Doanh nghiệp xuất khẩu thiếu đơn hàng, người lao động thiếu việc làm

Rate this post

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chưa bao giờ tình hình xuất khẩu lại trái chiều như năm nay. Trong quý I, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn hàng nhưng thiếu công nhân; Đến quý II, khi tuyển đủ công nhân nhưng không có đơn hàng. Nhiều doanh nghiệp thành viên hiệp hội cho biết đơn hàng sẽ giảm vào cuối năm 2022, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người lao động.

Đại diện Công ty TNHH May mặc Dony cho biết, vào thời điểm này các năm trước, các đơn hàng xuất khẩu đã chốt đến hết quý I năm sau. Đối tác chủ động tìm đến doanh nghiệp để đặt hàng, công nhân làm không kịp. Nhưng hiện tại doanh nghiệp chưa có đơn hàng mới, đơn hàng cũ chỉ đủ sản xuất đến đầu tháng 11. “Hiện chúng tôi chỉ lo không đủ việc làm cho người lao động. Nếu tình trạng này kéo dài, doanh nghiệp sẽ rất khó khăn”, vị này lo lắng.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Việt Thắng Jean, chia sẻ, công ty đã giảm từ 30 – 40% đơn hàng xuất khẩu sang EU và Mỹ. Thị trường lớn còn lại là Nhật Bản cũng bắt đầu giảm lượng mua, có khả năng sẽ giảm mạnh trong quý I / 2023.

Nhiều doanh nghiệp báo giảm đơn hàng xuất khẩu đến hết năm 2022 (ảnh minh họa)

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lạm phát đang khiến người dân châu Âu và Mỹ phải cắt giảm tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp thủy sản cho biết, khách hàng sẽ không nhận được đơn hàng từ nay đến hết tháng 10 năm 2022. Không những vậy, từ đầu tháng 8 năm 2022, ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào tăng cao cộng với biến động tỷ giá trên thị trường thế giới khiến xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn. , nhiều đơn đặt hàng mới đã bị đình chỉ. dấu hiệu.

Ông Võ Văn Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản sạch Việt Nam, nhận xét sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh, cộng với biến động tỷ giá khiến hoạt động xuất khẩu từ đầu tháng 8 đến nay gặp nhiều khó khăn. 2022. Tại các thị trường như Mỹ và EU, hàng tồn kho vẫn ở mức cao do người dân thắt chặt chi tiêu khiến nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh.

Đại diện Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam phản ánh, tình trạng lạm phát, giảm nhu cầu tiêu dùng đang diễn ra tại các thị trường xuất khẩu chính của da giày Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cho biết, các đơn hàng cuối năm nay và đầu năm 2023 đều giảm. Ngành da giày tồn kho lớn, lên tới khoảng 40%, do nhu cầu tiêu dùng giảm. Hiện nay, các doanh nghiệp phải giảm thời gian làm việc của nhân viên.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nhìn nhận, các ngành điện tử, dệt may, gỗ, thép … đang gặp nhiều khó khăn do sức mua tại các thị trường chính giảm mạnh.

Đơn cử, với ngành gỗ, Công ty TNHH Khánh Xương phản ánh, đơn hàng xuất khẩu chỉ bằng khoảng 1/5 so với trước, buộc công ty phải cắt giảm dần lao động, nay chỉ còn khoảng 30% so với thời điểm trước khi có dịch. . . Tương tự, Công ty TNHH Gia Nhiên cũng cắt giảm khoảng 50% công nhân sản xuất và 20% nhân viên văn phòng để đối phó với lượng đơn hàng giảm. Để duy trì việc làm, các doanh nghiệp phải bố trí cho người lao động nghỉ thứ bảy hàng tuần và giảm thời gian làm thêm giờ.

Khó khăn vẫn tồn tại

Báo cáo của Fiin Group cho thấy rủi ro lạm phát và suy thoái tại các nền kinh tế lớn (Mỹ, châu Âu) sẽ hạn chế nhu cầu tiêu dùng. Dự báo trong nửa cuối năm 2022, hầu hết các ngành tăng trưởng cao trong quý II sẽ chậm lại, bao gồm: hóa chất, điện tử, thủy sản, phân bón, may mặc, cao su, gỗ, … do bối cảnh. xuất khẩu kém khả quan.

Theo Ngân hàng Thế giới, hai năm của cuộc khủng hoảng Covid đang làm gia tăng sự bất ổn và phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu. Cú sốc liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine được cho là sẽ làm chậm quá trình phục hồi kinh tế ở nhiều nước và dấy lên bóng ma lạm phát đình trệ. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ là 2,9%. Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều bị ảnh hưởng bởi các sự kiện trên, trong đó Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, … tác động tiêu cực đến sự phục hồi và phát triển kinh tế. kinh tế của nước ta.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cộng với biến động tỷ giá khiến xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Theo các doanh nghiệp, việc giá xăng dầu giảm mạnh thời gian qua đã phần nào giảm áp lực lên chi phí vận tải. Tuy nhiên, chi phí đầu vào cao, từ 20 – 30% ở nhiều ngành và nhu cầu giảm ở nhiều thị trường lớn khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2022.

Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đã chuyển hướng tìm nguồn nguyên liệu mới, đẩy mạnh tìm kiếm đơn hàng, cắt giảm chi phí không cần thiết, tăng năng suất lao động để bù đắp nhưng khó khăn vẫn không tránh khỏi. Vì vậy, rất cần các ngân hàng hỗ trợ gia hạn nợ, giảm lãi suất, gia hạn nợ đến hạn, cho vay thế chấp hàng tồn kho, cho vay tín chấp,… để đẩy nhanh chương trình hỗ trợ lãi suất 2%. từ gói ngân sách 40.000 tỷ đồng để doanh nghiệp có vốn sản xuất kinh doanh. Cần thiết kế gói tín dụng riêng để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Doanh nghiệp đề nghị các tham tán, cơ quan thương mại của Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tích cực hơn, giúp doanh nghiệp có thêm thông tin và kết nối với các nhà nhập khẩu. Chính phủ xem xét tiếp tục giảm thuế, phí để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm nhà cung cấp để tránh gián đoạn nguồn cung, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bán hàng trong nước. Thu ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm đạt khá cao, Chính phủ cần đẩy nhanh các gói kích cầu, phục hồi kinh tế, tạo hiệu ứng lan tỏa, kích thích kinh tế khởi sắc trong nửa cuối năm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.