Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?

Rate this post

Theo thông tin được nhà máy điện Tam Hiệp, Trường Giang công bố, lúc 0h ngày 30/8/2021, trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống lũ, 34 tổ máy của thủy điện Tam Hiệp đã cùng vận hành. vận hành và đấu nối lưới điện với tổng sản lượng điện là 22,5 triệu kWh, đánh dấu lần đầu tiên vận hành hết công suất vào năm 2021.

Chúng ta đều biết Tam Hiệp là đập thủy điện lớn nhất thế giới, là niềm tự hào của Trung Quốc, nhưng tại sao trước đây nó chưa bao giờ hoạt động hết công suất? Vì không có khả năng hay sợ hãi điều gì?

Đập Tam Hiệp có thể sản xuất bao nhiêu điện?

Theo Tổng công ty Điện lực Tam Hiệp Trung Quốc, đến 24 giờ ngày 31/12/2020, nhà máy thủy điện Tam Hiệp đã có sản lượng điện tích lũy cả năm là 111,8 tỷ kWh.

Con số này không chỉ trở thành kỷ lục sản xuất điện cao nhất trong lịch sử của đập Tam Hiệp mà còn phá kỷ lục thế giới 103,098 tỷ kWh của đập thủy điện Itaipu (một đập thủy điện trên sông Paraná nằm trên sông Paraná). trên biên giới giữa Brazil và Paraguay).

Con số sản lượng điện sản xuất này có ý nghĩa gì?

Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 2.
Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 3.

Giá trị thị trường của điện từ các đập thủy điện thông thường vào khoảng 0,25-0,3 nhân dân tệ / kWh (hơn 860-1.000 đồng). Kết quả là Đập Tam Hiệp đã thu về lợi nhuận 27,95-33,54 tỷ nhân dân tệ (96,3-115,5 nghìn tỷ đồng) vào năm 2020.

Nếu tính theo mức tiêu thụ điện hàng năm của một gia đình 3 người là 1.000 kWh thì lượng điện do đập Tam Hiệp tạo ra vào năm 2021 có thể sử dụng cho 335,4 triệu gia đình trong một năm.

Không chỉ vậy, do nhu cầu sử dụng điện là cố định, các cơ sở sản xuất điện thủy lợi phải sản xuất nhiều hơn và các nhà máy điện than cũng giảm sản lượng theo đó. Nhờ đó, Trung Quốc có thể tiết kiệm được một lượng tài nguyên than khổng lồ.

Ước tính đến năm 2020, tổng sản lượng điện của đập thủy điện Tam Hiệp tương đương với sản lượng điện do đốt 34 tỷ tấn than tiêu chuẩn của một nhà máy nhiệt điện. Đồng thời, đốt một lượng than khổng lồ như vậy sẽ tạo ra 94,02 tỷ tấn khí Cacbonic (CO2), 21,2 nghìn tấn Nitơ oxit (N2O), cùng với 22,4 nghìn tấn Lưu huỳnh đioxit (SO2). .

Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 4.
Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 5.

Cũng có thể nói, nhờ có đập thủy điện Tam Hiệp, Trung Quốc đã tiết kiệm được nguồn than và cũng giảm được lượng khí độc hại thải ra môi trường. Ở một mức độ nào đó, việc xây dựng đập Tam Hiệp là một nước đi “thuận lợi có một không hai”.

Tuy nhiên, thành tích sản xuất điện của đập Tam Hiệp vào năm 2020 dù là một kỷ lục nhưng vẫn chưa phải là con số tốt nhất so với quy mô của con đập lớn nhất thế giới. Tại sao lại như vậy?

Lý do đập thủy điện Tam Hiệp không thể hoạt động hết công suất

Là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, đập Tam Hiệp có tổng cộng 32 tổ máy phát điện 700.000 kWh và hai tổ máy phát điện 50.000 kWh với công suất lắp đặt lên đến 22,5 triệu kWh.

Nếu tất cả các tổ máy đi vào hoạt động, nhà máy thủy điện Tam Hiệp có thể tạo ra 6.250 kWh mỗi giây và 540 triệu kWh trong một ngày. Cuối cùng, sản lượng điện tích lũy trong một năm có thể lên tới 197,1 tỷ kWh, tương đương với mức tiêu thụ điện hàng năm của 5,4 triệu hộ gia đình.

Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nhà máy thủy điện Tam Hiệp có thể tạo ra 197,1 tỷ kWh mỗi năm, vậy tại sao ngày nào nó cũng không thể hoạt động hết công suất?

Điều này liên quan đến mục đích chính của Trung Quốc khi xây đập Tam Hiệp là kiểm soát lũ lụt, không phát điện.

Ngoài ra, đập Tam Hiệp còn đảm nhận các nhiệm vụ khác như vận chuyển hàng hóa, thủy lợi, điều tiết lượng nước trên sông… Các nhiệm vụ này sẽ chiếm nguồn nước ban đầu dùng để phát điện. Do đó, các tổ máy phát điện của nhà máy thủy điện Tam Hiệp sẽ không hoạt động hết công suất trong trường hợp bình thường.

Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 7.

Sản lượng điện 111,8 tỷ kWh của nhà máy thủy điện Tam Hiệp vào năm 2020 là sản lượng điện tối đa có thể phát trên cơ sở cân đối giữa nhiệm vụ chống lũ, vận tải hàng hóa và sử dụng tài nguyên nước.

Ngoài ra, để đạt được công suất hoạt động tối đa, mực nước của Tam Hiệp phải đạt độ cao nhất định.

Đi vào hoạt động hơn 10 năm, tại sao đập thủy điện lớn nhất thế giới chưa bao giờ hoạt động hết công suất?  - Ảnh 8.

Trong mùa lũ đầu nguồn sông Trường Giang năm 2021, do vùng thượng lưu liên tục có mưa nên đến 0 giờ ngày 30/8, mực nước trước đập Tam Hiệp đã lên mức 154,45 mét, đáp ứng yêu cầu vận hành. đang hoạt động hết công suất 34 tổ máy.

Vì vậy, với sự hỗ trợ và hợp tác mạnh mẽ của Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử, Tổng công ty Lưới điện Trung Quốc, Tổng công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc và các đơn vị khác, Nhà máy điện Tam Hiệp Trường Giang lần đầu tiên đã hoạt động hết công suất, trong điều kiện đảm bảo sự an toàn của cư dân ven sông và cơ sở hạ tầng xung quanh.

Nguồn: Sohu

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.