Đèn bầu độc đáo

Rate this post

Những ngày cuối tháng 11, chúng tôi có dịp về Tây Ninh thăm vườn bầu và tận mắt chứng kiến ​​anh Vinh tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ trái bầu. Chia sẻ về sản phẩm của mình, anh Vinh cho biết: “Bầu phải trồng vào mùa nắng, làm giàn, chọn giống chất lượng, chọn loại bầu to nhưng phải thon, eo nhỏ mới đẹp. một công đất là 600. quả bầu, mỗi quả đậu có 10 quả thì thu hoạch được 6 vạn quả.Để làm ra một sản phẩm từ quả bầu hồ lô phải trải qua các công đoạn như xử lý vỏ, phơi khô, rút ​​ruột, chạm khắc thủ công hoặc laser, sơn và công đoạn cuối cùng là lắp đèn ”.

Chú thích ảnh
Những quả bầu nặng khoảng 15kg được anh Vinh ôm trên võng.

Những quả bầu sau khi thu hoạch được phơi khô, chế biến, qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo, anh Trần Công Vinh đã “hô biến” những quả bầu đơn giản thành chiếc đèn bàn, treo tường với nhiều họa tiết. . Đèn bầu không chói lóa như những loại đèn thông thường, đèn bầu tạo không gian ấm cúng với họa tiết lạ mắt, đủ khơi dậy sự thích thú và tò mò cho những ai chiêm ngưỡng nó.

Chú thích ảnh
Anh Vinh chăm sóc giàn bầu làm nguyên liệu làm đèn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Để dễ điêu khắc, trước khi khắc hoa văn, anh Vinh thường vẽ phác bằng bút chì lên bầu, rồi khắc theo đường nét đó. Quả bầu có vỏ mỏng nên khi chạm khắc hoa văn phải khéo léo, tỉ mỉ, nếu không vết chạm khắc sẽ bị vỡ, dễ gãy, không tạo được họa tiết như ý muốn.
Chú thích ảnh
Đèn từ quả bầu tạo không gian ấm cúng với họa tiết lạ mắt.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề, anh tâm sự: “Trước đây ở vùng này không có trái bầu khô nên tôi phải lặn lội xuống tận TP.HCM để mua từng trái bầu mang về cho thỏa nỗi nhớ mong. do chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên gặp rất nhiều khó khăn và thất bại.

Không nản lòng, anh miệt mài lên mạng học hỏi, miệt mài tập vẽ, điêu khắc. Sau gần 2 năm mày mò, nghiên cứu, cuối cùng anh cũng đã chế tạo thành công nhiều sản phẩm như đèn ngủ, đèn bàn, đèn tường, bình rượu, lọ phong thủy … có giá dao động từ 150.000 – 700.000 đồng, tùy theo kiểu dáng, kích thước.

Chú thích ảnh
Không ngừng học hỏi, sáng tạo, anh Vinh luôn dành hết tâm huyết của mình cho từng sản phẩm. Sản phẩm của anh ấy đẹp, dễ thương và có tính thẩm mỹ cao.
Chú thích ảnh
Khắc laser trên quả bầu hồ lô.
Chú thích ảnh
Thành phẩm sau khi khắc laser trên bầu.

Đặc biệt, chiếc đèn bàn của anh được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019.

Chú thích ảnh
Trung bình mỗi năm anh Vinh cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 sản phẩm từ bầu bí.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.