Đặc sản Tây Bắc “cả xóm ngửi được một nhà”

Rate this post

Đặc sản Tây Bắc có một món rau nổi tiếng với lời đồn “một nhà ăn cả xóm ngửi”, đó là loại cây dân dã có tên là rau thối hay tiếng Thái là rau Pác Nặm.

Sở dĩ người ta đặt tên là rau thối cũng bởi nó có mùi hôi thối đặc trưng, ​​ai gặp lần đầu cũng ái ngại, khó ăn. Tuy nhiên, thực khách ăn lâu rất dễ “nghiện” hương vị ngọt ngào, nồng nàn của rau, nhai lâu khá giống mùi vị của rau miền xuôi.

Rau ngót mọc hoang ở rừng, bờ suối ở Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình… Là loại dây leo có nhiều gai nhọn, lá kép nhỏ màu xanh sẫm, hình giống như lá phượng. Người đi rừng sẽ hái một rổ đầy những loại rau tươi ngon bó thành từng bó, những lá già của cây thì bỏ đi vì không thể dùng làm thực phẩm.

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 1.

Rau ngót là loại rau dại mọc ở Tây Bắc. Ảnh: Infonet

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 2.

Cây rau sam có nhiều gai nhọn, lá già hình lá phượng. Ảnh: Hoa Ban Food / Youtube

Khi mới hái, ngọn rau răm rất giòn, nhưng càng để lâu thì càng giòn và không có mùi vì tinh dầu đã bay hơi hết. Mùi hôi bay đi cũng là một điều đáng mừng, vì thực khách miền xuôi muốn nếm thử cũng dễ thích nghi với món ăn hơn.

Rau thối ít khi được luộc chín. Người ta chủ yếu nấu canh, xào hoặc làm nộm. Điển hình là món rau thối xào thịt lợn, thịt trâu, canh măng hay canh rau ngót nấu đuôi lợn. Một món ăn khá dễ làm mà lại ngon là món rau răm xào trứng. Chỉ cần chần qua đầu rau rồi xào với trứng, thêm ít ớt khô thì ngon khó cưỡng.

Vị khói ngai ngái, béo ngậy cộng với chút hương nồng đọng lại nơi cổ họng sẽ khiến bất cứ ai yêu đặc sản vùng cao cũng phải chảy nước miếng.

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 3.

Rau ngót xào thịt lợn. Ảnh: Hoa Ban Food / Youtube

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 4.

Rau thối xào măng lạ miệng. Ảnh: Vietnamese Lifestyle

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 5.

Canh rau ngót nấu đuôi lợn xanh tươi mát mắt. Ảnh: Vietnamese Lifestyle

Đặc sản Tây Bắc nức tiếng cả khu phố - Ảnh 6.

Rau củ chiên giòn giòn. Ảnh: Vietnamese Lifestyle

Ngoài mùi vị độc đáo, rau ngót còn nổi tiếng với công dụng thanh nhiệt, giải độc cực tốt, rất thích hợp cho những người bị nóng trong, viêm loét miệng. Đông y cũng ghi nhận đây là vị thuốc giúp giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, khắc phục các chứng như ợ chua, ợ chua, đắng miệng, đau dạ dày…

Rau răm khi về Hà Nội có giá khá cao, dao động từ 50.000 – 90.000 đồng / kg nên du khách có dịp lên Tây Bắc đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.

Theo TAMMY

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *