Đại gia bất động sản vào cuộc tranh giải “cơn khát” nhà ở xã hội

Rate this post

Từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Hưng Thịnh, Vingroup, Novaland … lần lượt công bố xây dựng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho cán bộ công nhân viên.

Trở lại TP.HCM sau đợt dịch Covid-19 bùng phát, chị Nguyễn Ngọc Thủy (33 tuổi, quê Quảng Ngãi) vừa chuyển sang làm công nhân cho một công ty may khác với thu nhập khá hơn trước khi có dịch. Vợ chồng chị ấp ủ ước mơ mua cho mình và gia đình một căn nhà nhỏ để có thể lập nghiệp và gắn bó lâu dài với thành phố.

“Lương của tôi khoảng 9 triệu, chồng tôi nếu làm thêm cũng khoảng 10 triệu, trừ tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống, trông con… số tiền tiết kiệm còn lại chúng tôi mong tích góp dần để dành dụm mua sắm. một căn nhà, nhưng tôi cũng lo lắng về giá nhà cao mà tôi không biết sẽ dành dụm được bao lâu nữa ”, cô nói.

Ước mơ và lo lắng trên không chỉ của riêng chị Thủy, mà là hiện thực đang tồn tại với hàng triệu công nhân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận. Sau đại dịch Covid-19, vấn đề định cư cho người lao động thu nhập thấp càng trở nên cấp thiết và cần sự vào cuộc của toàn xã hội.

Dự án 8X Plus tại Quận 12, Tp.HCM của Hưng Thịnh Corporation, nằm trong chuỗi dự án căn hộ bình dân dành cho giới trẻ 8X

Vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện nay trên thị trường bất động sản, tỷ lệ nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng nguồn cung. Cụ thể, trong quý II / 2022, số dự án nhà thu nhập thấp hoàn thành trên cả nước chỉ là 3 dự án với 1.134 căn hộ tại Kon Tum, Ninh Thuận. Hiện số dự án nhà ở xã hội đang xây dựng trên cả nước là 96 dự án với 123.514 căn.

Tại Hội nghị xúc tiến phát triển nhà ở xã hội ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại các đô thị. , khu nhà ở công nhân với tổng quy mô 156.000 căn, tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Cả nước đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với khoảng 455.000 căn hộ, diện tích dự kiến ​​22,718 triệu m2.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra một thực tế, quá trình thực hiện chính sách về nhà ở xã hội mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của người lao động.

“Vừa qua, tôi đến thăm công nhân ở nhiều địa phương, thấy nhiều khu nhà ở của họ còn rất chật hẹp, khó khăn, các chủ nhà trọ chia sẻ, nhưng các giải pháp cho vấn đề nhà ở công nhân vẫn mang tính tự phát, chưa được triển khai bài bản, chưa đáp ứng được yêu cầu”. về không gian, vệ sinh và môi trường ”, Thủ tướng nói.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đánh giá, thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung nhà ở, đặc biệt là nhà ở thương mại bình dân và nhà ở xã hội. Hai phân khúc có nhu cầu cao nhất nhưng nguồn cung hạn chế vì nhiều lý do.

Đặc biệt, theo ông Châu, các doanh nghiệp dù rất tâm huyết và mong muốn tham gia vào phân khúc này cũng gặp không ít khó khăn vì vướng nhiều quy định, thủ tục như: thủ tục xác định giá bán, phí sử dụng. đất đai, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư dự án kéo dài… Mặt khác, ở góc độ người mua, cũng có rất nhiều quy định, điều kiện đi kèm khiến người dân có nhu cầu thực sự bức xúc. khó tiếp cận nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Những trở ngại này “làm khó” cả doanh nghiệp và những người thu nhập thấp đang “khát” nơi an cư lạc nghiệp cho gia đình.

Cam kết của đại gia bất động sản

Trước bài toán khó về an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất lập dự án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2022-2030. Dự án này được coi là “mở đường” cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ trên cả nước, về mặt hành lang pháp lý và huy động được tổng lực của xã hội.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đã đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người lao động. Mới đây nhất, sau Hội nghị ngày 1/8, nhiều tập đoàn lớn đã công bố triển khai xây dựng nhà ở xã hội. Có thể kể đến việc Vingroup cam kết 500.000 căn, Novaland cũng cho biết nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn tại các tỉnh thành phía Nam, trọng tâm là TP.HCM. Các doanh nghiệp khác như Him Lam, Sun Group, Bitexco… cũng tham gia hưởng ứng mục tiêu chung của Chính phủ.

Sớm nhất trong năm nay là Hung Thinh Corporation: Tháng 1/2022, tập đoàn này công bố Sáng kiến ​​Nhà ở Giá cả phải chăng. Trên cơ sở đó, Hưng Thịnh đã kết hợp với Tập đoàn Gỗ Trường Thành và Đồng Tâm Group, huy động nguồn lực chung của toàn chuỗi giá trị bất động sản: từ quỹ đất, ý tưởng, quy hoạch, thiết kế, nguyên vật liệu. vật liệu, thiết bị, giải pháp kỹ thuật, giải pháp thi công, giải pháp quản lý dự án … cho đến khi hình thành ngôi nhà. Mục tiêu của sáng kiến ​​là tạo ra những ngôi nhà chất lượng, giá cả phải chăng cho những người có thu nhập thấp.

Lễ công bố sáng kiến ​​“Nhà ở vừa túi tiền” của Tập đoàn Hưng Thịnh liên kết với Tập đoàn Gỗ Trường Thành và Đồng Tâm Group vào tháng 1/2022

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh, ông Nguyễn Đình Trung cho biết, tập đoàn xác định phát triển nhà ở giá rẻ là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Đối với Hưng Thịnh, đây cũng là chặng đường của doanh nghiệp hơn 20 năm qua, gắn với những dự án vừa túi tiền, tạo nơi an cư lạc nghiệp cho hàng chục nghìn hộ dân.

Theo ông Trung, một trong những vướng mắc lớn nhất của nhà ở xã hội là làm sao để các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cùng vào cuộc để có giải pháp đồng bộ, tạo điều kiện để có được nguồn cung nhà ở cho người dân. tất cả mọi người.

“Hầu hết người dân ở các thành phố lớn đều mong muốn sở hữu một căn nhà để xây dựng cuộc sống và gắn bó gần như cả đời. Vì vậy, sở hữu một ngôi nhà là một bước ngoặt lớn, là ước mơ, thậm chí là cả một gia tài phải tích cóp cả đời. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân có nhà ở, ngân hàng có chính sách cho vay, lãi suất thấp. Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng từ vật liệu xây dựng, thiết kế, xây dựng, phát triển … liên kết với nhau để tạo ra những ngôi nhà chất lượng, giá cả phải chăng. Và điều quan trọng là cần có những cơ chế đột phá, thông thoáng để tạo điều kiện cho nguồn hàng phát triển. Nhóm chúng tôi rất vui mừng khi Chính phủ và các bộ, ngành mà đứng đầu là Bộ Xây dựng đã vào cuộc để giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ cho đông đảo người dân. Bởi với chúng tôi, hạnh phúc lớn nhất là mang được tổ ấm đến với mọi người ”, anh Nguyễn Đình Trung chia sẻ.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, với quỹ đất, năng lực kinh nghiệm và khả năng huy động toàn bộ chuỗi giá trị bất động sản, Hưng Thịnh sẽ xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội giá rẻ tại TP.HCM và mở rộng ra các tỉnh lân cận.

Các thủ tục pháp lý và đề xuất chính sách từ góc độ doanh nghiệp cũng đang được thúc đẩy, với mục tiêu kêu gọi các giải pháp căn cơ, đồng bộ và thiết thực cho vấn đề an sinh – xã hội đang tồn tại. nhiều năm trên thị trường bất động sản.

Trước đó, trong giai đoạn thị trường nhà đất đóng băng những năm 2008-2013, Hưng Thịnh cũng từng tạo tiếng vang khi cung cấp các dòng sản phẩm bình dân như chuỗi căn hộ 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus … (TP.HCM) với giá rẻ hơn hơn 1 tỷ đồng, giải bài toán an cư lạc nghiệp cho thế hệ 8X sinh sống, lập nghiệp tại TP.HCM.

Dự án 8X Đầm Sen quận Tân Phú của Hưng Thịnh Corporation, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X đến sinh sống và lập nghiệp tại TP.HCM.

Với sức mạnh tổng hợp của các doanh nghiệp có kinh nghiệm, năng lực và tâm huyết, cùng với sự hỗ trợ về chính sách, nhiều chuyên gia sẽ sớm có nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp được cải thiện. góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.