Doanh nghiệp thép và áp lực tồn kho trong quý III

Rate this post

Trong quý III / 2022, tiêu thụ thép vẫn được đánh giá thấp do đây là mùa mưa, mùa thấp điểm xây dựng, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ của ngành thép thấp.

Cổ phiếu thép hồi phục mạnh mẽ

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index tăng nhẹ chưa đến 10 điểm lên 1.262 điểm; HNX-Index tăng 3,5 điểm, tương đương gần 1,2% lên 303 điểm; Chỉ số UPCoM-Index cũng tăng.

Đóng góp lớn vào sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần trước là nhóm cổ phiếu ngành thép. Đặc biệt, trong phiên cuối tuần, hàng loạt cổ phiếu ngành thép tăng giá mạnh khiến mọi sự chú ý đổ dồn vào nhóm cổ phiếu từng mang “cơn sóng thần” năm ngoái.

Quan sát trong 1 tháng trở lại đây, có thể dễ dàng nhận thấy dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển vào các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu giảm sâu như tài chính, xây dựng và vật liệu xây dựng (chủ yếu là thép) và nhóm cổ phiếu thị giá thấp. kết quả kinh doanh tốt.

Ông Ngô Quốc Hùng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại Chứng khoán MBS từng nhận định trên báo Đầu tư Chứng khoán rằng, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thép khá tích cực trong 4 tuần trở lại đây và nhóm cổ phiếu này cũng sụt giảm. mức phục hồi trung bình là 19% kể từ mức đáy mặc dù vẫn còn cách đỉnh ~ 28%.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm khách hàng cá nhân Yuanta Securities Việt Nam đánh giá, Nhóm cổ phiếu thép vẫn chưa thể thoát khỏi sự tiêu cực, diễn biến hiện tại chỉ là sự phục hồi sau một thời gian giảm kéo dài.Mặc dù được định giá thấp nhưng nhóm thép đã không còn giai đoạn tăng trưởng nóng trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh và tốc độ tăng trưởng doanh thu quý II chậm lại.

Ngoài ra, dòng tiền vào nhóm thép vẫn khá yếu so với diễn biến chung của thị trường. Do đó, ông Minh nhấn mạnh, không thể để cổ phiếu ngành thép có xu hướng tăng kéo dài mà chủ yếu vẫn là đà tăng giúp nhà đầu tư ngắn hạn có cơ hội giảm thiệt hại từ đợt lao dốc trước đó.

Về dài hạn, nhóm này cần chờ thêm tín hiệu từ dấu hiệu hạ nhiệt từ giá nguyên liệu đầu vào và sự hồi phục của thanh khoản trên thị trường bất động sản.

Tin xấu có được phản ánh trong giá cả không?

Nửa đầu năm 2022 có lẽ là giai đoạn khó khăn đối với các doanh nghiệp thép – đặc biệt là khi nhìn vào diễn biến giá cổ phiếu.

Cần nhấn mạnh rằng, nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh là rủi ro lớn nhất đối với ngành thép. Tiêu thụ thép đã giảm mạnh kể từ tháng 3/2022, khiến tổng sản lượng tiêu thụ 6 tháng đầu năm giảm 7,3%, đặc biệt ở nhóm thép cuộn cán nóng / cán nguội, tôn mạ và ống thép. Chỉ có thép xây dựng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với mức tăng 6,1%.

Sản lượng tiêu thụ ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu giảm lần lượt -9,0% và -2,2% do thị trường bất động sản trong nước chững lại sau 3 vấn đề chính ảnh hưởng:

+ Động thái kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào lĩnh vực này của cơ quan quản lý khi bùng phát phát hành trái phiếu.

+ Nhu cầu thép tại các thị trường xuất khẩu giảm do chính sách Zero COVID của Trung Quốc

Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga chống lại Ukraine.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khác ảnh hưởng đến quý III của các doanh nghiệp thép là việc giá bán thép thương phẩm đã giảm mạnh 13 lần liên tiếp trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp thép vẫn đang “gồng gánh” hàng tồn kho rất cao tại thị trường trong nước. đắt tiền. Tính đến hết quý II, hàng tồn kho tại 6 doanh nghiệp thép niêm yết lên tới xấp xỉ 110.000 tỷ đồng, khiến việc trích lập dự phòng là mối lo lớn của nhà đầu tư.

Đơn vị: Tỷ đồng

Sau chia sẻ hồi tháng 5/2022, thực tế đã chứng minh tuyên bố của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – Trần Đình Long là hoàn toàn có cơ sở khi Nam Kim (NKG), Tiến Lên (TLH), Gang thép Thái Nguyên (TIS), Thép SMC (SMC) ), Gang thép Cao Bằng (CBI), Thép Mê Linh (MEL),… hay bản thân HPG đều báo lãi giảm mạnh hàng chục% so với cùng kỳ. Ngay cả trường hợp của Thép Thủ Đức (TDS) cũng báo lỗ.

Khối ngoại mạnh tay rút vốn ngành thép, hơn 200 triệu cổ phiếu HPG bán ra từ đầu năm

Trong quý III / 2022, tiêu thụ thép vẫn được đánh giá thấp do đây là mùa mưa, mùa thấp điểm xây dựng, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ của ngành thép thấp.

Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tại các nhà máy thép ở mức vừa phải do lượng hàng tồn kho lớn. Lượng hàng tồn kho lớn trong bối cảnh giá thép liên tục giảm sẽ khiến giá vốn hàng bán ở mức cao trong quý này.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Công ty Chứng khoán Agriseco cho biết, giá thép thế giới có dấu hiệu phục hồi trong khi giá than cốc nguyên liệu giảm; Giá thép tăng khi nhu cầu tích trữ tăng và một số nhà máy thép ở Trung Quốc đang có dấu hiệu dần khôi phục sản xuất sau một thời gian dài.

Dự kiến, giá thép trong nước sẽ phản ánh sự phục hồi này trong thời gian tới cùng với việc giá than cốc có xu hướng giảm nhanh từ quý II sẽ giúp cải thiện doanh thu và biên lợi nhuận của doanh nghiệp trong nửa cuối năm. 2022. Về lâu dài, việc Trung Quốc ngừng gia hạn chính sách Zero COVID sẽ không chỉ kéo dài sự phục hồi của giá thép mà còn giúp cải thiện nhu cầu thép toàn cầu, từ đó rút ngắn xu hướng giảm của ngành.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *