Đại gia Xuân Trường đề xuất rót 25.000 tỷ đồng phục xây Phố Hiến cũ

Rate this post

Đại gia Xuân Trường đề xuất rót 25.000 tỷ đồng phục dựng Phố Hiến xưa - Ảnh 1.

Phối cảnh trùng tu quần thể Phố Hiến cũ theo đề xuất của doanh nghiệp – Ảnh: NK

Đề xuất này được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên nêu ra trong tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin ý kiến ​​về việc cho phép nhà đầu tư thực hiện dự án.

Mục tiêu của dự án là khôi phục Phố Hiến xưa mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa, tôn tạo không gian văn hóa, cảnh quan …

Đáng chú ý trong hồ sơ đề xuất, dự án này sẽ khôi phục lại những ngôi nhà cổ của Việt Nam, những ngôi nhà do các thương nhân đến từ 12 nước châu Á như Xiêm La, Lữ Tống, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc xây dựng. , Nhật Bản…

Đồng thời, khôi phục sự hiện diện của các nước phương Tây như Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan… gợi lại thương cảng sầm uất nhất Phố Hiến khi thương nhân quốc tế đến buôn bán.

Dự kiến, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 1.874,8 ha, chủ yếu khai thác đất ngoài bãi sông Hồng, không sử dụng đất trồng lúa. Trong đó, quần thể Phố Hiến cũ có diện tích 511,3ha, phục dựng khoảng 3.000 ngôi nhà cổ, trung tâm tín ngưỡng tâm linh, thờ tổ tiên trên sông nước, trung tâm hội nghị, lễ hội dành cho doanh nhân …

Với tổng vốn đầu tư 25.000 tỷ đồng, được chính quyền tỉnh Hưng Yên đánh giá dự án sẽ là điểm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm.

Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, thúc đẩy nền kinh tế, cũng như xây dựng và bảo tồn di sản cho thế hệ mai sau, phù hợp với định hướng phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cần rà soát, đánh giá hiện trạng khu đất, căn cứ vào mục tiêu và quy mô của dự án để xác định tình trạng của khu đất. thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư cho phù hợp.

Với nhiều nội dung của đề án liên quan đến văn hóa, hướng tới đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Bộ cũng đề nghị các địa phương trao đổi với Bộ VH-TT & DL để xin ý kiến ​​chỉ đạo. hướng dẫn lập đề xuất thực hiện dự án theo quy định về di sản văn hóa, đầu tư xây dựng công trình văn hóa.

Đối với hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo quy định, việc lựa chọn sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu hoặc chấp thuận nhà đầu tư. đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Theo đó, các dự án có sử dụng đất, dự án thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành và pháp luật về xã hội hóa sẽ phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong khi đó, dự án đề xuất khôi phục Phố Hiến cũ bao gồm một tổ hợp nhiều công trình. Do đó, để có cơ sở xác định hình thức lựa chọn nhà đầu tư, Bộ này đề nghị địa phương rà soát, đánh giá hiện trạng khu đất đề xuất, nếu khu đất đủ điều kiện tổ chức đấu giá thì thực hiện đấu giá theo theo quy định.

Nếu dự án không đủ điều kiện đấu giá, Bộ đề xuất rà soát các hạng mục công trình để phân loại dự án. Trường hợp công trình chính sử dụng đất phải đấu thầu thì tổ chức đấu thầu theo quy định.

Trường hợp dự án không phải đấu giá, đấu thầu, Bộ cũng kiến ​​nghị địa phương xem xét áp dụng thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ đầu tư nếu dự án đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. xác định liên quan.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *