Điều gì khiến chúng ta vượt qua sự thèm muốn?

Rate this post


TT. Như Chân Quang

Nếu một ngày nào đó lòng tham ái nổi lên trong lòng, chúng ta phải hiểu rằng mình thiếu ba đức tính quan trọng này. Để tránh thèm muốn, chúng ta phải hiểu những yếu tố nào có thể làm phát sinh thèm muốn.

Không phải tài năng mà chính công lao mới là yếu tố quan trọng giúp con người vượt qua thèm thuồng. Ba đức tính cơ bản mà chúng ta đã học được là:

– Tinh tấn lễ Phật (hoặc niệm Phật) với lòng tôn kính tuyệt đối.

-Trân trọng, trải lòng thương yêu chúng sinh.

– Tính cách khiêm tốn, luôn cảm thấy tự ti.

Đó là ba đức tính cơ bản cũng là ba tiêu chí quan trọng.

Lòng từ bi của Đức Phật và lòng tham ái của chúng sinh chỉ là một niệm và tỉnh giác duy nhất.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo Nhân quả, kính trọng các vị thánh, chúng ta sẽ dần dần xuất hiện những phẩm chất của vị thánh đó. Đức Phật là một vị thánh tuyệt đối. Nếu chúng ta tôn kính Ngài, sự trong sạch, trong trắng và cao quý của Ngài sẽ dần xuất hiện và ngự trong tâm hồn chúng ta. Mặc dù trong quá khứ, chúng ta đã có những nghiệp chướng nhất định, nhưng hiện tại, nếu chúng ta thường xuyên lễ Phật và niệm Phật với lòng thành kính thì nghiệp ô uế của thế gian trong chúng ta sẽ dần dần được xóa bỏ.

Hành động thứ hai, từ bi, cũng giúp chúng ta vượt qua tham ái. Thương hại Yêu thương chúng sinh sẽ hóa giải tình yêu chỉ dành cho một người. Đây là một điều rất tốt đẹp. Một Sư phụ thú nhận rằng một khi anh ta bị rung động trước một người phụ nữ, anh ta ngay lập tức bắt đầu thiền định về Từ bi và xóa bỏ sự dao động đó.

Hành động thứ ba, Tâm thức Khiêm nhường, có thể giúp con người vượt qua sự thèm muốn bởi vì sự kiêu ngạo làm cho sự thèm muốn nảy sinh rất nhanh chóng. Nếu chúng ta giữ được tâm Khiêm tốn thì lòng kiêu hãnh sẽ không khởi lên và không có điều kiện cho lòng tham ái khởi lên. Đó là ba đức tính quan trọng mà chúng ta phải tích lũy trong suốt cuộc đời của mình để giữ cho tham ái không phát sinh.

Nếu một ngày nào đó lòng tham ái nổi lên trong lòng, chúng ta phải hiểu rằng mình thiếu ba đức tính quan trọng này. Để tránh thèm muốn, chúng ta phải hiểu những yếu tố nào có thể làm phát sinh thèm muốn.

Trước hết, sự kiêu ngạo, hơn thua khiến cho lòng tham ái nảy sinh nhanh nhất. Một người không biết mình có giỏi hay không, nhưng nếu vẫn kiêu ngạo, luôn coi mình vượt trội hơn người khác thì sẽ có lúc lâm vào cảnh thèm muốn. Trên thực tế, điều này xảy ra rất nhiều.

Vì vậy, chúng ta phải cố gắng giữ gìn. Sau này, dù giỏi đến đâu, dù thành công đến đâu, chúng ta vẫn luôn tìm một lý do nào đó để giữ mình khiêm tốn. Có thể chúng ta xem mình như cỏ và bụi để không nảy sinh lòng kiêu hãnh. Nhiều người kiếp này không kiêu ngạo nhưng vẫn sa ngã vì kiếp trước đã kiêu ngạo. Có thể kiếp trước họ không cố ý kiêu ngạo và đã thực hành tốt, nhưng những lời dạy nhất định khiến họ trở nên kiêu ngạo. Đó là Nguyên nhân. Nhân quả khiến những kẻ kiêu ngạo từ kiếp trước vẫn vấp ngã ở kiếp này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *