Đế chế Shopee đang lung lay

Rate this post

Khát vọng trở thành siêu ứng dụng, Shopee đang phải đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Không còn hấp dẫn

Sau một vài lần mua nhầm hàng kém chất lượng, chị Nguyễn Thanh Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã quyết định gỡ bỏ ứng dụng Shopee. Từng là một trong những người nghiện mua sắm trực tuyến, chị Hoa đã sử dụng ứng dụng này hơn 5 năm. Có thời điểm, cô thức đến 0 giờ để theo dõi đợt sale và thích thú với những món hời nhanh chóng mà mình săn được. Tuy nhiên, sau một thời gian, cô nhận ra rằng những món đồ rẻ tiền đó chỉ là sự lãng phí thời gian của cô. Nhiều sản phẩm cô mua bị bỏ hoang vì không dùng được.

Rút kinh nghiệm từ việc mua sắm không kiểm soát và thắt chặt chi tiêu, cô dần từ bỏ các chương trình khuyến mãi đặc biệt của Shopee, như ngày 9/9 vừa qua. Cô gỡ ứng dụng để không liên tục nhận được thông tin về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.

Tại thị trường Việt Nam, Shopee luôn đứng đầu bảng xếp hạng thương mại điện tử về quy mô và mức độ phổ biến. Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022, Shopee đứng đầu, bỏ xa các đối thủ như Lazada và Tiki. Theo số liệu cập nhật của Reputa đến tháng 8 năm 2022, Shopee cũng đứng đầu với 108,6 triệu lượt truy cập web, tăng 28% so với tháng trước.

Trong cuộc đua “đốt tiền”, Shopee luôn nổi tiếng là có đại gia đứng sau. Nhờ sự hậu thuẫn của công ty mẹ Sea – startup giá trị nhất Đông Nam Á, từng được định giá lên tới 200 tỷ USD, Shopee đặt rất nhiều tham vọng tại thị trường Việt Nam.

Để chiếm top 1, Shopee duy trì chiến lược “Rẻ vô địch”, chi tiền tung ra các mã freeship, lôi kéo người bán và người mua. Chưa kể, Shopee khá mạnh về các chiến dịch quảng cáo khắp mọi nơi. Năm 2021, Shopee mời HLV Park Hang Seo làm gương mặt đại diện cho chiến dịch 9/9. Sơn Tùng M-TP cũng tham gia quảng cáo cho nền tảng thương mại điện tử này. .

Từ một ứng dụng mua sắm, Shopee mở rộng hoạt động sang lĩnh vực giao đồ ăn và ví điện tử. Năm 2021, Now, một trong những ứng dụng giao đồ ăn phổ biến nhất tại Việt Nam, đổi tên thành ShopeeFood. Ví điện tử AirPay cũng chính thức được đổi tên thành ShopeePay.

Thời kỳ thắt lưng buộc bụng

Chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhu cầu mua sắm trực tuyến đang bùng nổ nhưng cũng đang dần bị thu hẹp lại vì người tiêu dùng bị thắt chặt. Họ không còn tiêu tiền một cách lãng phí, trên mạng tràn lan và các chương trình khuyến mãi không còn đủ hấp dẫn để lôi kéo khách hàng thức trắng đêm để theo dõi đợt sale.

Tương tự đối với các nền tảng thương mại điện tử. Các đại gia công nghệ không còn đủ sức để tiếp tục đốt tiền trong cuộc đua giành thị phần.

Theo Deal Street Asia, Sea Limited (Singapore), công ty mẹ của Shopee, ghi nhận khoản lỗ ròng 931 triệu USD trong quý II / 2022, cao hơn gấp đôi so với mức lỗ 433,7 triệu USD một năm trước. Doanh thu của Shopee tăng 51% lên khoảng 1,7 tỷ USD, nhưng lỗ trước lãi vay, thuế và khấu hao (Ebitda) là 648 triệu USD, tăng so với mức lỗ 580 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Shopee là nguồn thu nhập chính của Sea. Trong cơ cấu doanh thu, thương mại điện tử và các dịch vụ khác đóng góp nhiều nhất, chiếm 58% tổng doanh thu.

Forrest Li, Giám đốc điều hành của Sea, cho biết công ty không đưa ra dự báo doanh thu cho mảng thương mại điện tử trong năm nay. Ông giải thích rằng lý do bắt nguồn từ nhu cầu thích ứng với những bất ổn kinh tế vĩ mô ngày càng tăng cũng như nhu cầu tập trung vào hiệu quả và tối ưu hóa cho sự bền vững của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Ông tuyên bố rằng ban lãnh đạo cấp cao của Sea sẽ không nhận lương và thắt chặt các chính sách chi tiêu của tập đoàn cho đến khi công ty có thể tự chủ về tài chính.

(Nguồn: Nguồn: Sea Ltd. Báo cáo thường niên)

Sea đã rút Shopee khỏi Ấn Độ và Pháp chưa đầy một năm sau khi gia nhập các thị trường này.

Tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, khó khăn của Shopee đã bắt đầu được nhìn thấy sau động thái cắt giảm nhân sự và ngừng tuyển dụng vị trí mới. Việc cắt giảm là một trong những nỗ lực nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, từ đó hướng tới mục tiêu đạt được khả năng tự cung tự cấp trong toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Theo nguồn tin của phóng viên, Shopee Việt Nam đang cắt giảm nhân sự ở nhiều bộ phận trong mảng thương mại điện tử. Còn ShopeePay và ShopeeFood không bị ảnh hưởng.

Việc cắt giảm nhân sự này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và hoạt động của nền tảng thương mại điện tử. Nhiều người mua phàn nàn về việc Shopee giao hàng chậm. Hay như việc kiểm soát các cửa hàng không chặt chẽ dẫn đến tình trạng hàng kém chất lượng, giá rẻ tràn lan. Theo các chuyên gia, người tiêu dùng sẽ không còn tham lam mà chuyển sang mua hàng chất lượng hơn.

Ngôi vương của Shopee có nguy cơ bị lung lay khi đối thủ là Lazada đang có những bước đi quan trọng như mở văn phòng tại Hà Nội để chiếm lĩnh thị trường phía Bắc và tích cực tuyển thêm hàng trăm nhân viên.

Đối thủ của Shopee ngày càng gia tăng khi một số ứng dụng mua sắm mới gia nhập thị trường Việt Nam. Tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ, đạt 39 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ hai sau Indonesia (104 tỷ USD) và ngang bằng Singapore.

Tiềm năng là vậy nhưng không phải đại gia nào bơm tiền, các sàn thương mại điện tử cũng hái được quả ngọt. Vingroup từng đóng cửa sàn thương mại điện tử Adayroi. Vào năm 2020, Lotte đã đóng cửa trang web thương mại điện tử của mình dù được tập đoàn mẹ Lotte đầu tư rất nhiều. Sau gần 3 năm tồn tại, Lotte.vn đã không thể tiếp tục tham gia cuộc chơi tốn kém này.

Đối mặt với một viễn cảnh khó khăn, thắt lưng buộc bụng là điều cần thiết đối với các nền tảng thương mại điện tử vào thời điểm này.

Điểm chuẩn ngành thương mại điện tử nhìn từ cú “rơi” của ông chủ Shopee

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *