Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh và những nghi lễ tâm linh cần biết

Rate this post

Bài văn Miếu Bà Chúa Kho Bắc Ninh và những nghi lễ tâm linh bạn cần biết | blognvc.com về chủ đề Tử Vi Phong Thủy kỳ này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay hãy cùng Blong NVC tìm hiểu về Đền Bà Chúa Kho và những nghi lễ tâm linh cần biết | blognvc.com trong bài viết hôm nay! Bạn đang xem chủ đề: “Miếu Bà Chúa Xứ Bắc Ninh và những nghi lễ tâm linh cần biết”

Clip về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh và những nghi lễ tâm linh cần biết | blognvc.com

Xem lướt qua

Hiếm có ngôi chùa nhỏ nào lại thu hút được lượng lớn khách thập phương, đặc biệt là dân buôn như chùa Bà Chúa Kho. Mặt khác, ngôi chùa này chỉ đông khách vào dịp đầu năm và cuối năm bởi dân gian ta quan niệm “đầu năm vay – trả cuối năm”. t

Đền Bà Chúa Kho nằm ở lưng chừng núi Kho, thuộc khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền Bà Chúa Kho – thời bấy giờ còn có tên là Thanh Bình công chúa. Nơi đây thu hút hàng nghìn người đến chiêm bái nhân dịp đầu năm mới, đặc biệt là giới kinh doanh. Cùng Mytour khám phá ngôi chùa linh thiêng này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc Đền Bà Chúa Kho

Theo truyền thuyết, từ thời Hùng Vương, phương Bắc kéo quân sang hàng nước ta. Thế tử rất mạnh, có một đơn là Cao Bang trưởng tên là Lục Đình. Từ núi Nghĩa Lĩnh, gần ngã ba sông Việt Trì, vua cho quân đánh vào trang Tiên Lạt. Nơi này có lợi thế cho cả phòng và chống.

Các bộ Ban đóng trại ở vùng này vẫn giữ tên các địa danh như: Bò tre, Bò Tra, Bồ Ngang, Bồ Nưa, Trắng, Hồng … Sáu bộ, thời đó gọi là Lục Bộ, mỗi bộ tự lo. một công việc. . Vua cho con gái Thanh Bình làm thủ kho, giữ lương thực, quân dụng ở Trại Cung. Công chúa vô cùng tháo vát, tiếp tế kịp thời cho sáu đạo quân, ba quân và cho tướng Thạch. Nhờ đó mà các cuộc khởi nghĩa đã đánh tan quân thù, đem lại hòa bình cho đất nước.

Hoàn thành nhiệm vụ của mình, tướng Thạch hóa thành núi Phượng Hoàng. Công chúa Thanh Bình được người đời ca tụng vì tính tình giản dị, thật thà, sòng phẳng. Khi công chúa biến sắc, nhà vua cho xây dựng đền thờ, gọi là đền Bà Chúa Kho.

Ngôi chùa “vay mượn” nổi tiếng linh thiêng

✅ Mọi người cũng xem: chồng 2000 vợ 1977 sinh con

Vài nét về kiến ​​trúc của Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ lâu đời và được tôn tạo qua các thời kỳ. Khảo sát hiện trạng di tích cho thấy, thường tại chùa vẫn còn lưu lại những dấu ấn văn hóa của nhiều thời kỳ. Xung quanh chùa còn vương vãi những mảnh vỡ, mái ngói, gạch cũ thời Lê (thế kỷ XVII – XVIII). Ông Nguyễn Thế Đoàn, người trông coi đền cho biết: “Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Trong những năm 1978 – 1980, nhân dân địa phương đã chung tay tu sửa ngôi đền để duy trì tục thờ Bà Chúa Kho theo truyền thống của địa phương.

Tượng bà chúa Kho

Tượng Bà Chúa Kho được thờ bên trong chùa

Đền Hiện có kiến ​​trúc kiểu chữ nhị, gồm tòa tiền đường 3 gian và hậu cung 3 gian. Trên nóc chùa, bạn sẽ thấy một bức đại tự khắc nổi chữ Hán: “Chùa Kho từ”, có nghĩa là “Đền Bà Chúa Kho”. Hai cây cột phía trước có câu đối viết bằng chữ Hán ca ngợi công lao của Thanh Bình công chúa: “Càn Long giá thủy lưu phong cảnh / Liệt nữ Cao Sơn hiển dung” (nghĩa là: Tây Bắc có cội nguồn, đông nam có nước chảy mây trôi Người đàn bà vinh hiển được thờ ở đền thiêng trên đỉnh núi cao).

Những nghi lễ cần biết khi “vay tiền” tại Đền Bà Chúa Kho

Dù chỉ là một nghi lễ tâm linh nhưng nếu muốn điều ước, bạn phải thành tâm khi “vay tiền” Bà Chúa Kho và giữ lời hứa. Theo Ban quản lý đền, việc “mượn” bao nhiêu, trả khi nào là tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng có “mượn” thì phải có “trả”. Dù lãi hay lỗ, khi hứa trả Bà Chúa Kho thì phải giữ lời hứa. Đó cũng chính là chữ “Tín” mà chúng ta cần tuân thủ trong cuộc sống thực.

Chùa Chùa.

Người dân nô nức cầu tài mỗi dịp Tết cổ truyền tại chùa

Việc sắm sửa lễ vật của người dân khi đến Đền là hoàn toàn tùy tiện. Lễ vật đền Bà Chúa Kho có khả năng đa dạng. nếu không bạn cũng phải chú ý đến những điều kiêng kỵ. Như sau:

✅ Mọi người đang xem: đại quan đệ nhất thiên hạ

Chào bán

  • Lễ chay: Gồm hoa, trà, trái cây, phẩm vật,… Phần chay để dâng Thánh Mẫu.
  • Lễ mặn: Bạn có thể mua đồ chay dạng gà, heo, hoặc dùng đồ mặn như heo, gà, v.v.
  • Đồ cúng sống: Tuyệt đối không bày đồ cúng sống (trứng, gạo, muối, thịt). Tại ngũ hổ, bạch xà, xà tinh ở hạ đồng tứ phủ.
  • Cỗ Sơn Trang: Bao gồm các món chay đặc sản của Việt Nam. Lưu ý là cua, ốc, lươn, ớt, chanh, v.v.
  • Lễ cúng cô, cúng Bác: Thường gồm có ốc hương, hoa quả,… ngoài ra có thể chuẩn bị thêm gương, lược,… Đồ chơi mô phỏng đồ chơi mà mọi người thường làm cho các bé. Những lễ vật này nhỏ, được làm công phu và được đóng gói trong những chiếc túi nhỏ xinh.
  • Lễ Thành Hoàng, Thủ Điền: Phải cúng đồ chay thì mới được phước, cầu được linh ứng.

Lễ hội mùa hè

Sau khi dâng lễ và tuyên khấn tại các bàn thờ. Bạn phải đợi cả tuần để có được kỳ nghỉ. trong khi đó, con người có khả năng tham quan cảnh sắc nơi thờ tự. Sau khi thắp hương xong, bạn làm 3 lạy trước mỗi bàn thờ, sau đó mới hóa lễ và hóa vàng. Sau khi hóa xong sẽ làm lễ, từ ban ngoài cùng vào ban chính. Riêng những lễ vật ở bàn thờ Cô, thờ Bác như gương, lược… thì nên để trên bàn thờ, nhưng không được mang về.

Chùa Chùa.

Mâm lễ đầy đủ, thể hiện sự thành kính của người dân.

Phần kết

Đền Bà Chúa Kho là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân Bắc Bộ. Đền là nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương vào ngày 15 tháng Giêng Với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Nhân dịp đầu xuân, đừng bỏ lỡ cơ hội cầu tài lộc, cầu may tại chùa bạn nhé!

Tags: du lịch tâm linh đền Bà Chúa Kho

Câu hỏi về nữ hoàng của các kho hàng ở đâu

Mọi thắc mắc về nữ hoàng kho ở đâu vui lòng cho chúng tôi biết, mọi ánh mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn ở những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *