Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão

Rate this post

Chú thích ảnh
Đoạn đê ​​phía Đông sông Cung qua xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gặp sự cố nứt dọc mặt đê bê tông từ K5 + 500 đến K5 + 650 với vết nứt dài 150m, bề rộng vết nứt hiện tại từ 2 – 8cm và mặt đê tiếp tục sụt lún về phía sông. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Lo mất an toàn đê điều

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 sự cố công trình đê điều, trong đó có 3 công trình đê điều từ cấp 1 đến cấp 3, 4. sự cố trên đê cấp 4, cấp 5. Đoạn đê ​​phía Đông sông Cung đoạn qua xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa gặp một trong bảy sự cố đê điều nêu trên. Tại đây đã xảy ra hiện tượng nứt dọc mặt đê bê tông từ K5 + 500 đến K5 + 650 với vết nứt dài 150m, bề rộng vết nứt hiện tại từ 2-8cm và mặt đê tiếp tục sụt lún về phía sông. .

Bà Chu Thị Quý, thôn Đức Tiến, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa cho biết, vết nứt xảy ra cách đây 3 năm, nhưng năm nay vết nứt dài và sâu hơn. Rất nguy hiểm cho người dân lưu thông qua đây, nhất là học sinh đi xe đạp, nếu không chú ý rất dễ bị trật bánh đâm vào các vết nứt. Người dân đề nghị các cấp chính quyền sớm tu sửa đoạn đê ​​để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trong mùa mưa bão.

Được biết, ngoài sự cố nứt dọc mặt đê phía Đông sông Cung đoạn qua xã Hoằng Ngọc, hiện nay trên tuyến đê phía Tây sông Cung, đoạn qua xã Hoằng Thắng cũng có hiện tượng sạt lở. Để đảm bảo an toàn cho tuyến đê sông, UBND huyện Hoằng Hóa đã xây dựng phương án trọng điểm phòng, chống thiên tai mùa mưa lũ năm 2022 cho 2 vị trí này cũng như giám sát chặt chẽ tiến độ thi công. chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để xử lý kịp thời khi có sự cố.

Ông Lê Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa khẳng định, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm nay, UBND huyện đã lập phương án ứng phó đối với các dự án, công trình đê, kè chống sạt lở; đồng thời tăng cường lực lượng kiểm tra, canh gác, phát hiện sớm các sự cố đê điều để xử lý, ứng phó ngay từ đầu, nhất là tại các vị trí đê xung yếu. Đối với tuyến đê chưa đạt cao trình, cao độ và mặt cắt chống lũ, đơn vị đã tích trữ vật tư, cọc, nan, tre, nứa, đá,… sẵn sàng ứng phó khi bão đến.

Tuyến đê hữu sông Mã, đoạn từ K60 đến K60 + 970 qua các phường Quảng Cư, Quảng Tiến (TP Sầm Sơn) là một trong 30 vị trí đê bao xung yếu, xung yếu, không đảm bảo an toàn vào năm 2022. Như đê cửa biển, chịu ảnh hưởng trực tiếp của triều cường cũng như gió bão nên trước khi được đầu tư cải tạo, đoạn đê ​​này chưa đảm bảo nhiệm vụ chống lũ khi triều cường, bão mạnh. chỉ cách đỉnh đê khoảng 30cm. Các trận bão lớn năm 2005, 2017… đã làm toàn bộ tuyến kè bị xoáy, sạt lở, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Để bảo vệ an toàn cho tuyến đê cũng như tính mạng, tài sản của nhân dân trên địa bàn, cuối năm 2021, UBND thành phố Sầm Sơn đã phê duyệt dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đê hữu. sông Mã từ cuối năm 2021. K60 đến K60 + 970 với cao trình đỉnh đê thiết kế + 4,5m, cao trình đỉnh đê chắn sóng + 5,15m, các cống qua lại, đắp đê … Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo thành tuyến giao thông ven sông. giao thông, đồng thời là đường kiểm tra, cứu nạn khi có bão. Đến nay, sau gần 9 tháng khẩn trương thi công, các sự cố trên tuyến đê này đã cơ bản được khắc phục.

Ông Đặng Anh Đức, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết, đến nay dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đê hữu sông Mã đoạn từ K60 đến K60 + 970 đã hoàn thành. 90%, đang thi công hoàn thiện mặt đê. UBND TP Sầm Sơn, Ban quản lý dự án đã chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, tăng cường máy móc thiết bị, đảm bảo thi công 3 ca / ​​ngày với mục tiêu hoàn thành vào tháng 10/2022 để phục vụ công tác phòng chống. về bão lũ trong mùa mưa bão năm 2022.

Đảm bảo an toàn hệ thống

Thanh Hóa là địa phương có hệ thống đê điều lớn nhất cả nước, với 1.008km đê các loại, trong đó có 315km đê từ cấp 1 đến cấp 3 và 693km đê dưới cấp 3. Hệ thống đê ở Thanh Hoa đang đóng một vai trò quan trọng. bảo vệ an toàn cho người và công trình trên địa bàn 17 huyện, thị xã, thành phố.

Mặc dù trong thời gian qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và ngân sách tỉnh, Thanh Hóa đã đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hiện nay, nhiều đoạn đê ​​được đắp trên nền đất lầy lội, mềm yếu, thân đê đắp bằng đất không đồng nhất, địa chất thân và nền đê yếu, một số đoạn đê ​​dễ bị sạt lở khi mưa bão lớn. …

Chú thích ảnh
Tuyến đê hữu sông Mã, đoạn K60 đến K60 + 970 (TP Sầm Sơn) là một trong 30 vị trí đê điều xung yếu, mất an toàn đến năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang được tu bổ. nâng cấp. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, địa phương này có 132,5km đê từ cấp 1 đến cấp 3 bị thiếu cao trình so với thiết kế, nhiều đoạn đê ​​có đê nhỏ, hẹp chưa được cứng hóa … Một số đoạn sông. các tuyến đê như đê sông Hoạt, sông Cạn (huyện Nga Sơn), đê hữu Thị Long (thị trấn Nghi Sơn), đê hữu kênh Tam Điệp (huyện Hà Trung), đê tả sông Yên (huyện Nông Cống) … đều bị sạt lở. xảy ra, không có kè bảo vệ. Đáng chú ý, Thanh Hóa có 30 trọng điểm đê điều chưa đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2022 và 17 hạng mục công trình đang thi công, trong đó, có 16 công trình khối lượng công trình đạt từ 80 đến 80%, chỉ có tuyến đê biển Nga Sơn. tác phẩm đạt 51%.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều trước mưa lũ, xác định các vị trí trọng điểm. ; đồng thời xây dựng, phê duyệt phương án bảo vệ các đoạn đê ​​xung yếu, xung yếu và thực hiện công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” theo phương án đã được phê duyệt.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương xây dựng 30 phương án hộ đê trọng điểm, trong đó có hai điểm cấp I, 12 cấp II và 16 cấp III thực hiện tốt. sẵn sàng hộ đê, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Lê Minh Trường, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi, Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, để phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu, ngày đầu các sự cố đê điều trước mùa. Trong thời gian mưa lũ, lực lượng bảo vệ đê điều phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành phát quang mái, chân đê và thu dọn các bãi tập kết rác trong phạm vi bảo vệ đê. Từ nay đến hết mùa mưa bão, Chi cục Thủy lợi Thanh Hóa sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc các địa phương chưa làm tốt công tác giải tỏa mái đê ở Thọ Xuân, Hậu Lộc, Quảng Xương, Nông Cống … Cùng với đó, cần chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự phòng hộ đê cho từng tuyến, từng phương án trọng điểm và có phương án huy động vật tư trong nhân dân khi có sự cố.

Với diễn biến thời tiết khó lường như hiện nay, việc chủ động phòng, chống rủi ro, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều là rất cần thiết đối với tỉnh Thanh Hóa, giúp hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra. thảm họa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *