‘Đặc sản’ trứng vịt lộn Nhơn Trạch

Rate this post

.

Tận dụng lợi thế là địa phương có nhiều cánh đồng lúa, mía đan xen, hệ thống sông ngòi chằng chịt, kênh mương dày đặc, nhiều nông dân ở các xã Phú Đông, Phước Khánh, Phú Hữu (huyện Nhơn Trạch) đã chuyển sang nuôi vịt đẻ trứng, kiếm ăn. hàng triệu mỗi ngày.Mô hình nuôi vịt đẻ trứng mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân huyện Nhơn Trạch. Ảnh: H.Lộc

Trứng vịt lộn Nhơn Trạch hiện đang được tiêu thụ nhiều trên địa bàn tỉnh và khu vực TP.HCM. Trứng vịt lộn ngày càng trở nên hấp dẫn vì được nhiều người mua về làm quà để chế biến thành món ăn chính trong ngày Tết cổ truyền của người miền Nam đó là món thịt kho trứng.

* Nuôi vịt “đẻ” tiền

Có hơn 5 nghìn m2 Đất đai bao bọc 4 mặt kênh rạch lớn nhỏ, lâu nay gia đình bà Nguyễn Thị Lan (ấp 1, xã Vĩnh Thạnh) nuôi vịt đẻ trứng. Với số lượng 1,6 nghìn con vịt đẻ, bình quân mỗi ngày gia đình bà Lan thu 1,3 nghìn quả trứng và với giá bán bình quân 2.500 đồng / trứng, bà Lan lãi hơn 3 triệu đồng / trứng. ngày.

Bà Lan cho biết, trước đây, gia đình bà thường trồng lúa, tuy nhiên do đất ngày càng nhiễm phèn nên năng suất lúa kém dần nên bà chuyển sang chăn nuôi vịt. Lúc đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên vịt chậm lớn, đẻ ít, trứng không đều, kế hoạch nuôi vịt của gia đình thất bại. Không nản lòng, hai vợ chồng quyết định về miền Tây học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt hiệu quả của người dân ở vựa lúa lớn nhất nước và tìm hiểu kiến ​​thức, kỹ thuật nuôi vịt qua các tài liệu.

Bà Lan quyết định “bắt” 500 con vịt chạy đồng đã qua một lứa trứng ở miền Tây về nuôi. Nhờ rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, lại thêm được nhiều kỹ thuật nên việc chăm sóc đàn vịt của gia đình trở nên dễ dàng hơn. Đến nay, tổng đàn vịt của gia đình bà Lan là 1,6 nghìn con, là hộ nuôi vịt lớn nhất huyện Nhơn Trạch.

“Mỗi đêm tôi thu khoảng 1,3 nghìn quả trứng. Trứng loại 1, loại 2 bỏ đi, giá bán lần lượt là 3 nghìn đồng / trứng, loại 2, 8 nghìn đồng / quả, còn lại tôi bán ở chợ xã, người quen đến nhà mua. Trứng càng về cuối năm càng có giá. Có người mua ăn, có người mua về làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp làm món vịt om sấu nên trứng rất đắt, vịt không đủ trứng để bán ”, bà Lan nói.

Gia đình anh Nguyễn Văn Đệ (ấp 2, xã Phước Khánh) cũng là hộ chăn nuôi vịt đẻ trứng lớn của huyện. Với số lượng 500 quả trứng, trung bình mỗi ngày anh Đệ thu 400 quả trứng và lãi hơn 1 triệu đồng, trong đó lãi chiếm khoảng 60%. Nhờ bí quyết chăn nuôi, đàn vịt của anh cho trứng quanh năm, bình quân khoảng 350 trứng / con / năm.

“Trước đây, tôi làm ruộng và chăn nuôi lợn. Thấy lợn bấp bênh nhưng nhiều hộ nuôi vịt cho thu nhập khá nên tôi chuyển sang nuôi vịt, đến nay đã hơn chục năm. Tôi vừa nuôi vịt, vừa trồng lúa, vừa nuôi cá nên thu nhập khá ổn định. Lợi nhuận chính nằm ở đàn vịt, hàng ngày chúng “hái ra tiền” cho gia đình tôi ”- ông Đệ nói.

Kinh nghiệm chăn nuôi của anh Đệ là nên chọn vịt vừa hoặc vịt đã qua một lần nuôi, không nên nuôi vịt con vì giá thức ăn cao. Sau đó, phải thường xuyên sát trùng chuồng trại, tiêm phòng vắc xin cho vịt, cung cấp đầy đủ thức ăn tươi sống, gạo và rau xanh để vịt không ngừng đẻ.

* Quà Tết đặc biệt

Theo những người nuôi vịt, lâu nay trứng vịt lộn Nhơn Trạch là đặc sản được thị trường ưa chuộng vì lòng đỏ to, màu sẫm, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại trứng vịt khác trên thị trường. Vì vịt được nuôi thả rông nên chúng ăn thức ăn tự nhiên như lúa rơi hoặc thức ăn thừa thu hoạch, tôm, rau, rễ bèo. Từ lâu, đây đã trở thành đặc sản địa phương được nhiều người đặt mua làm quà biếu trong dịp Tết.Ông Nguyễn Văn Đệ (ấp 2, xã Phước Khánh) giới thiệu đặc sản trứng vịt lộn Nhơn Trạch.  Ảnh: H.Lộc
Ông Nguyễn Văn Đệ (ấp 2, xã Phước Khánh) giới thiệu đặc sản trứng vịt lộn Nhơn Trạch. Ảnh: H.Lộc

Anh Lê Văn Trung, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch cho biết, năm nào gần Tết gia đình anh cũng mua 300 quả trứng, một phần để nấu thịt kho với trứng, phần còn lại chia đều cho bà con. Ngoài ra, mỗi dịp lễ Tết, anh còn mua tặng bạn bè, đồng nghiệp ở TP.Biên Hòa với số lượng 500 quả trứng. “Bạn bè, người thân quen ăn hột vịt lộn ở Nhơn Trạch, năm nào cũng nhờ tôi đặt. Vào vụ Tết, trứng vịt chạy đồng rất hút hàng nên để có những quả trứng to, mới, tôi phải dặn người nuôi cả tháng trời ”, anh Trung chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lan, hộ chăn nuôi vịt lớn nhất huyện Nhơn Trạch cho biết, bí quyết để sản phẩm trứng của gia đình bà luôn bán chạy là cho vịt ăn lúa, cá, tôm và rau muống. Để vịt đẻ đều, không ngắt quãng, chị mua thêm cá nhỏ, trai, ốc về cho vịt ăn. Hiện chị Lan đã nhận đặt trứng đến hết ngày 29 Tết. “Mọi năm, tôi phải nói với bà con trong làng và ngoài làng đi lấy trứng vào sáng 30 Tết. Khi đó, trứng vừa chín tới được ưu tiên bán cho các mối, khách phương xa. Tháng 1, nhu cầu tiêu thụ trứng ít hơn, tôi bán với giá thấp hơn một chút. Nói chung, không bao giờ hết trứng vịt chạy đồng của gia đình tôi ”, bà Lan nói.

Trước đây, hầu hết các hộ có ruộng, gần kênh, rạch ở các xã ven sông của huyện Nhơn Trạch đều nuôi vịt thịt, lấy trứng, tuy nhiên những năm gần đây một số hộ đã bỏ nuôi vịt trời. Số vốn đầu tư chuồng trại được chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn. Và mô hình nuôi vịt thả đồng không chỉ giúp người chăn nuôi tiết kiệm chi phí thức ăn, cho thu nhập khá mà còn góp phần đưa sản phẩm trứng vịt lộn nổi tiếng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.


Ông Dương Quốc Bình, Chủ tịch UBND xã Phước Khánh cho biết, xã Phước Khánh có lợi thế bốn mặt giáp sông. Các sông ở hạ lưu có đặc điểm là có nhiều nhánh và kênh rạch với sự đa dạng và phong phú của các loài thủy sản. Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều ruộng mía rất thích hợp để chăn nuôi vịt.

Vài năm trở lại đây, một số hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn đã tận dụng kênh mương, lưới chắn để nuôi vịt đẻ trứng rất hiệu quả. Qua nắm bắt, đầu ra của sản phẩm trứng vịt lộn rất tốt. Lợi thế về điều kiện tự nhiên, sản phẩm trứng được thị trường đón nhận, bán được giá cao sẽ là tiền đề để xã tính toán, quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi gia cầm lấy trứng. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Hoàng Lộc

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.