Đến năm 2025, có ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên

Rate this post

Văn phòng Chính phủ ngày 2/8 cho biết, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 919 / QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) giai đoạn 2021-2025.

Đáng chú ý, Chương trình phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 – 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao; củng cố, nâng cấp ít nhất 50% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, xếp loại; ưu tiên phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn; ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phấn đấu có ít nhất 40% đối tượng OCOP là hợp tác xã, 30% đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đến năm 2025, có 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên. Hình minh họa

Cùng với đó, Chương trình phấn đấu có ít nhất 30% đối tượng OCOP xây dựng chuỗi giá trị theo hướng kinh tế vòng tròn, OCOP xanh gắn với vùng nguyên liệu ổn định; trong đó ưu tiên các sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân loại.

Có ít nhất 50% làng nghề truyền thống có sản phẩm OCOP, góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống; ít nhất 50% đối tượng OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử …); phấn đấu mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có 01 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP.

Chương trình OCOP sẽ được triển khai tại các vùng nông thôn trên toàn quốc đến năm 2025. Sản phẩm bao gồm hàng hóa, dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, mang đặc trưng về giá trị văn hóa và lợi thế của địa phương. ; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên thế mạnh và lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa.

Sản phẩm được phân thành 6 nhóm, bao gồm:

Nhóm thực phẩm: Nông sản, hải sản tươi sống; sơ chế, chế biến nông sản, thủy sản và thực phẩm khác.

Nhóm đồ uống: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn.

Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu: Sản phẩm chức năng, thuốc nam, thuốc y học cổ truyền, mỹ phẩm có thành phần từ dược liệu, tinh dầu và dược liệu khác.

Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ: Các sản phẩm từ gỗ, sợi tự nhiên, kim loại, gốm sứ, dệt may, thêu ren … làm đồ lưu niệm, đồ trang trí, đồ gia dụng.

Nhóm sinh vật cảnh: Hoa, cây cảnh, sinh vật cảnh.

Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và du lịch tham quan.

Nội dung thực hiện của chương trình gồm: Tổ chức sản xuất gắn với phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng; chuẩn hóa quy trình, tiêu chuẩn và phát triển các sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với lợi thế của điều kiện sản xuất và yêu cầu của thị trường; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các chủ thể OCOP; quảng cáo, xúc tiến thương mại, kết nối cung – cầu; nâng cao năng lực của hệ thống hỗ trợ thực hiện Chương trình; thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.