Để thương tiếc người đã khuất

Rate this post

Tima là hình thức ít tang nhất, chỉ để tang 3 tháng. Những người để tang 3 tháng gồm:

  • Cha mẹ để tang con rể.
  • Con trai của dì bạn, con gái của dì bạn để tang cho nhau.
  • Tôi để tang cho người anh họ, người chị họ, người cô chưa kết hôn, người cô đã có gia đình và người cô ruột chưa kết hôn.
  • Tôi đang để tang chú tôi, chú tôi.
  • Một chút thương tiếc bên ông nội, bên bà nội.

Tang quyến cần biết những điều kiêng kỵ khi đưa tang, không chỉ giúp tránh phạm phải điều kiêng kỵ mà còn thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất. Chi tiết như sau:

Trong thời gian để tang, người nhà cần lưu ý vấn đề trang phục trong tang lễ. Vì đám tang là một sự kiện đau buồn nên cần phải linh thiêng, trang nghiêm, thể hiện lòng thành đối với người đã khuất cũng như tôn trọng gia đình. Vì vậy, trang phục không được lòe loẹt hay trang điểm đậm.

Xem thêm: Trang phục đám tang của người Việt

Trước khi hết tang, con cháu trong gia đình hạn chế đi thăm bạn bè, họ hàng cũng như tránh tụ tập, không đến chúc Tết, nhất là không đến gia đình có người ốm nặng. Bởi những người đưa tang thường được cho là sẽ mang lại những điều xui xẻo, kém may mắn cho người khác. Dù không có bằng chứng thuyết phục nhưng những người đang có tang người thân cũng cần lưu ý hạn chế đi viếng, hạn chế đi đám tiệc, đám cưới, khai trương,…

Con cái là người phải chịu đại tang của cha mẹ, tức là để tang trong thời gian 3 năm. Trong thời gian đó, cần kiêng kỵ chuyện cưới hỏi vì sẽ bị coi là bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên. Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, đám cưới nên được tổ chức nhỏ gọn, không quá xa hoa và nên đợi sau ngày giỗ đầu của người đã khuất.

Việc để tang của người Việt không chỉ thể hiện nét văn hóa lâu đời mà còn thể hiện sự phân biệt thứ bậc rõ ràng trong gia đình. Qua bài viết này, Nagarjuna Tower hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các nghi thức trong lễ tang. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với dịch vụ tư vấn lễ tang của Long Thọ Tower qua hotline 0888 000 700. Nhân viên sẽ hỗ trợ chi tiết.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.