Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Rate this post

Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khẳng định sẽ tiếp thu những kiến ​​nghị, đề xuất của các chủ mô hình kinh tế và luôn đồng hành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các chủ mô hình kinh tế, HTX đang gặp phải.

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Thị xã Kỳ Anh tổ chức đối thoại với các chủ mô hình kinh tế, cơ sở sản xuất OCOP, hợp tác xã.

Chiều nay (13/9), Thường trực Thị ủy Kỳ Anh tổ chức đối thoại với các chủ mô hình kinh tế, cơ sở sản xuất OCOP, HTX trên địa bàn. Hội nghị đã thu hút đông đảo các chủ mô hình, hộ sản xuất kinh doanh tham dự.

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Lãnh đạo Thị ủy, UBND, UBMTTQVN thị xã Kỳ Anh chủ trì buổi đối thoại.

Thời gian qua, với nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ và sự chủ động sáng tạo của người dân, kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thị xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. . thu nhập cao cho người dân trên địa bàn thị trấn. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 587 mô hình, trong đó có 497 mô hình làm kinh tế hiệu quả …

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở NN & PTNT cùng nhiều chủ mô hình kinh tế tham dự buổi đối thoại.

Nhiều mô hình đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời, nuôi ốc hương thương phẩm … Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp mới hình thành góp phần đa dạng hóa sản phẩm cây trồng, vật nuôi, từng bước khắc phục tình trạng sản xuất phân tán với một chu trình khép kín giữa trồng trọt nói chung và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Bà Hoàng Thị Kim – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Hậu cần nghề cá Mạnh Cường (xã Kỳ Hà): Kinh phí hỗ trợ tham gia hội chợ còn ít, rất mong thị xã quan tâm, hỗ trợ để các cơ sở mạnh dạn tham gia hội chợ nhằm quảng bá thương hiệu.

Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản được khai thác, mở rộng diện tích mặt nước, đa dạng hóa các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như tôm, ngao, cá chẽm, cá hồng, cá anh vũ, cá mú, cá bớp, ốc hương… Cơ sở hạ tầng ao nuôi ở một số vùng đã được đầu tư.

Về tình hình hoạt động kinh tế tập thể, hiện toàn thị xã có 33 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, hải sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại. , dịch vụ, môi trường, xây dựng … Các HTX đã có bước chuyển biến tích cực cả chiều rộng và chiều sâu.

Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thị trấn đã tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách của cấp trên để hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn. Doanh thu, lợi nhuận và thu nhập của người lao động trong HTX cũng được cải thiện rõ rệt. Năm 2022, doanh thu bình quân đạt gần 1,5 tỷ đồng / năm, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên là 50 triệu đồng / năm.

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Ông Đậu Xuân Ngợi – chủ mô hình nuôi trồng thủy sản ở phường Kỳ Trinh: Thị xã cần quan tâm tư vấn, hỗ trợ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản.

Về việc triển khai các sản phẩm OCOP trên địa bàn, đến nay, thị xã có 17 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao; 3 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các phường Hưng Trị, Kỳ Liên và Kỳ Lợi. Công tác xúc tiến, quảng bá thương mại được quan tâm nhằm giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Thị xã đã quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các chủ cơ sở tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Tại hội nghị đối thoại, các chủ mô hình kinh tế, cơ sở sản xuất OCOP, HTX trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã trao đổi với lãnh đạo thị xã một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vốn. cho vay mở rộng sản xuất kinh doanh; diện tích đất hạn hẹp, thị trường tiêu thụ nông – lâm – thủy sản khó khăn, giá cả thị trường không ổn định …

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Bà Trương Thị Hồng – chủ mô hình nuôi cá lồng bè (xã Kỳ Hoa): Thị xã quan tâm hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng sản xuất.

Nhiều hộ sản xuất đề nghị thị xã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất, nhất là hệ thống lưới điện, đường giao thông; tư vấn, hỗ trợ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi; có chính sách hỗ trợ phù hợp về nguồn kinh phí liên quan đến quảng bá, xúc tiến sản phẩm; tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến phát triển sản xuất vùng quy hoạch; có chính sách hỗ trợ các hộ sản xuất kinh doanh gặp thiên tai, bão lũ….

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Nguyễn Văn Chung đã tiếp thu, giải trình một số kiến ​​nghị, đề xuất của các chủ mô hình kinh tế, HTX.

Trên cơ sở những băn khoăn, thắc mắc và những kiến ​​nghị, đề xuất của các chủ mô hình sản xuất, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh đã giao các phòng, ban, đơn vị liên quan theo lĩnh vực giải trình cụ thể. Có thể, nhất là liên quan đến đảm bảo nguồn điện cho sản xuất kinh doanh, các giải pháp liên quan đến hỗ trợ, đào tạo về khoa học công nghệ, hỗ trợ người dân tiếp cận các chính sách phát triển mô hình. nông – lâm – ngư nghiệp …

Đặc biệt, tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành một số giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ một số vướng mắc cho các hộ sản xuất. , doanh nghiệp và hợp tác xã.

Đảng bộ, chính quyền TX Kỳ Anh sẽ luôn đồng hành cùng các chủ mô hình kinh tế

Bí thư Thành ủy Kỳ Anh Đặng Văn Thành: Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương làm việc cụ thể với các chủ mô hình đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn với tinh thần đồng hành, sát cánh và chia sẻ với các mô hình doanh nghiệp. kinh tế, hợp tác xã.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Thị ủy Kỳ Anh Đặng Văn Thành ghi nhận sự nỗ lực vượt khó và những đóng góp to lớn của các chủ mô hình kinh tế, HTX trong phát triển kinh tế – xã hội của thị xã. . Đồng thời nhấn mạnh, qua buổi đối thoại, Thường trực Thành ủy đã phần nào nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của người dân. Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc, Thường trực Thành ủy sẽ giao các sở, ban, ngành, địa phương làm việc cụ thể với các chủ mô hình để đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn với tinh thần đồng hành. sát cánh và chia sẻ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các phòng, ban chuyên môn, địa phương tập trung rà soát, đánh giá lại hiệu quả các mô hình, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất đến người dân. người dân nắm bắt và tiếp cận; các chủ mô hình cần tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tìm thị trường tiêu thụ. Về phía chính quyền thị xã trong thời gian tới thị xã sẽ quan tâm chỉ đạo công tác kết nối, xúc tiến tìm đầu ra cho sản phẩm.

Các xã, phường cần sâu sát các hộ sản xuất, kinh doanh để kịp thời động viên, giúp đỡ người dân xây dựng các mô hình sản xuất, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc mà các hộ đang gặp phải. gặp phải thì kiến ​​nghị với cấp có thẩm quyền để tháo gỡ.

Hiện thị xã đang tập trung xây dựng Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể; thực hiện quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; chú trọng phát triển kinh tế đô thị để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân; quan tâm đến công tác giáo dục – đào tạo, tăng cường đảm bảo ANTT… Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền thị trấn rất mong được sự đồng hành, hỗ trợ của các chủ mô hình, HTX để giúp thị trấn ngày càng phát triển. phát triển nhanh và bền vững.

Phúc Quang – Đình Nhật

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *