Đạo Tin lành là gì? Phúc âm thờ phượng ai?

Rate this post

Bài viết Đạo Tin lành là gì? Phúc âm thờ phượng ai? – Tin vui chủ đề Phong Thủy TỬ VI lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng http://blognvc.com/ tìm hiểu đạo Tin lành là gì? Phúc âm thờ phượng ai? – Tin vui trong bài viết hôm nay! Bạn đang xem nội dung: “Đạo Tin lành là gì? Phúc âm thờ phượng ai? – Tin tốt”

Clip về Đạo Tin lành là gì? Phúc âm thờ phượng ai? – Tin tốt

Xem lướt qua

Nội dung

  • Nguồn gốc của đạo Tin lành
  • Tổ chức của đạo Tin lành
  • Các học thuyết cơ bản của đạo Tin lành
  • Tin lành và Công giáo
  • Nghi thức của đạo Tin lành

Nguồn gốc của đạo Tin lành

Đạo Tin lành và Công giáo là hai nhánh phụ của Cơ đốc giáo. Đây là một trong những tôn giáo có nguồn gốc từ Abraham.

Dựa trên sự giáo dục, cái chết trên thập tự giá và sự sống lại của trẻ em như được ghi trong Tân Ước. Thuộc về một tôn giáo độc thần, hầu hết các chủ sở hữu thường chỉ có một Chúa tồn tại trong ba cơ thể (tiếng Hy Lạp: sự giảm cân ) được gọi là Chúa Ba Ngôi.

Tuy nhiên, trong suốt hai thiên niên kỷ, những bất đồng về thần học và giáo hội học đã hình thành nên các giáo phái Cơ đốc khác nhau. Thế kỉ XVI là thời kì mở đầu của các cuộc cách mạng tư sản Châu Âu. Martin Luther chịu ảnh hưởng của tư tưởng tự do tư sản. Chống lại những luật lệ hà khắc của đạo Công giáo.

Ông thừa nhận Kinh thánh nhưng phủ nhận truyền thống của giáo hội, bãi bỏ các nghi lễ phiền phức, cải tổ việc Chúa phục sinh, chủ trương cho phép các mục sư kết hôn… Những tư tưởng cải cách này đã dẫn đến xung đột quyết định với Vatican. Và kéo theo đó là sự ra đời của một tôn giáo mới: đạo Tin lành.

Nội dung cơ bản của đạo Tin lành vẫn giống như đạo Công giáo. Nhưng về luật lệ, nghi thức, hình thức sinh hoạt tôn giáo và cơ cấu tổ chức của Giáo hội thì có nhiều thay đổi ngay. Từ đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ tư tưởng dân chủ tư sản, đề cao ý chí cá nhân.

Đạo Tin lành du nhập vào Việt Nam từ năm 1911. Lúc đầu, đạo này chỉ được phép ở những vùng do Pháp quản lý và bị cấm ở các vùng khác. Mãi đến năm 1920, đạo Tin lành mới được phép hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

✅ Mọi người cùng xem: chồng 1977 vợ 2000 sinh con năm nào tốt

Tổ chức của đạo Tin lành

Đạo Tin lành không thành lập một Giáo hội duy nhất, mà xây dựng các giáo hội riêng biệt, độc lập với nhiều hình thức khác nhau tùy theo hệ phái và quốc gia. Các nhà thờ Tin lành thường có cấu trúc hiện đại nhưng bài trí đơn giản.

Đạo Tin lành là gì?  Phúc âm thờ phượng ai? Hội thánh Tin lành Việt Nam

Giáo sĩ Truyền đạo có hai chức vụ Mục sư và Truyền đạo (Giáo viên). Các giáo sĩ vẫn có gia đình bình thường nhưng họ chịu sự kiểm soát của các tín đồ, không có thần quyền và có vai trò tuyệt đối đối với các tín đồ.

Các học thuyết cơ bản của đạo Tin lành

Cũng như nhiều tôn giáo khác, đạo Tin lành cũng có những niềm tin và kế hoạch riêng.

Đạo Tin lành đề cao lập trường của Kinh thánh như là tiêu chuẩn cơ bản duy nhất của đức tin và thực hành. Lấy Kinh thánh làm giáo lý, đạo Tin lành chỉ công nhận 36 trong số 46 sách Cựu ước.

✅ Mọi người cùng xem: chồng 1980 vợ 1973 sinh con

Tin lành và Công giáo

– Khác với Công giáo, đạo Tin lành không coi Kinh thánh là sách chỉ một số ít người (giáo sĩ) mới có quyền nghiên cứu và giải thích, nhưng các tín đồ và giáo sĩ Tin lành thường xuyên có quyền sử dụng, nói và làm theo Kinh thánh.

– Đạo Tin lành cho rằng Mẹ Maria đã sinh ra Chúa Giêsu một cách kỳ diệu nhưng lại coi Mẹ không phải là mẹ của Thiên Chúa và chỉ đồng trinh cho đến khi Chúa ra đời.

– Đạo Tin lành tin vào các thiên thần, các thánh tông đồ, các thánh tử đạo và các vị thánh khác nhưng không thờ cúng và tôn thờ họ như trong đạo Công giáo.

– Đạo Tin lành tin vào Thiên đường và Địa ngục nhưng không coi trọng nó đến mức dùng nó như một công cụ để khuyến khích, răn đe và trừng phạt con người.

– Đạo Tin lành có một đặc điểm là không chấp nhận bất cứ điều gì trái với Kinh thánh, không cho tín đồ thờ cúng tổ tiên, lễ hội,… được coi là khác với những gì Chúa dạy. Kết quả là, các thành viên của nhiều nhóm dân tộc theo đạo Tin lành buộc phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa truyền thống của họ.

Đạo Tin lành quan tâm đến các vấn đề của đời sống sinh hoạt như khuyên mọi người sống văn minh, bỏ hủ tục, quy định những điều cấm kỵ như không quan hệ nam nữ bất chính, không vợ lẽ, không sinh con, không quan hệ tình dục, không sinh con, không quan hệ tình dục, không sinh con, không quan hệ tình dục. cờ bạc, rượu chè, ma túy, đánh nhau… và vì vậy đạo Tin lành dễ lôi kéo quần chúng theo đạo.

✅ Mọi người cùng xem: 1997 nên mua điện thoại màu gì

Nghi thức của đạo Tin lành

Các nghi lễ theo đạo Tin lành khá dễ dàng nên người theo đạo Tin lành ít bị ràng buộc vào các nghi lễ, họ có thể “giao tiếp với Chúa”.

– Đạo Tin lành không thờ tranh, ảnh, di vật.

– Thánh ca trở thành phương tiện biểu đạt chủ yếu.

– Người theo đạo Tin lành chỉ chấp nhận hai bí tích rửa tội và thánh thể, nhưng quan niệm và cách thức tiến hành nghi lễ đó thường có nội dung khác với đạo Công giáo.

– Tín đồ đạo Tin lành thú nhận tội lỗi trực tiếp với Chúa (đạo Công giáo phải thông qua linh mục. Khi xưng tội và cầu nguyện, tín đồ có thể ở nhà thờ, trước đám đông để sám hối, bày tỏ ý kiến ​​cách công khai).

Từ khóa: đạo Tin lành

Các câu hỏi về người mà phúc âm thờ phượng

Nếu bạn có thắc mắc nào về Phúc âm là ai, hãy cho chúng tôi biết, những ý kiến ​​đóng góp của bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *