Đào, mận Trung Quốc gắn mác đặc sản Việt Nam trên phố Sài Gòn

Rate this post

Đang vào mùa thu hoạch nhộn nhịp, nhiều tuyến phố ở TP.HCM nhộn nhịp bày bán mận Lào Cai, vải, đào Sapa … với giá rẻ bất ngờ, nhưng thực chất những loại trái cây này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mùa này, trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM như Xa lộ Hà Nội, Điện Biên Phủ, Trường Chinh … không hiếm những chiếc xe tải bán vải thiều Hà Nội, nho “ngọt lịm”, mận Bắc, đào Sapa … Đi ngang qua. Những chiếc xe đẩy này, nhiều người bị thu hút bởi vẻ ngoài đẹp mắt, giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những xe bán trái cây, cửa hàng đặc sản miền Bắc hay siêu thị.

Mận Trung Quốc 25.000 đồng / kg bày bán ven đường với mận Hà Nội ngọt lịm.

Trên đường Điện Biên Phủ, không khó để bắt gặp những chiếc xe tải chở mận với biển hiệu “quảng cáo” là những tấm xốp khổ lớn bắt mắt. Giá mỗi kg mận “đặc sản miền Bắc” chỉ từ 25.000-30.000 đồng.

Khi được hỏi tại sao giá mận Hà Nội ở đây rẻ hơn nhiều so với giá bán tại các cửa hàng, siêu thị hoa quả, một người bán cho biết, thời điểm này đang vào mùa, hàng về ồ ạt, nhiều nơi bán. sản phẩm phải cạnh tranh về giá. Xe này bán rẻ hơn xe khác vài nghìn một ký là chuyện thường.

Còn trên đường Điện Biên Phủ, Xa lộ Hà Nội thời điểm này xuất hiện khá nhiều xe tải bán đào với bảng ghi đào Sapa, Lạng Sơn, với giá chỉ từ 30.000 đồng / kg.

Loại đào giá rẻ này cũng được bày bán tại các chợ như chợ Cao Thắng, chợ Thị Nghè. Khi được hỏi về nguồn gốc, một người bán trong chợ khẳng định: “Đây là đào Sapa, đảm bảo ngon, không có hàng Trung Quốc”.

Còn hơn nửa tháng nữa mới đến mùa vải thiều nhưng những người bán hàng rong dọc tuyến đường đã tràn ngập vải thiều với lời quảng cáo vải Bắc Giang mới nhập về. Khi được hỏi làm sao người mua có thể chắc chắn về nguồn gốc, người bán chỉ ậm ừ.

Một người mua hoa quả ven đường cho biết, chị thường mua hoa quả ở đây vì rẻ, quả to, nhìn rất đẹp mắt. Trong siêu thị hay cửa hàng, trái cây cũng vậy nhưng giá cao hơn nhiều.

Tại các cửa hàng đặc sản miền Bắc ở TP.HCM trên đường Trần Quốc Toản (Q.3), Chu Mạnh Trinh (Q.1) cũng bày bán các loại trái cây này. Tuy nhiên, về cảm quan, mận, đào bày bán ở đây có màu sắc không bắt mắt, giá cao gấp 3 lần các xe bán trái cây ven đường.

Chủ cửa hàng Thành Phát trên đường Trần Quốc Toản cho biết: “Thời điểm này, giá mận thu mua tại vườn ở Lào Cai đã 25.000-30.000 đồng / kg nên không bán được giá tại vườn ở TP.HCM. Những loại này phải vận chuyển nhanh, bảo quản mát nên chi phí vận chuyển cao hơn nhiều so với các loại hoa quả khác, anh khẳng định mận, đào ở Sapa không thể bán cả ngày dưới nắng nóng mà vẫn tươi tốt, nhiều màu sắc bắt mắt.

Mận bán tại các cửa hàng hoa quả miền Bắc có giá cao hơn gấp đôi so với giá bán bên đường.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết thêm, người mua sẽ khó phân biệt được mận Lào Cai với mận Trung Quốc, vì trông chúng rất giống nhau. Chỉ những người buôn bán hoặc người trồng lâu năm mới có thể biết được đâu là thật.

Tuy nhiên khi ăn thử sẽ thấy hương vị khác hẳn. Mận trong nước chắc, giòn, đỏ hơn khi chín, có vị chua ngọt. Nếu quan sát kỹ, mận ở dưới nước có những đốt sâu ở cuống. Các cửa hàng đặc sản tại TP.HCM đang bán loại này với giá 80.000 – 90.000 đồng / kg. Nhưng mận Trung Quốc chỉ có giá 30.000 đồng / kg. Loại này càng chín thì da càng sẫm màu và mềm, vị nhạt.

Với quả đào, việc phân biệt đơn giản hơn rất nhiều. Đào Lạng Sơn ăn nhiều phấn, vỏ xanh hơn, quả không to. Loại này các cửa hàng đặc sản ở TP.HCM đang bán với giá 90.000 đồng / kg. Quả đào Sapa màu xanh hơi đỏ nhưng cũng nhiều phấn, giá bán 45.000 – 50.000 đồng / kg. Còn đào Trung Quốc thì quả to, bóng, thon dài hơn, có màu trắng xanh. Một số cửa hàng kinh doanh trái cây cũng đang rao bán loại trái này với giá 35.000 đồng / kg, tương đương giá các xe bán ven đường./.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *