Điều gì chưa biết về tàu ngầm khổng lồ dài nhất thế giới Belgorod của Hải quân Nga

Rate this post

Chú thích ảnh
Một phần của tàu ngầm Belgorod. Ảnh: CNN

Hải quân Nga đã tiếp nhận chiếc tàu ngầm dài nhất thế giới mà một trong những nhà sản xuất của họ gọi là tàu nghiên cứu – nhưng một số chuyên gia cho rằng đó là nền tảng cho hoạt động gián điệp và các cuộc tấn công tiềm ẩn nguy hiểm. có thể là vũ khí hạt nhân.

Belgorod gần đây đã được chuyển giao cho Hải quân Nga tại cảng Severodvinsk, theo xưởng đóng tàu lớn nhất của nước này, Sevmash Shipyard.

Các chuyên gia cho rằng thiết kế của nó là phiên bản sửa đổi của tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Oscar II của Nga, được chế tạo dài hơn với mục đích cuối cùng là trang bị ngư lôi hạt nhân tàng hình đầu tiên trên thế giới và thiết bị thu thập thông tin tình báo.

Nếu Belgorod có thể bổ sung thành công những khả năng mới đó cho hạm đội Nga, trong thập kỷ tới, nó có thể tạo tiền đề cho sự quay trở lại Chiến tranh Lạnh dưới lòng đại dương, với việc các tàu ngầm của Mỹ và Nga theo dõi và săn lùng nhau trong cuộc đối đầu.

Belgorod là tàu ngầm dài nhất đại dương hiện nay, với hơn 184 mét, thậm chí còn dài hơn cả tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và dẫn đường lớp Ohio của Hải quân Mỹ (171 mét).

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, các tàu Belgorod được hạ thủy vào năm 2019 và ban đầu dự kiến ​​được giao cho Hải quân Nga vào năm 2020 sau các cuộc thử nghiệm, nhưng chúng đã bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19. Hiện chưa rõ thời gian triển khai tàu ngầm đầu tiên.

“Siêu ngư lôi”

Điều khiến Belgorod trở nên khác biệt so với bất kỳ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nào trong hạm đội Nga – hay thực sự là so với tất cả các tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động ở bất kỳ đâu trên thế giới – là khả năng của nó.

TASS báo cáo rằng tàu ngầm sẽ mang ngư lôi hạt nhân Poseidon đang được phát triển, được thiết kế để phóng từ xa hàng trăm dặm và vượt qua các hệ thống phòng thủ ven biển bằng cách di chuyển dọc theo đáy biển.

“Ngư lôi hạt nhân siêu lớn này là duy nhất trong lịch sử thế giới”, chuyên gia tàu ngầm người Mỹ HI Sutton viết trên trang web Covert Shores hồi tháng Ba. “Poseidon là một vũ khí hoàn toàn mới. Nó sẽ xác định lại các kế hoạch tác chiến hải quân ở cả Nga và phương Tây, dẫn đến các yêu cầu mới và các biện pháp đối phó mới”, chuyên gia Sutton lưu ý.

Các quan chức của cả Mỹ và Nga cho biết ngư lôi này có thể mang đầu đạn nhiều megaton, phát ra sóng phóng xạ khiến đường bờ biển mục tiêu không thể ở được trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 11 năm 2020, Christopher A. Ford, khi đó là trợ lý ngoại trưởng phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, nói rằng Poseidon đang được thiết kế để “làm ngập các thành phố ven biển của kẻ thù bằng sóng thần phóng xạ”.

Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) hồi tháng 4 cho biết Poseidon được thiết kế để tấn công lại kẻ thù sau một cuộc tấn công hạt nhân vào Nga.

Theo báo cáo của CRS, Belgorod có khả năng mang tới 8 quả Poseidon, mặc dù một số chuyên gia vũ khí tin rằng trọng tải của nó nhiều khả năng chỉ là 6 quả ngư lôi.

Theo chuyên gia Sutton, Poseidon được cho là có đường kính 2 mét và dài hơn 20 mét, khiến nó trở thành “ngư lôi lớn nhất từng được phát triển ở bất kỳ quốc gia nào”. Nó “có kích thước lớn hơn ba mươi lần so với ngư lôi ‘hạng nặng’ thông thường”.

Theo CRS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chào hàng Poseidon trong một bài phát biểu năm 2018 rằng: “Chúng hoạt động yên tĩnh, cơ động cao và hầu như không có bất kỳ lỗ hổng nào để kẻ thù khai thác”.

Nếu được trang bị đầu đạn thông thường, Poseidon có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu “bao gồm các nhóm tác chiến tàu sân bay, công sự và cơ sở hạ tầng ven biển”, ông Putin nói.

Nhưng vẫn có những nghi ngờ về loại vũ khí này và liệu cuối cùng nó có được bổ sung vào kho vũ khí của Nga hay không. Hans Kristensen, Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết: “Đây vẫn là một công nghệ đang được phát triển, cả ngư lôi và tàu ngầm.

Ông Kristensen cho biết Poseidon chưa sẵn sàng triển khai cho đến nửa sau của thập kỷ này. Kristensen chỉ ra rằng Belgorod thực sự là một tàu thử nghiệm cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Khabarovsk sắp tới, chiếc đầu tiên có thể được hạ thủy trong năm nay.

CRS cho biết họ hy vọng ngư lôi Poseidon sẽ được triển khai sau năm 2027. Belgorod có thể là tàu đầu tiên trong hạm đội 4 tàu ngầm có thể mang ngư lôi Poseidon, với 2 chiếc đang phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương của Nga. và hai chiếc thuộc Hạm đội Phương Bắc.

Về phần mình, chuyên gia Sutton lưu ý rằng Belgorod cũng sẽ hoạt động như một nền tảng thu thập thông tin tình báo: “Nó sẽ được giao cho Hải quân Nga nhưng hoạt động dưới sự quản lý của GUGI, tổ chức bí mật của Cục Nghiên cứu Biển sâu, và mang theo nhiều loại tàu ngầm và tàu lặn cỡ trung cho các nhiệm vụ bí mật đặc biệt. “

Trong một bản tin đầu năm nay, công ty đóng tàu Nga nhấn mạnh khả năng phi sát thương của Belgorod, nói rằng nó đã mở ra “cơ hội mới cho Nga” để tiến hành “các chuyến thám hiểm khoa học và hoạt động”. hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của các đại dương trên thế giới “.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *