Đặt bếp để đón tài lộc, hóa giải sát khí.

Rate this post

Chọn hướng bếp “bù” hướng nhà.

Trong phong thủy, việc quan trọng đầu tiên của người mệnh dương là chọn mảnh đất có phong thủy tốt mà dân gian gọi là “Điểm hẹn”. Trong công việc tìm huyệt thì điều quan trọng là tìm ra mạch dài Và xác nhận đầu nước, miệng nước. Tuy nhiên, trải qua hàng nghìn thế hệ, những ngôi mộ bằng đất tốt đã khô héo và ngày nay hầu như không còn. Vì vậy, người ta phải dựa vào yếu tố thứ hai là cảnh quan môi trường xung quanh để tìm đất tốt.

Nhưng thế đất lành này cũng ngày càng hiếm trong khi người muốn dựa vào phong thủy để làm nhà ngày càng nhiều. Do đó, người ta phải chọn hướng của ngôi nhà là yếu tố thứ 3 mang đến những điều tốt lành cho gia chủ.

Tuy nhiên, trong điều kiện đất vàng, nhất là ở thành thị như hiện nay, không phải ai cũng chủ động chọn hướng cho ngôi nhà phù hợp với mệnh của mình. Vì vậy, các nhà phong thủy phải tìm cách “sửa sai” cho hướng nhà bằng cách chọn hướng bếphướng bathờ cúng để bù đắp”. Bởi theo phong thủy, nếu không chọn đúng hướng nhà, đặt bếp và bàn thờ ở hướng tốt sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.

Bếp nấu lại phải chọn đúng vị trí, hướng cát. Minh họa hoa.

Xác định hướng trước khi chọn địa điểm

Ở các kỳ trước, chúng tôi đã giới thiệu cách chọn hướng bàn thờ theo Âm – dương, ngũ hành và tuổi của gia chủ; trong đó quy tắc chính để bàn thờ tốt nhất là tọa (sau) cát, hướng (trước) cát.

Tuy nhiên, vị trí đặt bếp nấu hơi khác so với bàn thờ, đó là phải chọn vị trí sao cho được. Ngồi hướng cát.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những sơ lược về cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy để đón tài lộc.

Phòng bếp là nơi không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Từ xa xưa, con người đã rất coi trọng ngọn lửa. Thời xưa, một trong năm lễ tế (năm chữ) là lễ tế bếp lò. Theo sách “Hoài Nam Tử”, Hoàng đế Xuân Viên (theo truyền thuyết là vị vua lập quốc cách đây khoảng 5000 năm) cũng là một người làm bếp và khi mất đã trở thành ông Táo.

Việc đầu tiên trong việc bố trí bếp là chọn hướng bếp và vị trí đặt bếp. Hai yếu tố này có mối quan hệ tương hỗ với nhau: Từ việc xác định hướng bếp sẽ tìm được vị trí đặt bếp phù hợp; hoặc từ việc xác định vị trí đặt bếp, “xoay” bếp theo hướng đã chọn. Tuy nhiên, thông thường người ta xác định hướng bếp trước rồi mới căn cứ vào đó chọn vị trí đặt bếp.

Làm thế nào để xác định hướng bếp?

Cho đến nay vẫn còn một số tranh cãi về việc xác định hướng bếp nhưng nhìn chung các nhà phong thủy đều thống nhất rằng hướng bếp thông thường là hướng mà đổi diện của bếp hướng tới; ví dụ như cửa bếp hoặc bên có nút bấm / bảng điều khiển của bếp gas, bếp điện, bếp từ …

Tuy nhiên, cũng có những loại bếp khó hoặc có thể nói là không thể xác định được “mặt tiền” như bếp dầu hay một số loại bếp điện, bếp ga, bếp từ,… nhưng việc bố trí cửa. / button / panel không theo cách thông thường. Vì vậy, hầu hết các nhà phong thủy đều thống nhất quy định hướng bếp là hướng ngược với hướng nhìn của người nấu khi sử dụng bếp, tức là hướng lưng của người nấu. Nói như vậy là để diễn đạt chính xác và chặt chẽ, nhưng xác định đơn giản bằng cách đối diện với bếp, hướng phía sau là hướng đi bếp và hướng ngược lại là ngồi.

Quy tắc đầu tiên của vị trí nhà bếp là

Quy tắc đặt bếp đầu tiên là “tọa hung, hướng cát”, tức là đặt bếp ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Hình minh họa.

Tại sao lại đặt? bếp tọa hung hướng cát?

Quy tắc đầu tiên của vị trí nhà bếp là “Tọa lạc, hướng về bãi cát”, tức là đặt bếp ở cung xấu và hướng quay về cung tốt. Lý giải việc đặt bếp “tọa hung, hướng cát”, người xưa cho rằng bếp thuộc Hỏa, dùng lửa để nấu nướng, vì vậy “sát” là dùng lửa để thiêu đốt cái xấu, không gây họa cho gia chủ. còn “hướng cát” là đón khí tốt, mang lại tài lộc, sức khỏe cho người trong nhà. Nếu đặt bếp ở hướng xấu sẽ hứng khí xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ; Nếu đặt bếp ở cung tốt sẽ đốt cháy điều tốt, giảm vận may của gia chủ.

Việc xác định các cung tốt và xấu dựa trên số phận của ông chủ (còn gọi là Thiên mão), tức là dựa vào năm sinh của gia chủ (người trong nhà, thường là chồng; nếu chồng mất hoặc ly hôn thì sẽ xác định được tuổi của vợ) nào trong Bát trạch. Bát quái thuộc phương Đông tứ mệnh hay phương Tây? Nếu bạn là người mệnh Đông tứ trạch thì hướng bếp phải thuộc Đông tứ trạch (tốt nhất là hướng Sinh khí) và tọa hướng Tây thì mới tốt.

Cũng vậy, người thuộc Tây thì đặt tọa Tây, tọa Đông. Việc xác định Thiên mệnh (mệnh chủ), Đông tứ trạch, Tây tứ trạch chúng tôi đã giới thiệu ở phần trước của chuyên mục này.

Nhìn chung, người Đông tứ mệnh nên đặt bếp theo các hướng chính Đông, Đông – Nam, Nam, Bắc. Trong đó các hướng Đông và Đông – Nam tốt hơn vì phù hợp với nguyên tắc tọa hung hướng cát. Khi đó nếu đặt bếp tọa Đông, Tây sẽ là hướng xấu, nếu đặt bếp tọa Đông – Nam sẽ có Tây – Bắc cũng là hướng xấu đối với người tuổi Dần. phía đông. Ngoài ra, đặt bếp theo hướng Nam hoặc Bắc tuy tốt nhưng lại tốt nên sẽ làm giảm vận may của gia chủ.

Còn với người Tây tứ trạch thì chọn bếp quay về Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam là hướng tốt. Trong đó tọa Tây và Tây – Bắc sẽ tọa hung, hướng cát; còn các hướng Đông – Bắc, Tây – Nam tuy tốt nhưng cũng tốt nên như trường hợp Bắc, Nam hướng Đông sẽ giảm bớt một phần vận may của gia chủ.

Dựa vào nguyên tắc trên, chúng ta xác định hướng bếp theo tuổi của gia chủ bằng cách tính Mệnh quái (Chủ quái); sau đó chọn vị trí đặt bếp để được cả hướng và tọa. (Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu về Thiên trạch và các hướng bếp tốt cho từng tuổi)..

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể chọn vị trí đặt bếp được cả hướng và tọa theo nguyên tắc trên. Vì vậy, nếu không được cả hai (săn, hướng cát), các nhà phong thủy khuyên cố gắng chọn hướng tốt để đón khí tốt; Cũng nên đặt bếp tốt (hướng cát), nhiều nhất chỉ làm giảm vận may chứ không rước khí xấu có hại cho gia chủ như đặt bếp ở hướng xấu.

Về hướng bếp, nhiều nhà phong thủy thường khuyên gia chủ nên đặt bếp cùng hướng với hướng nhà, tránh đặt ngược hướng nhà. Điều này trong hầu hết các trường hợp đều đúng, vì khi xây dựng bạn đã phải chọn hướng tốt theo tuổi cho ngôi nhà của mình. Như đã nói ở trên, bếp nên hướng về cung tốt; Vì vậy hướng nhà tốt cũng là hướng tốt cho bếp.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhất là ở thành phố, do điều kiện nhà liền kề gần nhau nên nhiều khi bạn không thể chủ động chọn được hướng tốt cho ngôi nhà của mình mà phải chấp nhận chọn hướng không ưng ý. muốn.

Vì vậy, trong trường hợp này, hướng bếp không nên trùng với hướng nhà mà nên chủ động chọn hướng tốt để đặt bếp như đã nói ở trên, vừa khơi thông được luồng sinh khí, vừa đón được vượng khí. tài lộc vào nhà, cũng như để sửa sai, bù đắp cho những thất thoát về hướng nhà không chọn được như ý muốn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những nguyên tắc chung và cách chọn hướng bếp. Ở kỳ sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cách bố trí, sắp xếp trong phòng bếp theo âm dương ngũ hành và những điều cần chú ý, kiêng kỵ khi bố trí phòng bếp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.