Doanh nghiệp Việt Nam có đang “khát” nhân lực?

Rate this post

Doanh nghiệp Việt “khát” nhân lực

Theo TTXVN, khi về thôn Rùa Hạ, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội những ngày này, có hàng trăm cơ sở, tiểu thương sản xuất rốt ráo để kịp trả đơn hàng. cuối năm. Và chỉ với mỗi cơ sở sản xuất ở đây, có hàng chục công nhân sản xuất. Tuy nhiên, số lượng nhân lực này vẫn không đủ đáp ứng không khí sản xuất rực lửa ở huyện ngoại thành Hà Nội này.

Cụ thể, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam – ông Nguyễn Văn Kết cho biết, công ty luôn trong tình trạng thiếu hụt lao động, và đặc biệt trong thời gian sau dịch COVID-19, việc kinh doanh cũng từ đó mà được khôi phục trở lại. nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các nước trong và ngoài nước như Nhật Bản, Đài Loan.

Anh Kết tâm sự: “Chúng tôi cũng đang liên kết với phía Hàn Quốc để làm linh kiện cho họ, nhưng rất băn khoăn vì không đủ người làm”.

kinh doanh-giải trí-viet-co-dang-khat-nhan-luc-2-1662275592.jpg
Có thể thấy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi. Doanh nghiệp cũng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn song song với nhu cầu tăng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều đơn vị đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, trong đó nổi bật là nguồn nhân lực có tay nghề cao, chất lượng cao.

Theo thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), cả nước có gần 15.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm cơ khí, nhưng chỉ có hơn 100 doanh nghiệp có trên 1.000 lao động, còn lại đều là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ. vài trăm hoặc chỉ vài chục nhân viên.

Chủ tịch VAMI – ông Đào Phan Long cho rằng, cơ khí là ngành dễ kiếm việc nhưng khó tìm được người giỏi. Hơn nữa, cũng là bằng đại học, cao đẳng nhưng mức thu nhập từ lao động này không thực sự cao và không hot như nhiều ngành tài chính hiện nay.

Vì vậy, lĩnh vực này vẫn chưa thể nhận được sự quan tâm đúng mức của phụ huynh hay học sinh. Vì kỹ thuật cơ khí thường được coi là ngành học ở bậc thấp hơn và làm những công việc đơn giản như gò, hàn, tiện, khuôn, …

Ông Long nhấn mạnh, vì những lý do này, các doanh nghiệp cơ khí liên tục tuyển dụng lao động nhưng vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu từ kỹ sư đến công nhân chứ chưa nói đến đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. kinh nghiệm lâu năm.

Không chỉ trong ngành cơ khí, mà ngành dệt may, với những ông lớn với hàng nghìn lao động, cơn khát lao động cũng vậy. Tổng giám đốc Công ty TNHH May mặc Donny – ông Phạm Quang Anh cho biết, công ty luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao với mức lương và phúc lợi vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn khó tuyển được lao động bởi không chỉ doanh nghiệp của Donny mà nhiều doanh nghiệp trong ngành may mặc cũng đang tích cực tìm nguồn vốn để tăng sản lượng đáp ứng các đơn hàng cuối năm. .

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, bà Phan Thị Thanh Xuân cho biết, khó khăn của nhiều doanh nghiệp hiện nay là chưa tìm được đội ngũ lao động được đào tạo bài bản, chất lượng. Chất lượng cao.

Hiệp hội cũng đã liên kết với các trường hoặc cơ sở đào tạo nhưng cung không đủ cầu. Những năm xảy ra dịch bệnh cũng khiến thị trường lao động chuyển dịch nhanh giữa các ngành nghề và nhiều lao động vẫn háo hức với ngành may mặc. Cùng chung quan điểm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) – ông Trương Văn Cẩm cho rằng, từ nửa cuối năm 2022, các doanh nghiệp đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bất chấp cả thế giới. Ngành công nghiệp này vẫn đang giữ mục tiêu đạt 43,5 tỷ USD cho cả năm 2022. Dệt may vẫn được coi là ngành sử dụng nhiều lao động và chịu ảnh hưởng lớn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, lao động về quê một đi không trở lại nên việc tuyển dụng lao động mới cũng gặp rất nhiều khó khăn cũng như chi phí đào tạo tăng, năng suất lao động mới tuyển dụng thấp. Và đặc biệt, tình trạng thiếu lao động rút BHXH một lần, làm việc thời gian ngắn rồi nộp hồ sơ hưởng BHTN đã gây bất ổn cho lao động.

kinh-doanh-viet-co-dang-khat-nhan-luc-3-1662275593.jpg
Để có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động, ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc SKD Việt Nam cho biết, công ty buộc phải xoay sở bằng cách thuê lao động thời vụ, tay nghề thấp đồng thời đào tạo, sàng lọc.

Tiến hành kết nối nguồn nhân lực cho sản xuất

Theo Tổng cục Thống kê, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, khoảng 2,2 triệu người lao động đã về quê tránh dịch. Dòng lao động ồ ạt kéo theo cũng làm gián đoạn nguồn nhân lực để có thể khôi phục sản xuất của doanh nghiệp.

Để có thể giải quyết tình trạng thiếu lao động, ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc SKD Việt Nam cho rằng, công ty buộc phải xoay sở bằng cách thuê lao động thời vụ, tay nghề thấp đồng thời đào tạo, sàng lọc để có công việc tốt. lựa chọn được nguồn nhân lực giỏi làm việc lâu dài với chế độ đãi ngộ tốt. Đây là giải pháp tạm thời nhưng cũng hiệu quả trong bối cảnh công ty cần người thanh toán tiền hàng cho đối tác.

Về lâu dài, ông Kết cho rằng Nhà nước và các trường đào tạo cần cân đối các ngành nghề để thực sự phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế cũng như nhu cầu của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Kết bộc bạch: “Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp cơ khí ngày nay đều đã hiện đại hóa, đầu tư sâu hơn vào nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới có độ chính xác và hàm lượng công nghệ cao hơn. Ở những lĩnh vực này chúng ta khó tìm được nguồn nhân lực mà thường phải tự tìm hoặc thuê ngoài nên rất tốn kém và không chủ động được. Trong khi đó, có rất nhiều trường học hoặc cơ sở đào hiện đang dạy những môn rất cơ bản như hàn và tiện. Những nội dung và nếu xuống công tác thực tế, chúng tôi chỉ dạy từ nửa tháng – 1 tháng là họ làm được ”.

Riêng với ngành dệt may, ông Trương Văn Cẩm kiến ​​nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa Luật BHXH. Hiện mức đóng bảo hiểm quá cao và nhất là rà soát lại thời gian nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu cho phù hợp với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, từ đó tránh tình trạng người lao động xin nghỉ hàng loạt. rút BHXH một lần gây ra nhiều biến động cho doanh nghiệp.

Ông Trương Văn Cam cho biết: “Việc sửa đổi quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp nhằm tránh tình trạng lao động trẻ chuyển đổi ngành nghề. Ví dụ, bạn mới làm việc được 12 tháng mà xin nghỉ việc để hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ gây mất ổn định lao động. Đồng thời, hiệp hội cũng kiến ​​nghị Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ đào tạo giảng viên, sinh viên học dệt, nhuộm và chuyển đổi số tại các trường đại học, cao đẳng vì đây là lĩnh vực đào tạo chính. Thời gian dài hơn, phức tạp hơn hoặc tốn kém hơn, không phù hợp với cơ chế tự chủ tài chính của các trường đại học.

kinh doanh-giải trí-viet-co-dang-khat-nhan-luc-1-1662275579.jpg
Đối với ngành dệt may, với những ông lớn có hàng nghìn lao động, tình trạng khát lao động cũng tương tự

Theo Chủ tịch EDX Group – đây là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực, doanh nghiệp đồng hành với các cơ sở đào tạo, trường học ngay từ khâu thiết kế chương trình, mở ngành đào tạo mới hay đầu tư cơ sở vật chất. các phòng thí nghiệm, đồng thời cử chuyên gia hướng dẫn sinh viên thực hành để họ sớm tiếp cận công nghệ mới ngay trên lớp.

Thực tế nhiều năm qua, điều này đã giúp sinh viên tiếp cận sớm hơn với môi trường sản xuất kinh doanh, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và thực hành. Hiện EDX cũng đã thiết kế và triển khai nhiều chương trình đào tạo, kết hợp thực hành tại các doanh nghiệp sản xuất.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *