người Việt Nam, từ đó cố gắng tạo ra một chiến lược cạnh tranh để có thể phát huy những lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đội khác khi bước vào thi đấu chính thức.

Điều kiện thời tiết, khí hậu tiếp tục là rào cản rất lớn đối với các vận động viên của Đội tuyển Hóa học Quân đội Nhân dân Việt Nam khi tập luyện tại thao trường Shazagan, Samarkand, Uzbekistan. Ban huấn luyện và các vận động viên phải tập luyện trên sân vào thời điểm nóng nhất trong ngày (từ 10 giờ đến 13 giờ) và độ ẩm rất thấp (có lúc chỉ 25%), thời tiết tại địa điểm thi đấu suốt 3 tháng nay không có mưa. Tuy nhiên, nhận thức được ý nghĩa của nhiệm vụ tham gia Hội thao Quân đội 2022 với nội dung “Môi trường an toàn”, cũng như những khó khăn cần khắc phục để đạt kết quả tốt nhất, các vận động viên của đoàn luôn tự hào về bản thân. tự đặt mục tiêu phấn đấu cá nhân để tích cực, hăng say rèn luyện thêm thể lực, kỹ thuật cá nhân sau khi hoàn thành các nội dung huấn luyện viên yêu cầu.

Trao đổi bên lề với các đồng chí trong Ban tổ chức nước chủ nhà, Thiếu tá Hoàng Thanh Hải, phiên dịch của Đội Hóa học QĐND Việt Nam cho biết, các đồng chí nước chủ nhà đánh giá cao tinh thần cầu đạo. thành tích, năng lực học tập, trình độ nhận thức, ý chí của các vận động viên Việt Nam và chúc Đội tuyển Hóa học Quân đội nhân dân Việt Nam đạt kết quả tốt nhất tại Hội thao.

Bài, ảnh: MẠNH CƯỜNG (từ Samarkand, Uzbekistan)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *