đoàn xe bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman

Rate this post

Tỉnh trưởng Oleksandr Starukh của tỉnh Zaporizhzhia ngày 30.9.

Theo Reuters lời dẫn nhân sự và các cơ quan chức năng Ukraine, đoàn xe đang chuẩn bị rời khỏi khu vực Ukraine kiểm soát để tiếp cận và thăm thân tại vùng do Nga kiểm tra, thì bị tấn công bằng lửa tên S-300.

Hiện công ty tấn công trường tại Zaporizhzhia ngày 30.9

Công ty đã làm cho 25 người thiệt hại mạng và 50 người bị thương. Tổng hệ thống Ukraina Volodymyr Zelensky lên án mạnh mẽ và gọi Nga là “nhà nước khủng bố”.

Ông Vladimir Rogov, quan chức do Nga hậu thuẫn tại khu vực tố cáo Ukraine đã thực hiện “hành động khủng bố”. Nga đang kiểm tra một phần của Zaporizhzhia tỉnh và ngày 29.9 ban hành sắc lệnh công nhận độc lập cho vùng này.

Cũng trong ngày 30.9, một chức vụ do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kherson thiệt mạng trong cuộc tấn công được thực hiện bởi lực lượng Ukraine.

Reuters dẫn thông báo của truyền thông Nga nói rằng ông Alexei Katerinichev mất mạng sau khi bị tấn công bằng 2 quả rốc két, phóng từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 2

A hố tại công ty quản lý khu vực

Ukraine sắp bao vây Lyman

Reuters ngày 30.9 đưa tin binh sĩ Ukraine đang chuẩn bị chiếm thị trấn Lyman tại tỉnh Donetsk, trung tâm giao thông và hậu cần của lực lượng Nga ở phía bắc Donetsk. Kiểm tra thị trấn này có thể mở đường cho Ukraine tiến sâu vào Luhansk tỉnh, phá hỏng mục tiêu chiếm toàn khu Donbass mà Nga đề ra.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng ngày 30.9 nói tin tức từ Lyman đáng ngại vì thị trấn bị bao vây một phần. Ông Pushilin nói rằng lực lượng của ông không kiểm tra hoàn toàn 2 ngôi làng gần Lyman.

Tổng thống Putin: “The sai sót trong lệnh động viên cần được phục hồi”

If used the this market in this town, that will be win the big win top of Ukraine from the following cuộc phản hồi công thần tốc độ tại tỉnh Kharkiv hồi đầu tháng.

“Import public area is a a new public company”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30.9 tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào vùng lãnh thổ tại Ukraine mà Nga chuẩn bị nhập cũng sẽ được coi là hành động chống Nga, theo Reuters.

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 3

Các hồng màu đang làm hiệu lực Nga kiểm soát tại Ukraine

Màn hình chụp ảnh The Guardian

Nga đã công nhận độc lập cho 4 vùng tại Ukraine bao gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson, và chuẩn bị tuyên bố nhập các vùng này vào lãnh thổ Nga sau các cuộc trưng bày dân ý gần đây. This Bốn vùng sử dụng hơn 15% diện tích Ukraine. Show Nga kiểm toàn bộ chỉ toàn bộ Luhansk và Kherson, trong khi nhiều vùng tại Donetsk và Zaporizhzhia nằm trong tay Ukraine. Khi được hỏi về những vùng này, ông Peskov nói tất cả sẽ được “giải phóng” và thu nhập vào Nga.

Ukraine và Tây phương không công nhận những điều hành động này và cho rằng các cuộc bỏ phiếu quốc tế.

\N

Xem thêm: Ông Putin công nhận Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là độc lập cộng hòa

Bà Merkel kêu gọi nhìn nhận xác thực, tuyên bố của ông Putin

Ukraine họp hội đồng an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.9 đã có cuộc họp an ninh với giới chỉ huy quân đội và cấp cao của các trưởng bộ phận. Theo thông báo trên website văn phòng tổng hợp, những người tham dự nghe báo cáo về tình hình trên tiền tuyến và cân nhắc kế hoạch để giải phóng thêm lãnh thổ. Tổng thống và các chức năng cũng phân tích các tiềm năng động theo mà đối phương có thể thực hiện.

Xem thêm: Ukraine họp họp, sẽ quyết định quan trọng

Ukraine kiểm tra toàn bộ bộ Kupiansk

AFP đưa tin lực lượng Ukraine đã kiểm tra toàn bộ thành phố Kupiansk ở tỉnh Kharkiv và hỗ trợ binh sĩ Nga từ những vị trí còn lại tại bờ đông của con sông Oskil chia cắt thành phố. Ukraina được tham gia vào Kupiansk phần lớn vào đầu tháng này trong phản hồi bất ngờ.

Người dân ở Kharkiv vui mừng khi được trở về nhà

Phương pháp Nga tố, phá hoại đường ống Nord Stream

Giám đốc Cục tình báo ngoại lệ Nga (SVR) Sergei Naryshkin ngày 30.9 nói trên truyền hình có bằng chứng cho thấy dấu vết của phương Tây trong tổ chức và thực hiện “các hoạt động bố trí” nhắm vào đường ống hủy từ Nga sang châu Âu tại biển Baltic, theo Reuters.

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 4

Gas ga from pipe Nord Stream 2 rỉ sét trên biển Baltic

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 bị rỉ tại các vùng biển gần Thụy Điển và Đan Mạch và các nhà địa chỉ đã phát hiện ra các vụ nổ vào ngày 26.9, làm việc dự đoán có thể có hành động phá hoại.

Ông Naryshkin không xác định được bằng chứng của Nga nhưng cho rằng phương Tây đang tìm cách che giấu những người đứng sau công việc.

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau rỉ sét đường ống Nord Stream

Cũng trong ngày 30.9, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho rằng Mỹ là bên duy nhất hưởng lợi từ đường ống bị hỏng, theo đài RT. Nhà Trắng đã bác bỏ những thuật toán của Nga về công việc của tôi liên quan đến rỉ sét.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự cố đường ống Nord Stream là hành động phá hoại chưa từng có tiền lệ và là hoạt động của quốc tế chủ nghĩa. Điện Kremlin không bình luận về phát ngôn của ông Naryshkin nhưng kêu gọi điều tra công việc.

Xem thêm diễn biến chiến sự Ukraine:

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *