Doanh nghiệp dược cần đẩy mạnh chuyển đổi số để chống hàng giả

Rate this post

>>> Cuộc chiến chống hàng giả cam go

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự Hội thảo “Thuốc giả, TPCN – Thực trạng và giải pháp”, do Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI phối hợp với Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam tổ chức – Ảnh: Đình Đại.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI cho biết, tình trạng hàng giả, hàng nhái diễn ra dai dẳng trong thời gian qua, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp. ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn làm mất thẩm mỹ môi trường kinh doanh cũng như uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo bà Thu Thủy, lợi dụng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19, cùng với nhu cầu ngày càng cao của người dân trong giai đoạn vừa qua đối với các sản phẩm thiết yếu như khẩu trang y tế, thiết bị y tế. , thuốc sát trùng, các sản phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19… bị các đối tượng làm giả tích cực làm, gây nhức nhối cho xã hội.

Đồng thời, các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả cũng đã áp dụng công nghệ cao nên hàng giả, hàng nhái được sản xuất ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng tinh vi gây khó khăn cho việc mua bán hàng giả của người dân. người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát.

“Việc làm giả và lưu hành hàng giả đã ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến các thương hiệu uy tín, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp như mất uy tín thương hiệu, mất doanh thu và thị phần. chia sẻ trên thị trường. Sự xâm nhập của hàng giả khiến sản phẩm của doanh nghiệp không tiếp cận được với các đối tác và khách hàng tiềm năng, cũng như mất khả năng đổi mới. Bởi vì mỗi khi đưa sản phẩm ra thị trường đều bị làm giả dẫn đến người tiêu dùng hiểu sai về thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây thiệt hại và khó khăn cho doanh nghiệp ”, bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI phát biểu khai mạc Hội thảo – Ảnh: Đình Đại.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, với gần 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động, hàng trăm nghìn hộ kinh doanh cá thể. Hoạt động kinh tế sôi động đã kéo theo tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại diễn ra phức tạp hơn so với các địa phương khác trên cả nước.

Bà Thủy cho biết, ngày 21/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Y tế về việc xây dựng Chiến lược phát triển ngành dược, dược trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Mục tiêu lớn nhất của chiến lược này là đảm bảo đủ thuốc tốt và giá cả hợp lý cho người dân.

Bộ Y tế cũng cho biết, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành dược cũng tăng từ 10 đến 12% / năm. Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng, các quy định về quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, hàng nhái vẫn gây nhiều băn khoăn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Trong bối cảnh đó, việc xác định thách thức cũng như chủ động tìm kiếm các giải pháp bảo vệ thương hiệu, chất lượng sản phẩm trở thành ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển đổi số trong hoạt động chống hàng giả lên một tầm cao hơn, ứng dụng công nghệ và ứng phó với xu hướng chuyển đổi số của nền kinh tế toàn cầu như hiện nay ”, bà Lê Thị Thu Thủy nhấn mạnh.

Phạm Văn Thọ – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam cho biết, thuốc và thực phẩm chức năng có ý nghĩa rất lớn trong đời sống con người, cũng như những sản phẩm mà con người đưa trực tiếp vào cơ thể. cơ thể để chữa bệnh và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng nếu dùng phải thuốc giả, TPCN không những không hiệu quả mà còn nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Ông Phạm Văn Thọ - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Đình Đại.

Ông Phạm Văn Thọ – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam phát biểu tại Hội thảo – Ảnh: Đình Đại.

Theo ông Thọ, vấn nạn thuốc giả, TPCN giả đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội, gây ra muôn vàn hệ lụy và đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn, công nghệ ngày càng tinh vi. .

Ông cho rằng, hành vi gian lận sản phẩm trong lĩnh vực y tế này đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống, nhưng các giải pháp để chống lại vấn nạn này cho đến nay vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

“Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay nói chung và công nghệ số ứng dụng trong chống hàng giả có rất nhiều ưu điểm. Khi các doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp công nghệ để chống hàng giả thì việc sản xuất hàng giả rất khó xảy ra trên diện rộng ”, ông Thọ nói.

Cũng theo ông Thọ, hiện nay, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng Giải pháp Truedata để đồng hành cùng doanh nghiệp chống hàng giả. Ông nói, đây là một giải pháp rất tối ưu, tiện lợi và tiết kiệm.

“Giải pháp Truedata là giải pháp kỹ thuật kết hợp giữa hình thức sản phẩm và hình thức quy trình, Truedata hoạt động trên nguyên tắc thu thập và bảo vệ dữ liệu. Dữ liệu bao gồm các thông tin liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ và lưu hành của sản phẩm. Dữ liệu được thu thập tự động trên đường đi của sản phẩm ”, ông Thọ thông tin.

>>> Bảo hiểm công nghệ chống hàng giả 5.000 đồng: PTI liều?

Nói về nguyên nhân của hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là trong lĩnh vực thuốc và thực phẩm chức năng hiện nay, ông Nguyễn Đức Lễ – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho rằng, có 6 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày càng phức tạp, mặc dù các cơ quan quản lý đã có nhiều giải pháp ngăn chặn.

Ông Nguyễn Đức Lễ - Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, có 6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng diễn biến phức tạp - Ảnh: Đình Đại.

Ông Nguyễn Đức Lễ – Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, có 6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng diễn biến phức tạp – Ảnh: Đình Đại.

Người đầu tiênLợi nhuận từ hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ là rất lớn, nhất là đối với nhóm Thuốc và Thực phẩm chức năng.

Thứ haiÝ thức của người tiêu dùng chưa cao. Vẫn tự ý mua thuốc không cần đơn tại các nhà thuốc hoặc chợ trực tuyến.

Thứ bado sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, dẫn đến các đối tượng lợi dụng để bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT.

Thứ Tưviệc giám định thuốc hay thực phẩm chức năng cần số tiền lớn và thời gian thẩm định, kiểm định lâu.

thứ nămSự tham gia của các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan còn chưa cao, chưa đồng bộ và minh bạch.

Thứ sáulực lượng quản lý thị trường cần được đào tạo chuyên sâu về kiến ​​thức liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng cũng như thông tin kịp thời về thuốc, TPCN giả, vi phạm quyền lợi.

Từ những lý do trên, ông Nguyễn Đức Lễ đưa ra khuyến nghị để hạn chế hàng giả, hàng nhái trên thị trường:

Một làBộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cùng với các doanh nghiệp phải đồng lòng, chung tay góp sức trong cuộc chiến chống thuốc giả, TPCN, xâm phạm quyền SHTT.

Hội thảo thu hút đông đảo doanh nghiệp tham dự - Ảnh: Đình Đại.

Hội thảo thu hút đông đảo doanh nghiệp tham dự – Ảnh: Đình Đại.

Hai làcần có sự vào cuộc quyết liệt của các hiệp hội liên quan để phối hợp với các doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thuốc giả, TPCN, vi phạm quyền SHTT.

Ba làcần có những công cụ, giải pháp được pháp luật thừa nhận để có thể hỗ trợ lực lượng QLTT khi thực thi nhiệm vụ, có cơ sở để đánh giá, xác minh tính xác thực của sản phẩm thuốc. , thực phẩm chức năng lưu hành trên thị trường.

Bốn làcần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng không mua thuốc không cần đơn tại các nhà thuốc, chợ trực tuyến.

Năm làdoanh nghiệp, người tiêu dùng phát hiện thuốc, TPCN giả, vi phạm quyền SHTT đề nghị báo ngay cho lực lượng Quản lý thị trường qua số điện thoại đường dây nóng được đăng tải trên địa chỉ dms.gov.vn để được tiếp nhận và xử lý kịp thời.

Đánh giá của bạn:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.